Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào để ngưng nghĩ đến người bạn thích?

 07/02/2023 7:51:39 SA |  Admin |   208 lượt xem

(toipham.net) - Trong tâm lý học, có một hiệu ứng gọi là "hiệu ứng con gấu trắng".

Trong tâm lý học, có một hiệu ứng gọi là "hiệu ứng con gấu trắng". Các nhà tâm lý học yêu cầu những người tham gia cố gắng không tưởng tượng ra một con gấu trắng. Kết quả hình ảnh con gấu trắng đã xuất hiện trong tâm trí tất cả mọi người. Điều đó cho biết rằng khi chúng ta càng không muốn nghĩ đến, thì suy nghĩ cảm xúc của chúng ta sẽ càng nghĩ đến nhiều hơn. Một khi biết nguyên tắc này, bạn sẽ biết tại sao không nên cố chấp mà nên để mọi sự việc xảy ra thuận theo tự nhiên. Dưới đây là một vài lời khuyên nhỏ cho các bạn:

Nếu có nhớ thì cứ liên lạc, không cần kìm nén tình cảm. Trừ khi đối phương đã nói rõ không muốn liên lạc, không thì bạn cứ bày tỏ suy nghĩ của mình, nhưng đừng cố gắng ép mối quan hệ tiến triển sâu hơn nhé. Sau khi bộc lộ tình cảm, bạn hãy kết thúc cuộc trò chuyện bằng một vài câu hỏi thăm, đừng đi xa hơn. 

Từ việc chú ý đến người kia hãy chuyển sang chú ý đến bản thân. Ban đầu bạn sẽ luôn chú ý đến mọi hành vi trạng thái của người kia bởi vì trái tim bạn mong muốn được bước vào cuộc sống của họ. Càng chú ý bạn sẽ càng muốn can thiệp. Điều này được gọi là "sự lo lắng của người ngoài cuộc". Phải thay đổi thói quen này, đừng để ý quá nhiều đến người khác. Thay vào đó, hãy tập trung vào bản thân. Ví dụ, hôm nay bạn muốn ăn gì, muốn chơi gì? Bạn sẽ nhanh chóng bị những suy nghĩ đó làm bạn quên đi.

Hãy từ bỏ suy nghĩ ích kỉ rằng “nếu bạn quan tâm người khác thì sẽ được người khác đáp lại”. Chúng ta nên cố gắng bỏ đi cảm giác được mất này, thay vào đó: “Tôi quan tâm đến bạn, bạn ổn thì tôi vui” hoặc “Tôi đã thể hiện sự quan tâm của tôi rồi, hy vọng bạn sẽ đón nhận nó". Vậy thôi, cứ làm tốt phần việc của mình, đừng mong đợi và không nên mong đợi. Ngay cả khi bạn cho đi rất nhiều và không nhận lại được bao nhiêu từ người kia, đừng lo lắng về điều đó. Bạn đã nói ra hết suy nghĩ và sự quan tâm của mình rồi, người kia có chấp nhận hay không thì hãy để họ tự suy nghĩ.

***Bình luận***

Glenda chou (911 likes): Đúng rồi, chịu không nổi nữa thì liên lạc thôi. Nếu người ta trả lời hờ hững thì bạn sẽ dần nhận ra nói chuyện với họ vô cùng nhàm chán. Sau một vài lần bạn sẽ không còn muốn liên lạc nữa, bạn bắt đầu để ý đến những thứ khác, không còn để tâm đến họ nữa. Có thể tình cảm không được đón nhận, nhưng kết quả không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là bạn đã giải tỏa được những cảm xúc kìm nén trong lòng. Sau vài lần như vậy, cảm xúc sẽ nhạt dần. Cuối cùng cũng sẽ buông tay được thôi.

wl123 (174 likes): Tôi cảm thấy điều quan trọng nhất ở đây là việc bạn đặt tên cho mối quan hệ này là gì. Nếu bạn chỉ đơn thuần là thích thôi và muốn nhận lại một câu trả lời, vậy thì hãy đến gặp anh ấy nói chuyện trực tiếp. Nếu cả hai đều có chung suy nghĩ tư tưởng thì sẽ có thiện cảm với nhau, tiến tới một mối quan hệ mới. Còn nếu đối phương thờ ơ, thì bạn sẽ thấy anh ấy và bạn rõ ràng không thuộc về nhau, như vậy bạn dễ buông tay hơn. Nhưng mà vẫn có một trường hợp khác, giống như tôi vậy, rõ ràng rất thích đối phương, nhưng thực tế không cho phép và tôi cũng không cảm nhận rõ đối phương có ý nghĩa gì đối với mình. Rất dễ suy nghĩ đến việc được và mất, không thể làm người yêu nhưng cũng không muốn mất đi một người bạn như vậy. Tốt nhất đừng nói chuyện với nhau thường xuyên, nó sẽ khiến mình rơi vào một vòng tròn luẩn quẩn. Cứ làm bạn bình thường, còn nếu bạn đang phân vân đối phương có thích bạn hay không thì chứng tỏ người đó không hề thích bạn đâu. Hãy để thuận theo tự nhiên, đừng cố ép một điều gì đó. Cái gì của bạn thì sẽ mãi là của bạn, còn không phải của bạn thì đến cuối cùng cũng không thuộc về bạn. 

JoanShm (87 likes): Nếu như bạn chưa kịp thổ lộ tình cảm mà đã bị từ chối rồi, thậm chí họ có người yêu mới luôn, thì rõ ràng đối phương sẽ rất khó chịu khi bạn cứ thường xuyên liên lạc cho họ. Chịu không nổi nữa đi gặp người ta thì lúc đấy bạn mới biết mình bị ghét đến mức nào, biết rằng cứ như này càng khiến mình thêm kì quặc, nhưng nó sẽ giúp bạn buông bỏ nhanh hơn. Lý tưởng hóa một chút, thực ra bạn chưa thể từ bỏ được đâu, vậy thì nói rõ với đối phương xem mình có cơ hội hay không. Nếu không có cơ hội thì hãy nói một lời với đối phương. Đừng đột nhiên biến mất và lạnh nhạt kết thúc mối quan hệ, đó cũng là sự tôn trọng lẫn nhau.

*****

Nguồn: Zhihu

Người dịch: Như Anh

Chỉnh sửa: Cao Thoa

*****

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2155
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...