Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào để không ghen tỵ với 'vợ chồng nhà người ta'

 17/06/2023 11:15:33 CH |  Admin |   109 lượt xem

(toipham.net) - Hãy nhớ ngay cả những cặp đôi, những gia đình mà bạn ngưỡng mộ vì hạnh phúc, tình cảm cũng có những lúc buồn chán, xung đột hoặc không hài lòng.

Là một nhà trị liệu cho cuộc sống vợ chồng, Joshua Coleman (Mỹ) thường xuyên nghe khách hàng so sánh mối quan hệ của họ với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Một số làm điều đó để bày tỏ sự hài lòng với bạn đời, còn thường xuyên hơn là những người tự hỏi liệu đời họ có hạnh phúc hơn khi ở bên một người bạn đời hấp dẫn hơn, nhạy cảm hơn, hài hước hơn, thông minh hơn hoặc giàu có hơn người mà họ đã cam kết không.  Ẩn sâu trong suy nghĩ của họ là hàng loạt câu hỏi khác: Tôi có đang bỏ lỡ điều gì không?  

Thích so sánh là bản chất của con người. Nhưng việc lý tưởng hoá các cặp đôi khác chính là đang bỏ qua những giai đoạn buồn chán, cực nhọc hay bất mãn trong mối quan hệ vợ chồng, vốn là điều phổ biến chứ không phải là đáng lo ngại. Thứ phân biệt các cặp đôi hạnh phúc với những cặp bất hạnh không phải là xung đột hàng ngày, mà là cách mỗi bên suy nghĩ và giao tiếp về vấn đề đó. Thật vậy, giáo sư tâm lý học danh dự John Gottman của Đại học Washington đã phát hiện ra rằng 69% các vấn đề giữa các cặp vợ chồng mà ông nghiên cứu rốt cuộc không bao giờ được giải quyết. Ông, cũng như các nhà nghiên cứu khác, đã quan sát thấy rằng xung đột thường xảy ra trong giao tiếp, tiền bạc, nuôi dạy con cái hoặc phân chia công việc nhà.

Bên cạnh đó, suy nghĩ cho rằng "vợ chồng hàng xóm có đời sống chăn gối tuyệt vời hơn nhà mình" cũng rất phổ biến. Pepper Schwartz, một nhà xã hội học của Đại học Washington, nói với tôi: “Thời kỳ cuồng nhiệt nhất thường là năm đầu tiên của một mối quan hệ, nhưng theo thời gian, nó trở thành một lần một tuần và sau đó thì khá thất thường.” Schwartz, cũng là một chuyên gia về mối quan hệ trong chương trình thực tế  Married at First Sight – Kết hôn từ cái nhìn đầu tiên, nói rằng nhiều người có những ý tưởng không thực tế về đời sống tình dục của người khác và có thể áp đặt những giả định này lên bạn đời của họ.  

Lam the nao de khong ghen ty voi vo chong nha nguoi ta

Ảnh: Millennium / Gallery Stock

So sánh là công thức tạo ra bất hạnh. Các nghiên cứu cho thấy một cá nhân có tính so sánh có thể giảm lòng tự trọng, nguy cơ giảm sức khỏe thể chất, cũng như dễ bị các triệu chứng trầm cảm và lo âu xã hội.

Tương tự, so sánh mối quan hệ dẫn đến ít hạnh phúc hơn. Justin Buckingham, giáo sư tâm lý học tại Đại học Towson, Mỹ, người đã phát triển "thang đo so sánh xã hội về mối quan hệ" và phát hiện những người thường xuyên so sánh ít hài lòng về mối quan hệ, cảm giác cam kết và thân mật thấp.

Qua nhiều năm làm việc, Coleman thấy nhiều người nghĩ rằng họ xứng đáng có một người vợ (chồng) tốt hơn và coi nhẹ những gì bạn đời làm cho mình.

Một số nghiên cứu cho thấy việc so sánh có tác dụng tích cực nếu người đó nghĩ về những thứ mình hơn người khác.

Chìa khóa để thoát khỏi cạm bẫy ghen tỵ là cần phải biết chúng ta không bao giờ có thể hiểu được mối quan hệ của người khác, nếu chỉ nhìn từ bên ngoài. Thay vì so sánh bạn đời với người khác, nên cởi mở những điều bạn đang không hài lòng.

Nếu bạn thân so sánh mối quan hệ của họ với của bạn, hãy thành thật với họ rằng không phải lúc nào vợ chồng bạn cũng cơm lành canh ngọt, từ đó có thể giúp họ bình tĩnh, sáng suốt hơn.

Coleman chia sẻ những năm đầu hôn nhân vợ chồng ông cũng tranh cãi triền miên và nhiều lần suýt chia tay. Một người bạn đã liệt kê hàng loạt những vấn đề bất ổn trong gia đình họ và giúp ông nhận ra rằng, bất cứ cặp đôi nào cũng có những trục trặc, không hài lòng về nhau.

Bảo Nhiên (Theo Atlantic)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...