Tội Phạm Bài viết

Lao động hăng say, đời bạn ngăn nắp – The School Of Life

 02/10/2023 4:58:33 SA |  Admin |   64 lượt xem

(toipham.net) - Thế giới rộng lớn luôn là một mớ hỗn độn. Nhưng xung quanh công việc, ta thỉnh thoảng có một vài kiểu trải nghiệm khác nhau cơ bản:

Thế giới rộng lớn luôn là một mớ hỗn độn. Nhưng xung quanh công việc, ta thỉnh thoảng có một vài kiểu trải nghiệm khác nhau cơ bản: chúng ta lên đến đỉnh điểm, đến nút thắt của vấn đề và cuối cùng cũng giải quyết được nó. Chúng ta có thể mang lại trật tự cho đống hỗn loạn này theo cách mà chúng ta hiếm khi có thể làm ở những khía cạnh khác trong đời.

Lao dong hang say doi ban ngan nap  The School Of Life

Những vị sư thầy đạo Phật của Nhật Bản thời trung cổ đã có hiểu biết trực giác về lợi ích của lao động. Họ khuyên rằng, để đạt được sự thảnh thơi trong tâm hồn, mỗi thầy tu trong nhà chùa thường bỏ lại đằng sau những giờ học để xếp những viên sỏi dọc trên đường vào chùa và hàng rào quanh vườn khu Kyoto. Trong vòng ranh giới sân sau của khu chùa, các thầy tu có thể mang lại sự gắn kết và vẻ đẹp toàn phần để hưởng thụ.

Điều này không hề dễ dàng chút nào. Họ thường tạo hình thành những vòng xoáy tròn. Những đường bao quanh thường khá hẹp, nên họ có thể vô tình dẫm chân lên chúng khi chúng đã được xếp xong. Và họ phải cố gắng giữ cho vòng biên luôn ở đúng góc. Thỉnh thoảng họ phát điên lên khi vào mùa thu lá rơi khắp mọi nơi. Nhưng cuối cùng tất cả mọi thứ đều hoàn hảo. Qua thời gian, chỉ với sự chỉnh sửa chút ít và một bàn tay lão luyện, họ có thể làm được mọi thứ như mong muốn.

Các vấn đề tồn tại, nhưng khi chúng được tập hợp lại, ta có thể giải quyết chúng. Xếp những vòng biên cũng giống như cách chúng ta chơi trò ghép tranh xếp hình. Lúc đầu, ta không biết nên bắt đầu từ đâu, các mảnh ghép rối tung trên sàn nhà, một vài miếng còn nằm sau ghế sofa. Nhưng trong sâu thẳm ta hiểu rằng cần có thời gian và lòng kiên nhẫn. Mỗi mảnh ghép rồi cũng sẽ trở về đúng vị trí vốn có của nó. Đây là một việc đòi hỏi sự khéo léo nhưng dễ bị tác động và kiểm soát một cách chắc chắn, đơn giản, không giống như những thứ ta phải cam kết khác.

Chẳng có gì sai khi yêu sự hoàn hảo, nhưng điều này thường mang lại cho ta nhiều nỗi đau. Để đạt được điều tốt nhất, ta cần một đống sỏi để xếp, một đường viền bao quanh để ta có thể xếp thật gọn ghẽ và qua đó ta có thể đáp ứng hết nhu cầu nội tại mạnh mẽ bên trong để điều khiển và kiểm soát, thường bị ngăn cản trong thế giới rộng lớn choán bởi đống hỗn độn cứng đầu, thứ mà mãi luôn bất chấp mong muốn sửa chữa nó của chúng ta.

Ta sống trong cuộc đời song hành với sự thờ ơ đến kinh sợ: ta chẳng biết gì về việc khi nào thì ta chết và chết như thế nào, ý nghĩ về kẻ khác vẫn còn ẩn giấu trong mỗi chúng ta, ta thường không hiểu nổi tâm trạng của chính mình hay bị điều khiển bởi sự phấn khích và sợ hãi vô lý. Khía cạnh này của nhân thế đã được khám phá ra từ thế kỷ thứ tám bởi một vị tướng người Saxon, theo ghi nhận của sử gia đầu tiên người Anh, một vị thầy tu tên Bede.

Dường như đối với tôi, cuộc đời này như chuyến bay của một chú chim nhỏ qua hành lang chập chờn ánh lửa trong một tối mùa đông khi các chiến binh đang tiệc tùng, hay ngoài khu rừng bão đang nổi lên, con chim bay vụt qua căn phòng sáng rực rỡ để rồi biến mất trong bóng đêm lạnh lẽo. Cuộc sống ta cũng vậy: khoảnh khắc bừng sáng chìm sâu trong khoảng hư vô rộng lớn.

Lao dong hang say doi ban ngan nap  The School Of Life

Lao động là một khía cạnh mà trải qua một khoảng thời gian dài, ta có thể xây dựng nên nền tảng hiểu biết rộng lớn và đúng đắn. Chúng ta có lẽ sẽ ngạc nhiên với tính chính xác đến bất ngờ: một người làm rượu có thể nhận ra được hương vị thoáng qua của caramel đến từ những quả nho thừa lại lâu ngày trong xe tải sau khi được thu hoạch; một người phục chế tranh sẽ chỉ ra bức vẽ đã được chỉnh lại, có lẽ là ở Pháp những năm 1850; một huấn luyện viên khiêu vũ só thể chỉ ra từ cách bạn bước đi rằng khi ngủ bạn quay về phía nào.

Đối với một chuyên gia, một vài khía cạnh nhỏ (nhưng không hề bị lu mờ) chẳng có gì là bí ẩn, họ hiểu rằng tại sao nồi hơi bị dò, hay việc nhận diện giọng nói có tác dụng như thế nào, hay một tập đoàn trông có vẻ làm ra nhiều lợi nhuận nhưng có thể đứng bên bờ phá sản ra sao.

Bộ não ta thèm khát sự trật tự. Chúng muốn hiểu được tại sao ta muốn sống trong một thế giới hoàn toàn có thể nhận thức lĩnh hội được. Nhưng niềm khao khát vốn có ấy lại luôn bị ngăn cản. Việc chúng ta ám ảnh với công việc không phải lúc nào nghe cũng rùng mình. Nhưng nó chính là viễn cảnh siêu hình trong sự tồn tại của loài người. Theo nghĩa hẹp hơn, qua lao động, chúng ta dọn dẹp và nuôi trồng một phần nhỏ của khu rừng hoang dã xung quanh và biến nó thành một khu vườn yên bình.

Trạm Đọc (Read Station)

Theo The Book of Life

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  3

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  9

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  9

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  8

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2254
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2235
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2240
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...