Tội Phạm Bài viết

Lịch sử và nguồn gốc của dê tế thần

 11/04/2022 8:31:24 CH |  Admin |   441 lượt xem

(toipham.net) - Dê tế thần trong gia đình là người thay thế cho sự rối loạn chức năng và gánh vác gánh nặng của cả gia đình ấy. Họ đóng vai trò dịch chuyển sự căng thẳng của gia đình sang một hướng khác...

Từ “dê tế thần” xuất hiện lần đầu tiên trong Thánh Kinh Cựu Ước và liên quan đến nghi thức hiến tế dê con để trả giá cho tội lỗi người Do Thái. Loài người đã trải qua hàng ngàn thế hệ và khi một cuộc khủng hoảng xảy ra trong một cộng đồng (cả gia đình cũng như vậy), vấn đề xuất hiện. 

Khi Israel cổ đại bị tiêu diệt bởi La Mã, rất nhiều người Do Thái đã di dân đến Tây Ban Nha – nơi họ coi là tận cùng của Trái Đất. Lịch sử di dân của người Do Thái đã rất lâu đời và nguyên nhân gốc rễ khiến họ phải di dân là vì những cuộc đàn áp người Do Thái. Điều này liên tục được lặp đi lặp lại từ thời Cổ đại đến thời Trung đại. Sự đàn áp người Do Thái của Đức Quốc xã trong Thế chiến II cũng là một cơ chế dê tế thần.

Những cuộc săn phù thủy vào cuối thời Trung cổ cũng là một cơ chế dê tế thần. Thời điểm ấy, bệnh dịch nghiêm trọng hoành hành, đất đai thì hoang tàn. Trong tình trạng này, về mặt tâm lý, cần có một đối tượng để quy trách nhiệm. Và đó là phụ nữ.

TỪ HÌNH ẢNH “DÊ TẾ THẦN” ĐẾN “NGƯỜI GÁNH VÁC TRONG GIA ĐÌNH”

Cơ chế dê tế thần ra đời cùng với sự bắt đầu của nhân loại và tồn tại ngay cả trong hệ thống xã hội nhỏ nhất của loài người - gia đình.

Dê tế thần trong gia đình là người thay thế cho sự rối loạn chức năng và gánh vác gánh nặng của cả gia đình ấy. Họ đóng vai trò dịch chuyển sự căng thẳng của gia đình sang một hướng khác, và từ đó, tạo nên nền tảng gắn kết vững chắc cho gia đình. Do đó, dê tế thần trong gia đình là khuôn mẫu hành vi để duy trì sự thăng bằng nội tại. Trong mắt các thành viên trong gia đình, người đóng vai trò dê tế thần không được xem là một người đáng biết ơn. Ngược lại, họ còn có thể bị xem là một đống rắc rối, một kẻ đáng thương, và thậm chí là một sự tồn tại đáng xấu hổ. 

Một người phụ nữ ngoài ba mươi tuổi có tình cảnh như thế này. Mẹ cô sau khi chia tay với bạn trai do khác biệt về tính cách thì biết tin mình mang thai và rồi trở thành bà mẹ đơn thân. Người mẹ vì muốn con gái có một gia đình, một người bố nên đã kết hôn với một người đàn ông đã từng ly hôn. Đương nhiên, người mẹ không có tình cảm gì với người đàn ông này. Vì vậy, từ khi cô còn nhỏ, mẹ cô đã hay than thở thế này. “Vì mày mà mẹ mới không thể ly hôn với ba mày. Nếu mà không sinh mày, đời mẹ đã khác và đã không phải sống chung với một con người như thế kia. Vì mày mà mẹ không thể ly hôn, không thể rời khỏi bố mày. Ôi cái số tôi.” Mỗi khi nghe những lời này, cô cảm thấy vô cùng có lỗi và hổ thẹn. Cô cũng cảm thấy không hề dễ chịu với sự thật rằng sự tồn tại của bản thân đã cản trở cuộc đời của mẹ. 

Trong hầu hết các gia đình, con cái thường đóng vai trò dê tế thần của gia đình. Những người đóng vai trò này thường là một người tương đối yếu thế và có chức năng kém trong gia đình.

Cho dù có bao nhiêu bằng tiến sĩ, là thẩm phán, công tố, hay là một chính trị gia nổi tiếng, ta vẫn là con trai, con gái của một ai đó. Ngoài xã hội, ta có thể là một người rất được kính trọng, nể phục, nhưng khi trở về gia đình, ta chỉ là một người con trai, một người con gái. Ở trong gia đình, ta có những vai trò khác. Khi lương tâm của gia đình có vấn đề, để bảo vệ và duy trì lương tâm ấy, những người làm trái ý muốn của gia đình có thể bị trừng phạt tàn nhẫn. Vậy nên, ngay cả khi đó là điều bất công và vô lý, sau cùng họ vẫn khó thoát khỏi vai trò mà gia đình yêu cầu. Và tự thoát khỏi những vai trò ấy chỉ với sức mình không dễ dàng. 

(Trích từ “Tâm lý học mối quan hệ” – Choi Kwanghyun)

Thông qua lịch sử tội phạm hình thành “Dê tế thần” từ lâu đời và những nghiên cứu khoa học của Rene Girard – Nhà nhân văn học người Pháp, Giáo sư Choi Kwang Hyun đã tiếp tục đào sâu và tìm hiểu hình thái này này trong cuốn sách tội phạm học mới nhất mang tên “Tâm lý học mối quan hệ”. Tại đây, ông trình bày những cơ chế hình thành nên “Dê tế thần” và phân loại chúng dưới những lớp mặt nạ như: Đứa trẻ hoàn hảo, bố mẹ của bố mẹ, chú hề, người tử vì đạo, kẻ thất bại, và quan trọng nhất là Đứa trẻ cá biệt – một trong những lớp mặt nạ điển hình nhất.

Gia đình chính là hình ảnh phản chiếu tương lai của một người trưởng thành, để thoát ra khỏi khuôn mẫu của những tổn thương, chúng ta buộc phải nhìn nhận, tiếp thu và điều chỉnh cách thức suy nghĩ, hành động.

Bài viết có sự tham khảo nguồn từ cuốn sách tội phạm học “Tâm lý học mối quan hệ” của tác giả Choi Kwanghyun. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sách tại:

Tiki: https://tinyurl.com/tamlyhocmoiquanhe-tiki


Lich su va nguon goc cua de te than

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  4

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  5

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  5

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  6

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  5

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...