Tội Phạm Bài viết

Làm Thế Nào Để Chọn Bạn Đời Phù Hợp - The School of Life

 17/07/2023 12:35:35 SA |  Admin |   60 lượt xem

(toipham.net) - Trong thế giới hiện đại, dưới hệ tư tưởng lãng mạn, ta được bảo phải tin tưởng hoàn toàn vào trực giác của bản thân! Tình yêu là niềm ngất ngây, khi cả hai tìm được cho mình một người đẹp đẽ, với khả năng rất hiếm, đó là khiến chúng ta hạnh phúc.

Trong thế giới hiện đại, dưới hệ tư tưởng lãng mạn, ta được bảo phải tin tưởng hoàn toàn vào trực giác của bản thân! Tình yêu là niềm ngất ngây, khi cả hai tìm được cho mình một người đẹp đẽ, với khả năng rất hiếm, đó là khiến chúng ta hạnh phúc.

Tư tưởng lãng mạn ấy nghe thật ấm áp và tốt lành. Người sáng tạo ra tư tưởng này chắc hẳn đã tưởng tượng rằng nó sẽ chấm dứt những mối quan hệ không hạnh phúc xuất phát từ cách chọn bạn đời truyền thống trước đây - hôn nhân sắp đặt! Vấn đề duy nhất là việc kêu gọi chúng ta tin vào trực giác của mình đã được chứng minh thường kết thúc bằng thảm hoạ. Khi ta lắng nghe cảm xúc của mình với một người nào đó ở hộp đêm, hay ở ga tàu; ở những bữa tiệc hay trên mạng, và chủ nghĩa lãng mạn ấy đã khéo léo tán dương một nghệ thuật mà thực tế không khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Một cặp đôi thời Trung cổ bị trói buộc kết hôn bởi tòa án hoàng gia nhằm bảo vệ chủ quyền của mảnh đất tổ tiên để lại. Trực giác được đánh giá tốt hơn một chút so với sự tính toán trong việc đảm bảo giá trị của một câu chuyện tình. 

Có một trường phái tư tưởng khác: nó bị ảnh hưởng bởi liệu pháp tâm lý, thách thức quan điểm cho rằng tin tưởng trực giác luôn giúp chúng ta gặp được những người có thể khiến ta hạnh phúc. Đó là vì giả thuyết này chỉ ra rằng trước hết chúng ta không yêu người quan tâm ta theo cách lý tưởng. Chúng ta yêu người quan tâm ta theo cách quen thuộc. Và có thể, đó là sự khác biệt lớn. Tình yêu của người trưởng thành được mô phỏng theo hình mẫu tình yêu tạo ra từ thời nhỏ. Và có khả năng bị gắn chặt với một loạt những vấn đề thu hút rắc rối cản trở quan trọng tới cơ hội phát triển và hạnh phúc của chúng ta khi trưởng thành. Chúng ta có thể tin mình đang tìm kiếm hạnh phúc trong tình yêu nhưng điều ta đang thực sự theo đuổi lại là sự quen thuộc. Chúng ta tìm cách tái hiện những mối quan hệ của người lớn mà chúng ta biết rất rõ từ thời nhỏ. Và rất hiếm khi bị giới hạn chỉ có sự dịu dàng và quan tâm.

Tình yêu mà nhiều người trong chúng ta sớm cảm nhận được bị lẫn lộn với những cảm xúc tổn hại khác. Cảm giác muốn giúp đỡ người lớn đang bị mất kiểm soát hay bị tước đi sự ấm áp từ cha mẹ. Hay sợ hãi trước sự giận dữ của họ hoặc thấy không đủ yên tâm để truyền đạt những ước muốn phức tạp của chúng ta.

Thật hợp lý khi chúng ta trưởng thành từ chối những ứng viên không phải vì họ không tốt với ta mà vì họ quá tốt. Ở một khía cạnh nào đó của sự cân bằng, chín chắn, thấu hiểu và đáng tin cậy quá mức, mặc dù trong tim ta sự tốt đẹp ấy có cảm giác xa vời và không xứng.

Để chọn bạn đời một cách sáng suốt, chúng ta cần xem xét sự chịu đựng bắt buộc có thể tác động thế nào tới cảm xúc bị thu hút của mình. Cách bắt đầu hữu ích đó là tự hỏi bản thân với một tờ giấy lớn, một chiếc bút và một buổi chiều nhàn hạ rằng kiểu người như thế nào khiến bạn thích hoặc không thích. Cố gắng theo đuổi những phẩm chất của người yêu quý chúng ta thời nhỏ và tự hỏi những mong muốn thôi thúc của riêng ta phù hợp với những điều có thể khiến ta hạnh phúc tới mức nào.

Rồi chúng ta có thể khám phá ra rằng những người hơi xa cách và thô bạo luôn khiến ta thấy thú vị hơn những người được cho là "tử tế". Điều đó khiến ta phải dừng lại suy nghĩ. Phản xạ chân thực của chúng ta là những di sản. Chúng tiết lộ những suy nghĩ mặc định ẩn giấu mà ta có rằng tình yêu đối với ta có cảm giác như thế nào. Chúng ta bắt đầu có một bức tranh rõ ràng hơn về điều ta mong đợi ở người khác có thể không phải là định hướng thật sự tốt cho hạnh phúc của chúng ta.

Khi kiểm chứng lại quá khứ tâm trạng của mình, chúng ta nhận ra mình không thể bị thu hút bởi một người bị giới hạn trong khuôn khổ tuýp người ta định trước vì những điều đã xảy ra trong quá khứ của chúng ta.

Ngay cả khi không phải lúc nào cũng có thể thay đổi hoàn toàn những hình mẫu này, thật hữu dụng khi biết rằng chúng ta có trở ngại. Nó khiến ta cẩn thận hơn khi cảm thấy choáng ngợp bởi sự chắc chắn mình đã gặp đúng người chỉ sau vài phút nói chuyện ở quán bar. Hay khi chúng ta chắc chắn một người nào đó chỉ vai u thịt bắp hoặc tẻ nhạt mặc dù khách quan mà nói, họ có nhiều ưu điểm.

Sau cùng, chúng ta có xu hướng tự do yêu người khác hẳn so với tuýp người ta định trước ban đầu, khi ta nhận ra những tính cách mình thích và cảm thấy sợ hãi có thể được tìm thấy ở các chòm sao khác nhau từ người đầu tiên dạy ta về tình cảm rất lâu về trước, thời còn bé khi chúng ta cố gắng hiểu và theo nhiều cách, giải phóng bản thân mình.

Xem video

Dịch bởi openedu.vn

Về The School of Life:
 
Chọn sứ mệnh giúp mọi người sống cuộc đời viên mãn hơn, The School of Life (TSOL) cung cấp các khoá học và những cuốn sách tội phạm học chia theo 6 mảng chính: tìm hiểu bản thân (self-knowledge), các mối quan hệ (relationships), công việc (work), sự tĩnh tại (calm), tương tác xã hội (sociability), và giải trí (leisure). Điểm khác biệt làm nên thương hiệu và đế chế TSOL nay đã phủ sóng sang cả Trung Đông và Đông Á là bàn tay lèo lái của người sáng lập Alain de Botton, có thể coi là hoàng tử triết học đương đại số 1 trên thế giới. Cử nhân Lịch sử tại Cambridge, Thạc sỹ Triết học tại King's College, anh thông tuệ triết học, văn học, từ cổ điển đến hiện đại, và sở hữu một sự hài hước mang tính bác học thâm thuý. Những đúc kết của anh từ kho trí tuệ của cổ nhân có thể là câu trả lời cho hầu hết bể khổ của kiếp người.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  3

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  9

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  9

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  8

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2235
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...