Tội Phạm Bài viết

Liệu Pháp Tâm Lý: Ứng Dụng Màu Sắc Thay Đổi Cuộc Sống (Phần 1)

 28/08/2020 10:34:21 CH |  Admin |   443 lượt xem

(toipham.net) - Khi bạn yêu màu sắc, nó sẽ yêu lại bạn. Bạn càng biết nhiều về nó, nó sẽ càng tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn và nâng đỡ tâm hồn bạn.

Khi bạn yêu màu sắc, nó sẽ yêu lại bạn. Bạn càng biết nhiều về nó, nó sẽ càng tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn và nâng đỡ tâm hồn bạn.

Khi kết nối với màu sắc, ta kết nối với những gì mình cảm nhận. Và khi kết nối với những gì mình cảm nhận, ta bắt đầu kết nối với con người thực của mình. Màu sắc đi qua mắt, nhưng nó tự tìm đường tới trái tim. Nó kết thành cảm xúc và tác động lên cách suy nghĩ, hành xử của ta. Nếu xóa sạch màu sắc, ta sẽ xóa sạch luôn cảm xúc của mình. Ta sẽ mất đi những phương tiện bộc lộ bản thân cơ bản và sẵn có nhất. Trong thế giới không màu, chúng ta sẽ trở thành những người xa lạ và mất đi sự kết nối với con người thực của mình.

Vậy màu sắc thực hiện tất cả những điều này như thế nào?

Tâm lý học của màu đỏ

Như đã biết, màu đỏ gây ra tác động về mặt thể chất. Màu đỏ có bước sóng dài nhất, mặc dù nó không phải là màu dễ nhận thấy nhất, và tạo cảm tưởng nó ở gần hơn so với thực tế, thu hút mắt nhìn của chúng ta − đưa ra thông báo “hãy chú ý”. Hiển nhiên là không hề có sắc thái e thẹn hay nhút nhát nào trong màu đỏ. Do đó, nó là màu lý tưởng cho đèn giao thông, biển báo dừng, hộp thư, biển cảnh báo. Bất cứ thứ gì bạn muốn người khác chú ý đến, kể cả con người.

Một loạt thí nghiệm tâm lý được các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester thực hiện nhằm kiểm tra mức độ ảnh hưởng của màu sắc đến thái độ của đàn ông đối với phụ nữ đã phát hiện ra rằng, ngay cả một thoáng hiện của màu đỏ cũng làm tăng sức hấp dẫn của phụ nữ đối với đàn ông. Trong các thí nghiệm này, những người đàn ông được cho xem ảnh của những người phụ nữ trên nền đỏ, hoặc mặc đồ đỏ, không chỉ đánh giá những người phụ nữ đó trông hấp dẫn và khêu gợi hơn so với những ảnh chụp không có màu đỏ, mà họ còn có khuynh hướng sẵn lòng chi tiền cho người phụ nữ mặc đồ đỏ và đưa cô ấy tới những buổi hẹn hò đắt tiền hơn!

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khi hẹn hò với một người phụ nữ mặc đồ đỏ, đàn ông có xu hướng đưa ra những câu hỏi thân mật và thể hiện hứng thú tình dục nhiều hơn. Đàn ông cũng nhiệt tình giúp đỡ những phụ nữ mặc đồ đỏ hơn, và thực

khách nam có xu hướng trả tiền boa hào phóng hơn cho nhân viên nữ phục vụ dùng son đỏ hoặc quần áo đỏ.

Lieu Phap Tam Ly Ung Dung Mau Sac Thay Doi Cuoc Song (Phan 1)

Những đặc điểm tâm lý học tích cực

Một số đặc tính tích cực của màu đỏ là ấm áp, mạnh mẽ và sôi nổi. Nó là màu đại diện cho tính nam − sức mạnh thể chất của năng lượng như sức bền, sức mạnh, sự đam mê và tất nhiên là cả dục vọng. Màu đỏ gắn liền với sự can đảm, nổi loạn và sinh tồn cơ bản.

Những đặc điểm tâm lý học bất lợi

Một vài đặc tính bất lợi của màu đỏ được truyền tải thông qua sự tức giận, khó chịu, kiệt sức và tranh cãi gay gắt. Sử dụng quá nhiều màu đỏ, hoặc môi trường xung quanh có tông màu đỏ sai lệch, có thể gây ra tình trạng gây hấn, đối đầu và thách thức. Do mức năng lượng vật lý cao, màu đỏ có thể gây mệt mỏi và tạo cảm giác lấn át. Môi trường xung quanh có quá nhiều màu đỏ có thể khiến bạn thấy khó thư giãn và nghỉ ngơi.

Những tông màu đỏ

Có nhiều tông màu đỏ, từ các màu đỏ ấm (sắc vàng), như đỏ dưa hấu, đỏ dâu tây, đỏ nâu nhạt và đỏ rỉ sét, cho đến các màu đỏ mát (sắc xanh), như đỏ mâm xôi, đỏ anh đào, đỏ cứu hỏa và đỏ hộp thư. Hãy nhớ rằng, màu đỏ luôn gây ra một phản ứng về cơ thể. Tông màu đỏ càng thẫm và đậm thì càng kích thích cơ thể mạnh mẽ hơn.

Màu đỏ trong ứng dụng

Các nhãn hiệu sử dụng những đặc tính của màu đỏ là các nhãn hiệu thân thiện, tràn đầy năng lượng − và hơn thế nữa! Hãy  nghĩ về Coca-Cola. Màu đỏ là sự lựa chọn màu sắc hoàn hảo cho một thức uống tuyên bố sẽ cung cấp sức bền, sức mạnh và năng lượng bùng phát.

Hoặc hãy nhìn vào Virgin Group. Thương hiệu này không ngại đối đầu với các công ty lớn, uy tín theo luật chơi của chính các công ty đó. Có thể nói rằng đây là một thương hiệu đầy nổi loạn và thách thức. Chẳng ai dám xem thường họ. Người ta luôn háo hức chờ đợi những động thái tiếp theo của thương hiệu này.

Tâm lý học của màu hồng

Những đặc điểm tâm lý học tích cực

Màu hồng là màu biểu thị cho tình yêu đồng cảm, quan tâm, săn sóc.

Như bạn có thể thấy, đây là một kiểu tình yêu rất khác với kiểu tình yêu gắn liền với sự kích thích thể xác của màu đỏ, nhưng nó không phải là màu độc quyền của bé gái hoặc phụ nữ. Tình yêu đồng cảm cũng có ý nghĩa lớn đối với các bé trai như đối với các bé gái, và cũng dễ dàng được đàn ông biểu lộ ra giống như những gì người phụ nữ thể hiện. Nếu sự âu yếm, nâng niu có màu thì hẳn chúng sẽ là màu hồng.

Những đặc điểm tâm lý học bất lợi

Màu hồng có thể tạo cảm giác thiếu thốn tình cảm, yếu đuối hoặc bất lực. Môi trường xung quanh có quá nhiều màu hồng có thể làm cho đàn ông cảm thấy ẻo lả.

Đầu những năm 1980, một huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng của  trường  Đại  học  Iowa  đã  quyết  định  sơn  màu  hồng  cho phòng thay đồ của đội khách hòng ngấm ngầm đánh vào tâm lý đối phương và ngăn họ chơi tốt bằng cách khiến họ cảm thấy như đang mất dần sức lực. Đến năm 2005, khi Iowa xây lại sân vận động Kinnick thì không những họ đã giữ nguyên màu hồng trong phòng thay đồ, mà còn sơn hồng toàn bộ phòng vệ

sinh, bồn rửa và phòng tắm của đội khách − điều này khiến rất nhiều người bất bình vì cho rằng Iowa đã vi phạm luật liên bang yêu cầu người sử dụng lao động đối xử công bằng với mọi nhân viên và các trường học phải đối xử công bằng với mọi sinh viên. Tuy nhiên, tới tận ngày nay thì màu hồng vẫn được giữ lại.

Lieu Phap Tam Ly Ung Dung Mau Sac Thay Doi Cuoc Song (Phan 1)

Những tông màu hồng

Có thể kể tên một vài như màu hồng em bé ấm áp, màu ửng hồng, màu hồng da; và có màu hồng lạnh, hồng đỏ, hồng nhạt, hồng cánh sen và hồng kẹo cao su, v.v..

Tùy vào tông màu và độ đậm, màu hồng có thể tạo ra những tác động khác nhau. Những sắc hồng nhẹ, ấm như hồng em bé, có thể xoa dịu chúng ta về mặt thể chất bởi vì cường độ màu thấp. Những tông này phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những màu đậm và lạnh như hồng cánh sen kích thích thể chất bởi cường độ màu cao. Thậm chí màu này còn thể hiện tinh thần nữ quyền mạnh mẽ. Tôi từng biết những người phụ nữ coi đó là phiên bản trưởng thành của màu hồng, và nó ngày càng trở nên phổ biến khi phụ nữ chuyển dần từ sắc đỏ nam tính sang những màu nữ tính hơn mà không phải lo ngại sẽ trở nên “yếu đuối” hoặc “trẻ con” như khi mặc những sắc màu hồng nhạt. Tôi để ý thấy rằng những người phụ nữ vốn trước đó diện nhiều đồ màu đỏ thì giờ đây lại sử dụng thường xuyên những sắc hồng đậm này.

Màu hồng trong ứng dụng

Nhìn vào những đặc tính tích cực của màu hồng, chúng ta có thể dễ dàng hiểu tại sao những tông màu nhẹ và dịu hơn sẽ hợp với những bé gái. Và những nhà marketing đã khai thác sự thu hút về mặt cảm xúc của nó. Qua nhiều năm, việc gắn liền giới tính với màu này ngày càng trở nên công khai, và nó đã được ứng dụng lên tất cả mọi thứ liên quan đến các bé gái. Về khía cạnh tâm lý học màu sắc, chúng ta có thể đoán được kết quả của việc này. Khi sử dụng quá nhiều một màu nào đó, chúng ta bắt đầu cảm nhận thấy những tác động bất lợi của nó.

Liệu có thể nào những bé gái yêu màu hồng thì kết nối với những đặc tính tích cực của nó, trong khi những phụ nữ căm ghét màu hồng lại cảm thấy những đặc tính bất lợi của nó?

Trong một loạt các thử nghiệm được tiến hành vào những năm 1970, Alexander G. Schauss, ngày nay thuộc Viện Nghiên cứu Xã hội học Mỹ, đã nghiên cứu màu hồng và tác động của nó lên tâm trạng cũng như hành vi con người. Trong hàng trăm sắc hồng khác nhau, tiến sĩ Schauss đã chọn một màu cho ra những kết quả ổn định nhất liên quan đến việc làm chậm nhịp tim, huyết áp và mạch đập, sau đó thuyết phục hai sĩ quan quân đội thuộc Trung tâm Cải huấn Hải quân Mỹ tại Seattle sơn màu hồng lên tường và trần buồng tiếp nhận, đổi lại tên của họ sẽ được đặt cho màu này. Chỉ cần mười lăm phút tiếp xúc với màu hồng Baker-Miller là đủ để làm giảm trạng thái

hung hăng của những người bị tạm giam. Tác dụng này được báo cáo rằng kéo dài ba mươi phút sau khi họ rời khỏi căn phòng màu hồng. “Khi có sự hiện diện của màu hồng, con người ta không thể nổi giận hoặc tỏ thái độ hung hăng, bất kể có cố gắng thế nào”, Schauss nói. “Cơ tim không đập đủ nhanh. Đó là một sắc màu an tĩnh rút cạn năng lượng của bạn.”

Có những buồng giam màu hồng ở Anh, Đức, Áo và Phần Lan. Ở Thụy Sỹ, 20% trại giam và đồn cảnh sát có một buồng giam màu  hồng.  Màu  này  còn  được  biết  đến  là  P-618,  màu  hồng Schauss hoặc hồng Drunk Tank.

Tâm lý học của màu vàng

Những đặc điểm tâm lý học tích cực

Bạn cảm thấy thế nào khi mặt trời chiếu sáng? Hạnh phúc, tinh thần phơi phới? Màu vàng là một trong những màu tâm lý học cơ bản, nó gắn liền với hệ thần kinh và các xúc cảm. Màu vàng có bước sóng tương đối dài và kích thích về mặt cảm xúc, khiến chúng ta cảm thấy tự tin, tích cực và lạc quan hơn. Màu vàng có thể nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Những đặc điểm tâm lý học bất lợi

Tất nhiên những tác động không có lợi là hoàn toàn đối nghịch. Sử dụng sai tông màu vàng, hoặc quá nhiều, có thể dẫn tới cảm giác khó chịu, lo lắng, bồn chồn và buồn bã. Trong trường hợp xấu nhất, màu vàng có thể kích động cảm giác muốn tự tử.

Những tông màu vàng

Một vài trong số vô vàn những tông màu vàng là vàng thủy tiên ấm, vàng bơ, vàng mộc lan, vàng hướng dương, vàng hoa nghệ tây, vàng mù tạt, vàng hoàng thổ, vàng chanh lạnh, vàng neon. Rất nhiều khách hàng đã đến gặp tôi với suy nghĩ rằng họ không thể mặc được màu vàng. Nhưng luôn có một sắc vàng nào đó cho tất cả mọi người. Bạn chỉ cần tìm đúng tông màu hợp với mình (chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn ở phần sau). Nếu mặc đồ màu vàng hoa nghệ tây đậm đà, tôi sẽ trông thật mệt mỏi, khô khan bởi tông màu đó không dành cho tôi.

Nhưng khi tôi diện sắc vàng nắng trong trẻo, trông tôi rất tuyệt và tôi cũng cảm thấy dễ chịu.

Lieu Phap Tam Ly Ung Dung Mau Sac Thay Doi Cuoc Song (Phan 1)

Màu vàng trong ứng dụng

Vàng là màu của ánh nắng, và ánh nắng thì mang đến hạnh phúc. Những doanh nghiệp có đối tượng khách hàng lý tưởng  là trẻ em đều biết rằng tô điểm chút màu vàng lên cửa hàng   của họ sẽ khiến trẻ em vui vẻ − và khi trẻ em vui vẻ, cha mẹ có thể sẽ mua hàng nhiều hơn. Màu vàng cũng  đã trở thành biểu tượng của ngành đồ ăn nhanh, nhất là trong sự kết hợp với màu đỏ. McDonald’s là một ví dụ tiêu biểu nhất. Những thông điệp tích cực về mặt tâm lý trong việc phối hợp những tông màu vàng và đỏ mà họ lựa chọn là để biểu lộ cho sự vui  vẻ, phấn khích và hạnh phúc. Trẻ em biết ngay rằng chúng có một khoảng thời gian tuyệt vời khi chúng nhận ra chữ M màu vàng sáng.

Mặt khác của sự kết hợp này là khiến bạn năng động và di chuyển nhanh hơn, khiến nó trở thành một sự lựa chọn hoàn  hảo về màu sắc cho các cửa hàng ăn nhanh. Và với những  khách hàng không nán lại một cửa tiệm McDonald’s lâu, khả năng trải nghiệm những tác động bất lợi từ những màu này là khá nhỏ.

Tuy nhiên đây lại là một vấn đề khác với nhân viên, những người làm việc kéo dài, tiếp nhận những tác động cảm xúc nâng cao của màu vàng suốt cả ngày hoặc đêm. Đây thực sự là một thách thức, đặc biệt nếu không có màu nào khác được dùng để cân bằng lại cảm xúc của nhân viên trong khu vực nghỉ ngơi.

Khi sử dụng màu để tác động đến sự thay đổi hành vi, điều quan trọng là nghĩ về những thái độ tích cực bạn muốn tạo ra và cũng phải nhớ tới những cảm xúc bất lợi mà màu sắc có thể làm tăng lên. Sử dụng đúng tông màu, đúng tỷ lệ và đúng chỗ là điều quan trọng nếu bạn muốn tạo ra tác động như mong đợi. Đừng nghĩ rằng mình có thể khiến bản thân vui vẻ bằng thật nhiều màu vàng bởi vì quá nhiều có thể sẽ dẫn đến tác động hoàn toàn trái ngược và bạn chỉ khiến tình hình tồi tệ đi.

Tâm lý học của màu cam

Những đặc điểm tâm lý học tích cực

Màu cam là sự kết hợp giữa vàng và đỏ − có nghĩa là nó kết hợp những nguyên tắc tâm lý học cơ bản của cả hai màu, một liên quan đến cơ thể (đỏ), và một liên quan đến cảm xúc (vàng). Như chúng ta đã thấy, màu vàng truyền tải hạnh phúc, vui vẻ, lạc quan một cách tích cực. Trong khi đó hãy nhớ rằng những đặc điểm tích cực của màu đỏ là thể hiện năng lượng, sức mạnh và sự phấn khích. Khi kết hợp cùng nhau, chúng cho ra một màu sắc ấm áp, thân thiện, năng động và vui vẻ, biểu thị cho tính bông lơn, thích đùa, kết nối chúng ta đến tính cách trẻ con nằm bên trong mình. Màu cam tinh nghịch theo hướng tốt và là màu kích thích sự tương tác xã hội và giao tiếp thân thiện. Đó là màu sắc thể hiện sự phong phú.

Những đặc điểm tâm lý học bất lợi

Sử dụng quá nhiều, hoặc bao quanh bạn với tông màu sai, màu cam có thể thể hiện điều ngược lại: nó có thể được xem là trẻ con, phù phiếm, không tinh tế và rẻ tiền.

Những tông màu cam

Một vài sắc cam ấm chúng ta biết tới là màu cam đào, cam bí ngô, cam cá hồi, cam mơ và cam cháy; sắc cam lạnh có tên là cam Ba Tư.

Đặc điểm biểu hiện tâm lý học sẽ phụ thuộc vào độ đậm của màu. Cảm giác bạn trải qua khi nhìn vào một màu cam sáng, đậm sẽ khác so với cảm giác bạn nhận được khi nhìn vào sắc cam nhạt. Bởi vì những tông màu cam nhạt như cam đào hay cam mơ thường chứa một lượng nhỏ màu hồng, chúng có thể biểu lộ sự lãng mạn theo hướng gợi dục.

Màu cam trong ứng dụng

Bạn cảm thấy sao khi nhìn vào một doanh nghiệp sử dụng màu cam? Đây là hai thương hiệu rất khác biệt đều dùng màu cam: thương hiệu giá rẻ easyJet và thương hiệu hàng cao   cấp Hermès.

Không có gì ngạc nhiên khi một hãng hàng không giá rẻ lựa chọn một màu cam sáng, sống động. Màu sắc mang đến cảm giác tích cực về sự đầy đủ (mọi người đều có thể đi du lịch với easyJet!) và truyền đạt sự thân thiện, hữu ích, dễ tiếp cận được. Tuy nhiên nếu trải nghiệm của bạn với chuyến bay của easyJet không tương xứng với chất lượng của màu hãng, thông điệp đó có thể bị vấy bẩn và tác động trái ngược của màu cam sẽ bắt đầu được cảm nhận.

Màu cam không phải màu thường gắn với một thương hiệu đắt tiền. Nhưng trong những năm hậu Thế chiến thứ hai, Hermès chỉ sẵn có những tấm giấy bồi màu cam để sản xuất hộp đựng. Không muốn mất đi đặc điểm nhận diện thương hiệu này, Hermès đã giữ màu này kể từ đó. Tông cam này cũng có rất nhiều màu đen nhằm giúp truyền đi những giá trị truyền thống và cảm giác về chất lượng.

Tâm lý học của màu nâu

Những đặc điểm tâm lý học tích cực

Màu nâu là màu của đất và gỗ, và thực chất nó là màu cam tối. Với màu nâu, chúng ta cảm thấy an toàn và được đảm bảo. Nó rắn chắc, đáng tin cậy và vững chãi, giống như một cái cây khỏe mạnh, chắc chắn. Nó nghiêm túc như màu đen nhưng theo một cách nhẹ nhàng hơn. Màu nâu có thể mang đến cảm giác hữu ích, trong khi màu đen lại ngột ngạt và khó tiếp cận. Màu nâu cũng có thể ấm cúng dễ chịu − khiến bạn nghĩ về những tấm sàn gỗ và những thanh củi trong lò sưởi.

Những đặc điểm tâm lý học bất lợi

Màu nâu có thể tẻ nhạt, thiếu sức sống và nhàm chán. Nó cũng có thể bướng bỉnh và cứng rắn. Nó thiếu đi sự tinh tế và hài hước, mang tới cảm giác nặng nề. Vẫn là cái cây vững chãi đó nhưng cũng có thể được xem là cứng nhắc và khó giao thiệp.

Những tông màu nâu

Có những màu nâu vàng ấm, nâu be và nâu vàng nhạt, và những màu nâu đậm hơn như nâu sô-cô-la, nâu cà phê, nâu hạt dẻ và những màu nâu lạnh như nâu sẫm, nâu gỗ muồng (màu nâu đen đậm) và nâu tro.

Lieu Phap Tam Ly Ung Dung Mau Sac Thay Doi Cuoc Song (Phan 1)

Màu nâu trong ứng dụng

Các khách sạn và câu lạc bộ truyền thống có thể sử dụng rất tốt màu nâu. Ví dụ như phòng khách ở khách sạn Hôtel de Vigny tại Paris đã sử dụng màu nâu để truyền tải cảm giác về sự quyến rũ và tinh tế của Thế giới Cũ. Điều này có thể được nêu bật thông qua cách sử dụng những vật liệu tự nhiên như gỗ và da. Bạn biết rằng tại đây mình sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn. Chắc chắn bạn sẽ không vội vã ra vào. Bạn sẽ thấy mình dành thời gian ở đây lâu hơn dự định, dễ dàng ổn định và thoải mái tự nhiên như ở nhà.

Tâm lý học của màu xanh lam

Những đặc điểm tâm lý học tích cực

Xanh lam là màu của bầu trời và biển cả. Các nghiên cứu thường xuyên đã chỉ ra rằng xanh lam là màu được yêu thích nhất thế giới − có lẽ là bởi xung quanh chúng ta có rất nhiều màu sắc này. Hãy nhớ rằng xanh lam là màu tâm lý học cơ bản tác động đến chúng ta về mặt tinh thần. Một vài những đặc điểm tinh thần tích cực của nó là giúp chúng ta có suy nghĩ mạch lạc, lô-gic. Các tông màu nhẹ hơn được gắn liền với sự điềm tĩnh, thanh bình và trầm ngâm.

Những đặc điểm tâm lý học bất lợi

Bao quanh bạn bằng quá nhiều màu xanh với tông màu sai, bạn sẽ thấy bản thân xa cách, lạnh lùng và thiếu lòng trắc ẩn. Kể cả xanh lam là màu được yêu thích nhất, sử dụng sai hoàn cảnh có thể khiến ta trở nên thận trọng với chúng.

Ví dụ như khi thấy đồ ăn màu xanh lam, bản năng chúng ta sẽ phản hồi là có độc và không an toàn. Chỉ cần nghĩ về những quả dâu tây hay thịt màu xanh lam cũng đủ khiến dạ dày bạn lộn nhào! Thực sự thì không có thực phẩm nào mang màu xanh lam cả − và nếu bạn định nói về những quả việt quất thì hãy nhìn kỹ hơn: chúng mang màu tím. Xanh lam là màu có khả năng ngăn cản sự ngon miệng cao nhất − khi trầm ngâm suy nghĩ, chúng ta khó có thể tập trung vào dạ dày được.

Giờ chúng ta đã trở nên quen thuộc với những món đồ ngọt xanh lam, nhưng các thương hiệu đã phải thực hiện rất nhiều phương thức marketing xung quanh màu sắc mà họ sử dụng. Họ thường cố gắng khiến xanh lam trở nên quen thuộc hơn qua từng chiến dịch quảng cáo, và điều đó khuyến khích chúng ta mạo hiểm, can đảm thử một chút.

Lieu Phap Tam Ly Ung Dung Mau Sac Thay Doi Cuoc Song (Phan 1)

Những tông màu lam

Các sắc xanh lam ấm áp bao gồm xanh thiên thanh, xanh dừa cạn, xanh mòng két, xanh ngọc bích và xanh cô-ban. Những tông xanh lam lạnh bao gồm xanh phấn, xanh trứng vịt, xanh hải quân, xanh hoàng gia và xanh đêm.

Tác động của xanh lam lên tâm trí chúng ta sẽ phụ thuộc vào cường độ màu. Xanh lam nhẹ sẽ xoa dịu tinh thần, đây là màu tuyệt vời cho giấc ngủ và cơn mơ. Tông xanh lam tối và đậm sẽ khiến ta thấy tinh thần bị kích thích mạnh mẽ hơn, giúp ta chú tâm và thúc đẩy sự tập trung. Nhưng dù bất kể cường độ thế nào, xanh lam luôn kích thích phản ứng tinh thần.

Xanh ngọc bích là màu khiến tâm hồn ta được nâng đỡ và trẻ lại. Sự cộng hưởng của xanh ngọc bích kích thích và đánh thức tâm trí, vậy nên đây là sắc màu được sử dụng trong phòng tắm để khiến ta tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên tông màu này cũng có thể gây ra giấc ngủ không ổn định, vậy nên nó không phải là màu được khuyến nghị sử dụng trong phòng ngủ.

Màu lam trong ứng dụng

Rất nhiều các doanh nghiệp trong ngành tài chính và ngân hàng sử dụng xanh lam như là màu đặc trưng của họ. Đặc điểm tâm lý học tích cực của nó bao gồm cả sự thành thực, liêm khiết, và giúp một thương hiệu có thể thể hiện tính chuyên nghiệp và dễ tiếp cận.

Xanh lam cũng là màu được ngành công nghệ lựa chọn. Vì là màu của sự giao tiếp nên nó hoàn hảo cho các trang mạng xã hội. Hãy nghĩ tới Facebook, Twitter và LinkedIn. Công ty công nghệ IBM thực sự được biết tới là công ty Big Blue.

Tất nhiên nếu những thương hiệu không duy trì những giá   trị tích cực của màu sắc thì những đặc điểm trái ngược sẽ có thể được cảm nhận thấy. Người ta sẽ thấy họ là những doanh nghiệp lạnh lùng, không thân thiện và thiếu lòng trắc ẩn.

Xanh lam là màu đồng phục phổ biến. Những công ty sử dụng đồng phục với sắc lam trung tính đến đậm thường là những doanh nghiệp với sự nhận diện thương hiệu là mong muốn truyền đạt sự nghiêm túc và quyền lực trong khi vẫn thân thiện, dễ tiếp cận.

Một bộ đồng phục xanh lam thẫm sẽ thể hiện một cấp độ của quy ước bảo thủ và truyền thống. Sắc lam nhẹ hơn trong đồng phục mô tả sự giao tiếp thân thiện và suy nghĩ sáng tạo rộng mở.

Xanh lam là màu phù hợp cho đồng phục trường học. Tùy thuộc vào tông màu, xanh lam có thể giúp các học sinh chú tâm và tập trung. Nó cũng có tác động xoa dịu và cởi mở trong việc thảo luận và chia sẻ các ý tưởng.

 

Lieu Phap Tam Ly Ung Dung Mau Sac Thay Doi Cuoc Song (Phan 1)

Bài viết trích từ cuốn sách tội phạm học Liệu Pháp Tâm Lý: Ứng Dụng Màu Sắc Thay Đổi Cuộc Sống - Tác giả Karen Haller

 

Tham khảo thêm về cuốn sách tội phạm học ở đây: https://tiki.vn/lieu-phap-tam-ly-ung-dung-mau-sac-thay-doi-cuoc-song-p58732189.html?src=search&2hi=0&keyword=m%C3%A0u+s%E1%BA%AFc+thay+%C4%91%E1%BB%95i+cu%E1%BB%99c+s%E1%BB%91ng

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  1

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  3

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  2

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  1

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 
“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”

“Tôi rất đau khổ và khao khát sự thay đổi, nhưng tôi không có lựa chọn.”  3

 26/03/2023 9:54:35 SA

CON ĐƯỜNG THAY ĐỔI: MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ LỰA CHỌN

Xem chi tiết 
Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói

Nghệ thuật của sự im lặng: Càng nói nhiều, càng tự ràng buộc, hãy giới hạn bản thân bằng những lời nói  5

 25/03/2023 9:51:46 SA

Bằng cách nào để nói ít lại có thể giúp bạn thông minh, nhân ái và thành công hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1934
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2459
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1967
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...