Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào để ngưng nghĩ đến người bạn thích?

 07/02/2023 7:51:39 SA |  Admin |   327 lượt xem

(toipham.net) - Trong tâm lý học, có một hiệu ứng gọi là "hiệu ứng con gấu trắng".

Trong tâm lý học, có một hiệu ứng gọi là "hiệu ứng con gấu trắng". Các nhà tâm lý học yêu cầu những người tham gia cố gắng không tưởng tượng ra một con gấu trắng. Kết quả hình ảnh con gấu trắng đã xuất hiện trong tâm trí tất cả mọi người. Điều đó cho biết rằng khi chúng ta càng không muốn nghĩ đến, thì suy nghĩ cảm xúc của chúng ta sẽ càng nghĩ đến nhiều hơn. Một khi biết nguyên tắc này, bạn sẽ biết tại sao không nên cố chấp mà nên để mọi sự việc xảy ra thuận theo tự nhiên. Dưới đây là một vài lời khuyên nhỏ cho các bạn:

Nếu có nhớ thì cứ liên lạc, không cần kìm nén tình cảm. Trừ khi đối phương đã nói rõ không muốn liên lạc, không thì bạn cứ bày tỏ suy nghĩ của mình, nhưng đừng cố gắng ép mối quan hệ tiến triển sâu hơn nhé. Sau khi bộc lộ tình cảm, bạn hãy kết thúc cuộc trò chuyện bằng một vài câu hỏi thăm, đừng đi xa hơn. 

Từ việc chú ý đến người kia hãy chuyển sang chú ý đến bản thân. Ban đầu bạn sẽ luôn chú ý đến mọi hành vi trạng thái của người kia bởi vì trái tim bạn mong muốn được bước vào cuộc sống của họ. Càng chú ý bạn sẽ càng muốn can thiệp. Điều này được gọi là "sự lo lắng của người ngoài cuộc". Phải thay đổi thói quen này, đừng để ý quá nhiều đến người khác. Thay vào đó, hãy tập trung vào bản thân. Ví dụ, hôm nay bạn muốn ăn gì, muốn chơi gì? Bạn sẽ nhanh chóng bị những suy nghĩ đó làm bạn quên đi.

Hãy từ bỏ suy nghĩ ích kỉ rằng “nếu bạn quan tâm người khác thì sẽ được người khác đáp lại”. Chúng ta nên cố gắng bỏ đi cảm giác được mất này, thay vào đó: “Tôi quan tâm đến bạn, bạn ổn thì tôi vui” hoặc “Tôi đã thể hiện sự quan tâm của tôi rồi, hy vọng bạn sẽ đón nhận nó". Vậy thôi, cứ làm tốt phần việc của mình, đừng mong đợi và không nên mong đợi. Ngay cả khi bạn cho đi rất nhiều và không nhận lại được bao nhiêu từ người kia, đừng lo lắng về điều đó. Bạn đã nói ra hết suy nghĩ và sự quan tâm của mình rồi, người kia có chấp nhận hay không thì hãy để họ tự suy nghĩ.

***Bình luận***

Glenda chou (911 likes): Đúng rồi, chịu không nổi nữa thì liên lạc thôi. Nếu người ta trả lời hờ hững thì bạn sẽ dần nhận ra nói chuyện với họ vô cùng nhàm chán. Sau một vài lần bạn sẽ không còn muốn liên lạc nữa, bạn bắt đầu để ý đến những thứ khác, không còn để tâm đến họ nữa. Có thể tình cảm không được đón nhận, nhưng kết quả không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là bạn đã giải tỏa được những cảm xúc kìm nén trong lòng. Sau vài lần như vậy, cảm xúc sẽ nhạt dần. Cuối cùng cũng sẽ buông tay được thôi.

wl123 (174 likes): Tôi cảm thấy điều quan trọng nhất ở đây là việc bạn đặt tên cho mối quan hệ này là gì. Nếu bạn chỉ đơn thuần là thích thôi và muốn nhận lại một câu trả lời, vậy thì hãy đến gặp anh ấy nói chuyện trực tiếp. Nếu cả hai đều có chung suy nghĩ tư tưởng thì sẽ có thiện cảm với nhau, tiến tới một mối quan hệ mới. Còn nếu đối phương thờ ơ, thì bạn sẽ thấy anh ấy và bạn rõ ràng không thuộc về nhau, như vậy bạn dễ buông tay hơn. Nhưng mà vẫn có một trường hợp khác, giống như tôi vậy, rõ ràng rất thích đối phương, nhưng thực tế không cho phép và tôi cũng không cảm nhận rõ đối phương có ý nghĩa gì đối với mình. Rất dễ suy nghĩ đến việc được và mất, không thể làm người yêu nhưng cũng không muốn mất đi một người bạn như vậy. Tốt nhất đừng nói chuyện với nhau thường xuyên, nó sẽ khiến mình rơi vào một vòng tròn luẩn quẩn. Cứ làm bạn bình thường, còn nếu bạn đang phân vân đối phương có thích bạn hay không thì chứng tỏ người đó không hề thích bạn đâu. Hãy để thuận theo tự nhiên, đừng cố ép một điều gì đó. Cái gì của bạn thì sẽ mãi là của bạn, còn không phải của bạn thì đến cuối cùng cũng không thuộc về bạn. 

JoanShm (87 likes): Nếu như bạn chưa kịp thổ lộ tình cảm mà đã bị từ chối rồi, thậm chí họ có người yêu mới luôn, thì rõ ràng đối phương sẽ rất khó chịu khi bạn cứ thường xuyên liên lạc cho họ. Chịu không nổi nữa đi gặp người ta thì lúc đấy bạn mới biết mình bị ghét đến mức nào, biết rằng cứ như này càng khiến mình thêm kì quặc, nhưng nó sẽ giúp bạn buông bỏ nhanh hơn. Lý tưởng hóa một chút, thực ra bạn chưa thể từ bỏ được đâu, vậy thì nói rõ với đối phương xem mình có cơ hội hay không. Nếu không có cơ hội thì hãy nói một lời với đối phương. Đừng đột nhiên biến mất và lạnh nhạt kết thúc mối quan hệ, đó cũng là sự tôn trọng lẫn nhau.

*****

Nguồn: Zhihu

Người dịch: Như Anh

Chỉnh sửa: Cao Thoa

*****

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...