Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào để vượt qua Cơn Cảm nắng của bạn?

 05/04/2022 8:14:08 CH |  Admin |   457 lượt xem

(toipham.net) - Cuộc sống hiện đại đem đến nhiều cơ hội gặp gỡ. Có những người ta gặp, không chỉ thú vị, mà còn là giải pháp cho cuộc sống cô đơn. Ta chính thức có cơn cảm nắng một lần nữa.

Cuộc sống hiện đại đem đến nhiều cơ hội gặp gỡ. Có những người ta gặp, không chỉ thú vị, mà còn là giải pháp cho cuộc sống cô đơn. Ta chính thức có cơn cảm nắng một lần nữa. Nó xảy ra trong góc riêng tư nhất của tâm hồn. Dù ít biết người kia, nhưng có một cảm giác mạnh mẽ rằng mình hiểu rất rõ. Và hết mực tin tưởng họ chính là người ta đang kiếm tìm bấy lâu. Trí óc phong phú liền vẽ ra những năm tháng chung sống hạnh phúc, đồng cảm sâu sắc, trân trọng nâng niu và tràn ngập tiếng cười.

1. Cảm nắng Từ Đâu Mà Đến?

Sự điên khùng này diễn ra liên tục. Kể từ lúc ta bước vào tuổi dậy thì đến tận hôm nay. Cả khi ta đã từng trải hơn thì nó vẫn cứ xảy đến. Làm ta bực bội khó chịu như cái tên vốn có của nó: Cảm nắng. Và ta có thể “dính bệnh ở bất cứ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào: tại quán ăn, trong giảng đường, lúc tham dự hội nghị, trên chiếc thang cuốn của siêu thị, hay trên chuyến xe du dịch chán ngắt.

Cơn cảm nắng cho ta cơ hội nhận ra, mình sẵn sàng dựa vào tiểu tiết để luận ra cái toàn thể đến nhường nào.

  • Từ chiếc vòng cổ, hoa văn trên áo, kiểu tóc ưa thích,
  • Cho đến cách họ đứng nói chuyện, cách họ “cười cong môi,
  • Cách họ “lặng lẽ ngồi.
  • Rồi đến tiếng hắt hơi, tiếng alô trong điện thoại,
  • Kiểu nhắn tin bình luận trên face, thái độ bênh vực/chỉ trích,
  • Sự bàng quan/thích thú trước những chủ đề nhất định.

Họ là động lực cho ta phát huy khả năng săm soi và tận dụng chi tiết có được để điền vào chỗ trống. Dẫu biết rằng ta và họ là tạo vật vô cùng phức tạp của tự nhiên. Nhưng cơn cảm nắng, dù không thực sự thừa nhận, ta vẫn tin rằng mình đã hiểu con người ấy khá nhiều.

2. Vấn đề Của Cảm nắng

Vấn đề lớn nhất của cảm nắng không phải là đoán trật. Mà là vội vàng dùng một phần nhỏ tính cách của họ, để đưa ra cái kết luận đầy khinh suất và ngây ngô. Rằng mình có cơ may đã tìm được người trong mộng. Tìm được bến đỗ cuộc đời với một thiên thần từ trời rơi xuống.

Bị cơn cảm nắng đánh gục, ta quên mất một sự thật bất di bất dịch về bản chất con người:

  • Thứ nhất, ai cũng mang trong mình điều gì đó vô cùng bất ổn.
  • Thứ hai, ai cũng là kẻ điên loạn khó ưa.
  • Cuối cùng, ai cũng là người cực kỳ khó chung sống một khi toàn bộ bản chất được phơi bày.

Theo lẽ tự nhiên, những khiếm khuyết ấy sẽ như vô hình trong con mắt cảm nắng của ta, hoặc được họ cố ý che giấu suốt một thời gian dài. Có thể trước mắt, ta chưa thể định hình được chính xác điều không ổn của họ là gì. Nhưng ta nên tin chắc là nó vẫn cứ nằm đấy, đâu đó phía sau bức màn nhung. Chỉ đợi đến ngày được ta vén lên và đối diện trong bẽ bàng.

3. Hai cách để vượt qua cơn cảm nắng

Để vượt qua cơn cảm nắng, thời gian sẽ cho ta câu trả lời chính xác. Nhờ việc lặng lẽ quan sát họ “toát mồ hôiứng phó trước những biến cố bất lợi. Giả như phải dắt người cha lẩm cẩm đi mua đồ suốt 4 tiếng, có người mẹ già trở bệnh, phải đứng nói chuyện với cảnh sát, mất xe, mất tiền, hay dàn xếp rắc rối với món hàng mới mua không vừa ý.

3.1 Hiểu rằng Ai Trưởng thành Cũng Có Tổn thương

Cuộc sống vốn vô thường và hay thay đổi, nhưng luôn bảo đảm cho ta một điều. Ai rồi cũng sẽ làm ta chán nản, tức giận, nổi điên, thất vọng, và đến lượt mình, ta cũng sẽ làm như thế với họ.

Bởi lẽ tất cả chúng ta đều bị cuộc đời làm khổ. Vì trong thực tế, không ai đến tuổi trưởng thành mà chưa bị tổn thương, chưa bị cuộc sống hành hạ và làm méo mó. Có quá nhiều thứ đáng sợ ở đời, còn con người lại mong manh. Ta thiếu bản lĩnh, sự chuẩn bị, lòng tự tin và trí khôn. Kết cục là trong sâu thẳm, ai cũng chất chứa những nỗi bất an và sợ sệt. Giữa thực tế phũ phàng ấy, cơ may hiện lên một người “vừa vặn” là không hề tồn tại.

Thế nhưng việc trưởng thành không đòi hỏi ta phải miễn nhiễm với bệnh cảm nắng. Không có lứa tuổi nào cần đến liều vắc-xin cho căn bệnh này cả. Bởi việc phòng ngừa sẽ vô hình trung hủy hoại cảm giác vui sướng mà nó mang lại.

3.2 Tận hưởng Một cách Tỉnh táo

Ta cứ đắm mình tận hưởng trong cơn mê, chỉ cần đính kèm một chút tỉnh táo. Đó là , người ấy đến trong đời ta không mang theo bất kỳ lời hứa hẹn nào. Để khi đứng trước họ, ta sẽ không mơ mộng dại khờ, cũng không càm ràm chua chát “Chẳng có gì tốt lành”. Thay vào đó, ta nhận thức: “Ai rồi cũng có hai mặt của họ”.

Biết tận hưởng cơn cảm nắng là biết nhận ra, người trong mộng chỉ là bức họa ta tự vẽ nên trong trí tưởng tượng. Vốn chuyển tải thông điệp về ta nhiều hơn là về họ. Họ là chất xúc tác để ta hình dung rõ hơn về mẫu người lý tưởng mình thầm khao khát. Chứ ta không thực sự tìm được nhân vật ấy ngoài đời. 

Thông điệp từ tác giả

Khi cơn cảm nắng qua đi, có thể ta vẫn chưa hiểu đúng, hoặc thậm chí chẳng hiểu gì về người kia. Nhưng sau mỗi đợt bệnh, và nhiều lần sau nữa, ta lại hiểu rõ hơn một chút, về bản thân mình.

 

Đỗ Duy Anh lược dịch và tổng hợp.

Nguồn tham khảo: Theo The Book of Life. 

(1) On the Madness and Charm of Crushes. 

(2) How to Handle Crushes. 

(3) On Finding ‘the Right One’.

https://healthymind.vn/tinh-yeu-gia-dinh/lam-the-nao-de-vuot-qua-con-cam-nang-cua-ban/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  7

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  4

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  4

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  6

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết 
Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật

Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật  5

 28/01/2023 7:44:01 SA

Các bài tập để chữa lành và tự khám phá – 75 hoạt động trị liệu nghệ thuật tạo cơ hội để người tham gia tự bày tỏ và cũng là công cụ để đối phó với những rối loạn về tâm trạng và tính cách

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu  8

 28/01/2023 7:44:00 SA

“Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1957
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1845
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2391
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...