Tội Phạm Bài viết

Làm thế nào dẹp bỏ sự đố kỵ trong công sở

 21/04/2023 11:02:06 SA |  Admin |   73 lượt xem

(toipham.net) - Một nghiên cứu mới của tổ chức Skynova, Mỹ cho thấy 42% nhân viên được hỏi nói họ cảm thấy ghen tị với các đồng nghiệp, ít nhất một lần một tuần.

Một nghiên cứu mới của tổ chức Skynova, Mỹ cho thấy 42% nhân viên được hỏi nói họ cảm thấy ghen tị với các đồng nghiệp, ít nhất một lần một tuần.

Bri Godwin Huyke, người phát ngôn của Skynova, tổ chức nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ ở Pennsylvania (Mỹ) nhận định: "Ghen tị với đồng nghiệp là một cảm xúc phức tạp mà nhiều người phải đối mặt".

Điều gì gây ra sự đố kị ở nơi làm việc? Tiền là nguyên nhân hàng đầu, với 32% số người được hỏi cho rằng tiền lương là lý do lớn nhất khiến họ rơi vào cảm giác khó chịu với những người làm cùng.

Godwin Huyke chỉ ra, các nguyên nhân chính khác dẫn đến sự kèn cựa nhau ở công sở, đó là việc thăng chức và các thành tích nghề nghiệp. Nhìn chung, những người được hỏi nói rằng cảm giác ghen tị được thổi bùng lên sau các buổi tuyên dương, trao giải, cộng với các đồng nghiệp thích khoe khoang.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra mình ghen tị với đồng nghiệp cũng đừng lo lắng, điều đó hoàn toàn là bình thường. Điều quan trọng là phải nhận thức được cảm xúc này và tránh để nó bùng nổ, bởi nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự nghiệp của bạn nếu không được kiểm soát.

Lam the nao dep bo su do ky trong cong so

Kết quả nghiên cứu, khảo sát của Skynova về tỷ lệ và nguyên nhân gây ra cảm giác đố kị trong môi trường công sở. Ảnh chụp màn hình.

Bạn cần phải làm gì để đối phó với sự đố kỵ tại nơi làm?

Nhận thức rằng ghen tị có thể ảnh hưởng đến động lực của bản thân

Trải qua cảm giác ghen tị có thể ảnh hưởng đến động lực và sự gắn bó của bạn với công việc. Do đó, bước đầu tiên để đối phó với tình huống này một cách tích cực là nhận ra rằng mình đang bị tác động thế nào bởi cảm xúc đó.

Godwin Huyke cho biết, trong khi một số người nói rằng ghen tị làm họ giảm động lực và khó có thể chăm chỉ hơn vì tin rằng bản thân sẽ không đạt được sự ghi nhận giống như đồng nghiệp, một số khác nói sự ghen tị giúp họ có động lực để làm việc chăm chỉ hơn.

Luôn tự nhận thức

Duy trì nhận thức về bản thân là chìa khóa quan trọng, bởi điều đó không chỉ giúp bạn đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc, đồng thời cho phép bạn hành động để cảm thấy tốt hơn.

"Điều quan trọng là bạn nên đánh giá xem mình ghen tị với đồng nghiệp vì điều gì?. Hãy tự hỏi bản thân, đó có phải là điều bạn cũng có thể đạt được hay không? Nếu sự đố kỵ khiến bạn cảm thấy khó chịu thì tốt nhất là bạn nên tách mình ra khỏi đồng nghiệp đó, nhằm tránh cảm giác thù địch tại nơi làm việc", chuyên gia khuyên.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đồng nghiệp hay khoe khoang về việc tăng lương, thăng chức của họ, điều này tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Các bước tiếp theo có thể bao gồm đầu tư vào phát triển chuyên môn, trao đổi với sếp hoặc bộ phận nhân sự để tìm kiếm cơ hội cho riêng mình.

Ngoài ra, chuyên gia khuyên rằng bạn nên lấy sự ghen tị làm cơ sở để tìm hiểu thông tin vì sao đồng nghiệp của bạn được tăng lương, được thăng chức? Những gì họ đã làm có thể là giúp bạn nhìn thấy hướng đi cụ thể và hành động theo đó, nếu nó phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn.

Chúc mừng thay vì cạnh tranh

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chuyển tất cả sự ghen tị của mình thành những hành động tích cực dành cho đồng nghiệp, ví dụ chúc mừng họ?

"Một số người cho rằng sự đố kỵ tại nơi làm việc là không thể tránh khỏi. Nhìn chung, nên cố gắng duy trì sự tích cực. Hãy vui vẻ chúc mừng những thành quả của đồng nghiệp và khen ngợi họ", Godwin Huyke nói.

Có thể bạn thấy buồn vì mình đã không ở vị trí đó, nhưng nếu bạn tán dương người khác, bạn càng có thêm năng lượng tích cực để biến mục tiêu thành hành động.

Thùy Linh (Theo Ladders) /VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm Sao Để Hết Thích “Crush” Của Bạn?

Làm Sao Để Hết Thích “Crush” Của Bạn?  2

 25/09/2023 4:33:01 SA

Thật sự rất khó khăn để ngừng thích một ai đó mà bạn đã trót nghĩ rằng mình sẽ có một tương lai với họ.

Xem chi tiết 
10 dấu hiệu bạn đã hết yêu

10 dấu hiệu bạn đã hết yêu  2

 25/09/2023 4:32:59 SA

Khi mới yêu, nhiều người lầm tưởng tình yêu là thứ vĩnh cửu nhưng theo thời gian và vì nhiều lý do, tình cảm của chúng ta dành cho người kia rất có thể sẽ cạn dần.

Xem chi tiết 
Mối quan hệ bề nổi (Sự thân mật giả - Irrelationship) là gì?

Mối quan hệ bề nổi (Sự thân mật giả - Irrelationship) là gì?  4

 24/09/2023 4:32:39 SA

Thuật ngữ Irrelationship chỉ mối quan hệ tình cảm mà người ngoài nhìn vào đây là một cặp đôi tình cảm, thế nhưng bên trong họ không thật sự thân mật mặn nồng

Xem chi tiết 
Ảo tưởng để thành công

Ảo tưởng để thành công  4

 23/09/2023 4:31:35 SA

Theo các chuyên gia tâm lý, ảo tưởng về bản thân mình một cách thông minh, có chọn lọc góp phần tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp của một người.

Xem chi tiết 
Để Trở Nên Thuyết Phục, Chỉ Cam Kết 3 Điều

Để Trở Nên Thuyết Phục, Chỉ Cam Kết 3 Điều  9

 22/09/2023 4:31:30 SA

Khi một quảng cáo cam kết nhiều hơn 3 điều, người xem sẽ trở nên hoài nghi.

Xem chi tiết 
Dành Cho Cha Mẹ: Vì Sao Không Nên Khen Con Gái Xinh Đẹp Mãi?

Dành Cho Cha Mẹ: Vì Sao Không Nên Khen Con Gái Xinh Đẹp Mãi?  7

 22/09/2023 4:31:28 SA

Càng trưởng thành hơn, tôi càng cảm thấy khó chịu việc phải luôn chú tâm đến vẻ ngoài nữ tính của mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2165
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2083
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2655
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2153
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2137
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...