Tội Phạm Bài viết

Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Một Mối Quan Hệ Bạo Hành?

 04/03/2023 9:04:38 SA |  Admin |   150 lượt xem

(toipham.net) - Nếu bạn đang trải qua một mối quan hệ mang tính bạo hành gần đây, hãy tin rằng bạn sẽ không đơn độc và đó không phải do lỗi của bạn. Bạn có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của bạo lực và rời xa nửa kia mãi mãi, nhưng việc này đòi hỏi phải lên kế hoạch an toàn,

Dù bạn có gặp phải tình trạng bạo hành biết bao nhiêu lần, bạn vẫn có thể an toàn tiến về phía trước và mãi mãi thoát khỏi một mối quan hệ như vậy. 

Bạo hành người gần gũi với mình là một vấn đề khủng hoảng về sức khỏe khá phổ biến, tác động đến mọi người ở mọi giới, chủng tộc và độ tuổi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàng năm, có 10 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình.

Nếu bạn đang trải qua một mối quan hệ mang tính bạo hành gần đây, hãy tin rằng bạn sẽ không đơn độc và đó không phải do lỗi của bạn. Bạn có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của bạo lực và rời xa nửa kia mãi mãi, nhưng việc này đòi hỏi phải lên kế hoạch an toàn, có sự hỗ trợ và chăm sóc toàn diện.

Dấu hiệu của một mối quan hệ bạo hành

Thạc sĩ, Chuyên gia Hôn nhân và Gia đình, Chuyên gia trị liệu Nghệ thuật đã đăng ký, Giám đốc điều hành lâm sàng của Laura’s House (trạm cứu hộ các nạn nhân của bạo lực gia đình) đã nói, “Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được ngay từ đầu rằng liệu một người có trở nên bạo lực trong một mối quan hệ hay không, bởi vì các hành vi chiếm hữu và kiểm soát có thể xuất hiện và ngày càng tăng khi một mối quan hệ phát triển.”

Nhưng có những dấu hiệu cảnh báo và các dạng bạo hành nhất định mà chúng ta cần cảnh giác. Nửa kia của bạn có thể ưa bạo hành nếu họ:

 • Ngăn cách bạn với bạn bè và gia đình
 • Luôn muốn biết bạn ở đâu và đang làm gì
 • Tự lấy quyền kiểm soát tài chính, kế hoạch,... mà không bàn bạc
 • Hiếm khi nhận trách nhiệm hay nhận lỗi sai
 • Điều khiển và thao túng bạn
 • Thể hiện những cảm xúc, hành vi mạnh như ám ảnh và chiếm hữu
 • Bạo lực về thể chất, tinh thần và tình dục

Lý do bạn lựa chọn ở lại hoặc quay lại

Theo Đường dây nóng Bạo lực Gia đình Quốc gia, trung bình một người cần cố gắng 7 lần để hoàn toàn rời khỏi một mối quan hệ bạo hành.

CEO của tổ chức One Love, Katie Hood nói rằng: “Nhiều khi, việc rời khỏi một mối quan hệ bạo hành không chỉ có những chướng ngại về tâm lý mà còn có thể đe dọa đến tính mạng.”

Một báo cáo trước năm 2000 của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng mối đe dọa từ ly thân (hay chia sẽ thực sự) có thể dẫn đến đến nguy cơ lớn hơn về bạo lực đối với người sống sót.

Có một số lý do khiến cho một người ở lại với một mối quan hệ bạo hành, bao gồm:

 • Bạn cảm nhận được sự gắn kết với nửa kia qua sự tổn thương.
 • Nửa kia không cho bạn rời đi (ví dụ: họ đang khống chế hoặc đe dọa).
 • Bạn có những mối lo về sự an toàn.
 • Bạn không còn chỗ nào để đi.
 • Bạn không có tiền hoặc sự độc lập (Ví dụ: các tài khoản ngân hàng là của chung, hoặc không có việc).
 • Bạn thiếu kiến thức về việc rời đi bằng cách nào.
 • Bạn thiếu sự hỗ trợ.
 • Bạn có cảm giác sợ hãi, xấu hổ, ngại ngùng.
 • Bạn muốn gìn giữ một gia đình có cả bố và mẹ vì hạnh phúc của con cái.
 • Bạn lo lắng về cảm nhận và phản ứng của nửa kia.

Cách để tiến về phía trước và tránh tái hợp

Nếu bạn không chắc chắn về cách để rời bỏ một mối quan hệ bạo hành hay lo lắng rằng bản thân có thể quay lại, đây là một số mẹo có thể giúp ích cho bạn.

 1. Tạo một kế hoạch bảo đảm an toàn

Tạo sự an toàn vô cùng quan trọng. Một kế hoạch an toàn có thể giúp bạn vạch ra các bước có thể làm được để giảm thiểu nguy cơ tổn hại hoặc tội phạm nguy hiểm trong suốt quá trình chia tay. Một kế hoạch an toàn có thể bao gồm:

 • Có một người để liên hệ giúp đỡ hoặc tìm chỗ ẩn náu;
 • Những đồ quan trọng cần mang theo;
 • Những bước cần làm để bảo vệ con cái và thú cưng;
 • Những bước cần làm để tăng sự an toàn ở nơi làm việc, trường học, nhà thờ và cửa hàng;
 • Những bước cần làm để điều hướng những tình huống khác nhau có thể xảy ra với nửa kia.

Hood lưu ý rằng những yếu tố nhất định có thể khiến cho một số mối quan hệ bạo hành trở nên nguy hiểm hơn những mối quan hệ khác. “Mọi mối quan hệ và mọi tình huống là duy nhất, cũng như mọi cuộc chia tay, vì vậy lập một kế hoạch để kết thúc mối quan hệ một cách an toàn là rất quan trọng.”

Nếu bạn cần sự giúp đỡ để thoát khỏi một mối quan hệ bạo hành, Black đề xuất hãy tìm đến đường dây nóng về bạo lực gia đình của địa phương và lập một kế hoạch an toàn với một người biện hộ.

Bà bổ sung: “Bạn có những lựa chọn và bạn cần làm một số bước để bảo vệ bản thân (hoặc một người mà bạn yêu quý) trên con đường đi đến một sự an toàn về lâu dài.”

 1. Xây dựng một mạng lưới an toàn

Hood đã nói: “Để tránh đi vào vết xe đổ của một mối quan hệ bạo hành, hãy bao quanh mình một mạng lưới sự hỗ trợ từ bạn bè, những người thân yêu, những người luôn biết lý do tại sao bạn rời đi.”

Bà cũng gợi ý cần kết nối lại với những người thân yêu, bạn bè và mọi người trong xã hội của bạn, đặc biệt là khi bạn bị cô lập khỏi họ trong suốt mối quan hệ.

 1. Ghi nhớ tại sao bạn rời đi

“Nhớ nhung một người ưa bạo hành là một điều tuyệt đối bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là ở cùng với họ là đúng,” theo bà Hood.

“Hơn thế nữa, điều đó có nghĩa là mối quan hệ đã từng tốt, nhưng những điều xấu đã vượt lên trên những điều tốt bởi mọi người xứng đáng có một mối quan hệ lành mạnh, an toàn, vui vẻ và bình đẳng về quyền lợi.”

Bà đề xuất tự viết cho mình một mẩu ghi chú về lý do tại sao lại chọn rời đi và tại sao bạn cảm thấy việc không quay lại là quan trọng. Mỗi khi bạn bắt đầu nhớ tới họ, hãy nhìn lại vào nó như một lời nhắc nhở thân thiện về lý do mối quan hệ này thiếu lành mạnh và việc tái hợp không phải là ý tưởng hay ho nhất (hoặc an toàn nhất).

 1. Đặt bản thân lên trên hết

Đó là một điều bình thường khi bạn nghĩ về cảm giác mà nửa kia có thể trải qua nếu/khi bạn rời đi, đặc biệt là trong trường hợp họ có tính bạo lực về cảm xúc. Nhưng cảm xúc của bạn cũng quan trọng và bạn cần ưu tiên niềm hạnh phúc của bản thân.

“Hãy nhớ rằng rời bỏ một mối quan hệ không lành mạnh không phải là 'chạy trốn'. Hơn thế, đó là một quyết định tích cực khi chọn một cuộc sống lành mạnh hơn,” Hood bổ sung. “Thật tuyệt khi bạn đưa ra một lựa chọn khó khăn nhưng đúng đắn cho bản thân.”

“Điều quan trọng là bạn cần tập trung vào sự phát triển và tiến bộ của bản thân. Hãy tự cho bản thân sự tử tế và thời gian để chữa lành,” theo Black, người đưa ra lời khuyên luyện tập tự chăm sóc bản thân trong giai đoạn này.

 1. Tin vào trực giác

Hood nhắc nhở bạn luôn phải tin vào trực giác của mình bởi “nếu bạn cảm giác có điều gì không ổn trong mối quan hệ hoặc tình trạng hẹn hò của mình, rất có thể nó không ổn thật.”

Sau tất cả, bạn biết rõ tình hình của bản thân hơn ai hết. Hãy lắng nghe trực giác của mình và tin tưởng vào sự cân nhắc của bản thân về thời gian an toàn nhất để rời đi. “Bạn có thế mạnh, nhưng chỉ khi bạn sẵn sàng để rời đi.” Black bổ sung.

 1. Trở nên độc lập

Mặc dù các nghiên cứu bị hạn chế, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) chỉ ra rằng tăng cường an ninh về tài chính và nhà ở có thể giảm thiểu rủi ro của bạo lực từ người bạn đời của mình.

Đặc biệt là nếu bạn từng phụ thuộc vào nửa kia về nơi ở và tài chính, hãy tìm một nơi an toàn để sống và một công việc mà bạn có thể vọt tới để bắt đầu con đường độc lập của mình. Hood đã khuyên: “Hãy tạo sự tự chủ về tài chính, bao gồm nguồn thu nhập của bản thân, tiền tiết kiệm, và thẻ tín dụng.”

Việc này sẽ tạo thêm cơ hội giúp tránh xa khỏi nửa kia của bạn.

Nguồn giúp đỡ

Có nhiều nơi sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn muốn thoát khỏi một mối quan hệ bạo lực.

1/ Đường dây nóng

“Tiếp cận với đường dây nóng hỗ trợ về bạo lực gia đình ở địa phương của bạn, Đường dây nóng Bạo lực Gia đình Quốc gia, hoặc gọi số 211 để có thông tin thêm về bạo lực gia đình cũng như được hỗ trợ để lập kế hoạch an toàn”, theo Black.

Bà cũng đề xuất hỏi những người trực đường dây nóng về:

 • Giải quyết vụ việc;
 • Trị liệu;
 • Biện hộ pháp lý;
 • Những nguồn lực giúp ích khác.

Black bổ sung: “Dịch vụ giải quyết vụ việc có thể cung cấp những nguồn lực giúp bạn có được những tự chủ như nhà ở, công việc, tự do tài chính, v.v…”

2/ Các nhóm và tổ chức hỗ trợ

Tham gia các nhóm hỗ trợ, các tổ chức, và kết nối với những người đã vượt qua hoàn cảnh tương tự có thể giúp bạn được an ủi và giúp đỡ trong khoảng thời gian đó.

Theo Hood, “Thực trạng nhiều người đang tìm kiếm và tham gia vào One Love vì mối quan hệ bạo lực và không lành mạnh đã cho biết họ có cảm giác nhẹ nhõm khi thấy tình trạng của mình được miêu tả trong nội dung của chúng tôi, thế mạnh trong giáo dục người khác, hay hỗ trợ trong việc tham gia vào cộng đồng những tình nguyện viên, lãnh đạo sinh viên, người dạy học, người biện hộ và nhân viên.”

“Những nhà biện hộ hợp pháp cũng có thể giáo dục và hỗ trợ về mặt lệnh cấm và có thể cung cấp các giới thiệu pháp lý,” Black bổ sung.

3/ Phép trị liệu

Black đã khuyên rằng hãy luôn nghĩ trong đầu rằng biện pháp tham vấn cặp đôi không có hiệu quả trong các mối quan hệ bạo hành. Nhưng trị liệu cá nhân có thể giúp bạn củng cố mối quan hệ của mình, đặt ranh giới, và hiểu rõ hơn về những động lực của bạo lực gia đình.

Một chuyên gia về sức khỏe tinh thần cũng có thể dạy bạn cách áp dụng các chiến thuật và mẹo trong việc tạo dựng mối quan hệ lành mạnh hơn.

Bà cũng nói: “Giáo dục bản thân về những nét phổ biến của bạo hành và các dạng hành vi bạo hành mà bạn có thể trải qua để có thể phá vỡ vòng tròn bạo lực là rất quan trọng. Kiên trì là sức mạnh.”

Nhìn về phía trước

Bạn có thể rời khỏi một mối quan hệ bạo hành vì một số lý do. Mỗi tình huống đòi hỏi một kế hoạch khác nhau, nhưng việc lập một kế hoạch an toàn, tạo dựng mạng lưới những người ủng hộ, ưu tiên chăm sóc bản thân và trở nên độc lập đều có thể giúp ích cho bạn.

Black đã nhắc nhở: “Không có ai đáng bị bạo hành và có nhiều nguồn lực sẵn sàng có thể giúp bạn chữa lành.” Tham gia các nhóm hỗ trợ, tham gia vào các tổ chức, nhờ sự hỗ trợ từ những người bạn yêu thương và bắt đầu trị liệu là những cách tuyệt vời để bắt đầu.

Hood bổ sung: “Bạn không cô đơn, và mối quan hệ của bạn không phản ánh được bạn là ai, thế mạnh và giá trị của bạn là gì.”

Hãy nhớ rằng bạn có giá trị và xứng đáng có một tình yêu tốt đẹp. Bạn có thể tạo các mối quan hệ hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn nếu và khi bạn sẵn sàng. Trong lúc đó hãy tập trung vào sự an toàn và hạnh phúc của bản thân.

----------

Tác giả: PsychCentral

Link bài gốc: How to Leave an Abusive Relationship and Not Go Back | Psych Central

Dịch giả: Nguyễn Phương Thảo - ToMo - Learn Something New

-----------------

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học Tại Sao Anh Ta Làm Thế? Giải mã tâm lý kẻ bạo hành

Xem sách tội phạm học tại Tiki https://shorten.asia/N1uE9kzp

Lam The Nao De Thoat Khoi Mot Moi Quan He Bao Hanh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...