Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào để giữ tình yêu khi tình dục không còn?

 08/06/2024 12:28:05 CH |  Admin |   33 lượt xem

(toipham.net) - Sức hấp dẫn về thể xác suy giảm trong một mối quan hệ lâu dài là hoàn toàn bình thường, đặc biệt khi chúng ta già đi và cơ thể thay đổi.

Nhà trị liệu mối quan hệ Cate Campbell của Hiệp hội Tư vấn và trị liệu tâm lý Anh cho rằng mẹ thiên nhiên đánh lừa bộ não chúng ta, chỉ nhìn thấy những điều tích cực khi hẹn hò, nhưng điều tích cực đó sẽ mất dần theo thời gian.

Một số người nhận ra mất kết nối tình dục là nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân, đặc biệt khi nó đi kèm với các vấn đề khác trong mối quan hệ.

Nhưng vẫn có thể giữ cho tình yêu tồn tại, thậm chí khơi dậy lửa tình dục bằng những cách sau.

Giao tiếp cởi mở

Theo nhà trị liệu tâm lý Kamalyn Kaur ở Glasgow, Scotland giao tiếp luôn là cách quan trọng nhất để giữ lửa trong mối quan hệ. "Nếu bạn thấy thiếu tình dục, hãy trò chuyện cởi mở về vấn đề đó", chuyên gia nói.

Kaur khuyên nên nói chuyện trong tình huống không có áp lực như đi dạo hoặc nấu ăn cùng nhau.

Dành thời gian suy nghĩ về nguyên nhân gây rạn nứt tình dục sẽ giúp các đôi hiểu được những gì đang diễn ra và xem xét các hình thức thân mật khác.

Claire, 36 tuổi, người có cuộc hôn nhân dài 10 năm thấy điều đó là đúng. Khi tình dục kết thúc mối quan hệ của vợ chồng cô vài năm trước, hai người đã nói chuyện cởi mở về điều đó. Chồng thẳng thắn nói không còn yêu cô và Claire đánh giá cao sự thành thật đó.

Hai người chia tay một thời gian ngắn, nhưng nhanh chóng nhận ra không muốn xa nhau. Cuối cùng, họ là đối tác trong cuộc sống, hỗ trợ nhau mọi việc. "Với tôi, việc có thể giao tiếp thành thật, cởi mở trong cuộc sống còn quan trọng hơn tình dục", cô nói.

Lam the nao de giu tinh yeu khi tinh duc khong con

Ảnh minh họa: News

Chia sẻ kỷ niệm và thành tích

Theo nhà trị liệu tình dục Kaur, kỷ niệm các cột mốc quan trọng có thể là một cách tuyệt vời để ngăn đối tác coi sự có mặt của bạn đời là đương nhiên và phát triển mối quan hệ.

Đó có thể là những ngày kỷ niệm hoặc những điều bạn đạt được với tư cách là một cặp vợ chồng, chẳng hạn như có con, cùng nhau mua nhà.

"Tôi khuyên bạn nên viết ra những điều này vì nó khuyến khích sự suy ngẫm, giúp xây dựng những kỷ niệm tích cực. Bạn cũng thử viết ra những phẩm chất tốt của bạn đời để nhắc bản thân tại sao bị thu hút bởi họ ngay từ đầu", Kaur khuyên.

Claire nhận ra tập trung vào kỷ niệm và thành tích củng cố mối quan hệ của vợ chồng cô. Để giữ mối quan hệ dù không tình dục, vợ chồng cô thân mật theo cách khác như ôm, ngủ chung giường và dành thời gian vui vẻ bên nhau ngoài giờ làm việc.

Giải quyết những điểm yếu trong mối quan hệ

Tình dục không ở vị trí số một trong thang nhu cầu của con người như thức ăn và giấc ngủ. Huấn luyện viên về mối quan hệ Katarina Polonska ở London, người chuyên hỗ trợ các vợ chồng, cho hay việc vật lộn để đạt được những mục tiêu lớn như sự nghiệp tốt hay xây dựng một tổ ấm có thể khiến chúng ta không dành ưu tiên cho bạn đời, dẫn đến mất tự tin và hứng thú tình dục.

"Khó thể mong đợi yêu sau trăng mật kéo dài. Để có được điều đó, phải dành chỗ để cảm nhận sự khát khao và tình yêu", Polonska nói.

Điều đầu tiên cô hỏi các cặp đôi mất ham muốn là liệu có yếu tố gây căng thẳng nào khác trong cuộc sống không. Đối với những cặp xác định đây là một vấn đề, việc dành nhiều thời gian hơn cho nhau có thể giúp họ kết nối lại và lấy lại cảm xúc tình dục.

Theo Polonska, một lý do phổ biến khác khiến mọi người ngừng yêu thích bạn đời là do những oán giận trong quá khứ và các vấn đề về mối quan hệ chưa được giải quyết. Đây có thể là những lỗi nhỏ, nhưng theo thời gian tích tụ thành một mâu thuẫn lớn.

Chuyên gia khuyến nghị các đôi nên dành ít nhất 30 phút mỗi tuần để thử bài tập "ba việc". Bạn chia sẻ ba điều đánh giá cao và ba điều bạn cần người đó biết. Sau đó, bạn chia sẻ ba điều bạn cần, chẳng hạn những hành động lãng mạn hoặc giúp đỡ việc nhà.

Điều quan trọng là không phán xét mà cho nhau không gian chia sẻ.

Xây dựng thói quen thân mật

Sự thân mật thường gắn với tình dục, nhưng Campbell chỉ ra nó có thể con nhiều tác dụng hơn. Để duy trì một thói quen yêu đương mà không cần quan hệ tình dục, cần xây dựng thói quen thân mật, chẳng hạn ôm hôn.

Nếu vẫn quan tâm đến nhau, dành thời gian chất lượng cho đối phương có thể cải thiện mối quan hệ. Những cảm xúc về tình dục có thể trở lại, ngay cả sau nhiều năm không có.

Với một số đôi, thực hành các bài tập thân mật có thể mang họ lại gần nhau hơn.

Nhà tâm lý học lâm sàng, tiến sĩ Patapia Tzotzoli, Liên đoàn các Hiệp hội Nhà tâm lý học Châu Âu cho hay, chánh niệm trong những khoảnh khắc thân mật có thể giúp xây dựng lại sự hấp dẫn giữa các đôi. Thiền ôm bao gồm hít thở thật sâu và hình dung về người bạn đời của bạn sau 200 năm nữa.

Bài tập tinh thần này giúp mọi người trân quý cuộc sống và những gì đang có ngay từ bây giờ.

Thông qua hành động đơn giản là tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, các đôi chuyển sự chú ý của họ trở lại. "Nó giúp họ thay cảm xúc tiêu cực bằng tích cực, khiến họ tương tác với nhau bằng lòng tốt và sự kiên nhẫn", Tzotzoli nói.

Thử cái gì đó mới

Một trong những lý do khiến sức hấp dẫn giữa các đôi có thể giảm sút là thiếu sự đa dạng. Cuộc sống trần tục hàng ngày cộng với căng thẳng trong công việc có thể khiến bạn ít thời gian để vui vẻ. Tzotzoli khuyên nên theo đuổi một sở thích mới hoặc thử điều gì đó khác biệt.

Bằng cách tập trung vào sự phát triển cá nhân, bạn đã nuôi dưỡng cảm giác thỏa mãn của chính mình. Nó làm phong phú thêm cá tính của mỗi người, đóng góp tích cực cho mối quan hệ.

Theo thời gian, ý thức mới về bản thân có thể dẫn đến sự hấp dẫn và đánh giá cao nhau hơn. Chuyên gia cũng đề nghị các đôi cùng thử các hoạt động mới, chẳng hạn học khiêu vũ, học nấu ăn hoặc bất kỳ hoạt động nào khác giúp thoát thói quen thường ngày.

Nhật Minh (Theo Guardian)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...