Tội Phạm Bài viết

Lòng tham không đáy của con người: tập thỏa mãn trong thời đại đòi hỏi

 07/05/2023 11:54:36 SA |  Admin |   149 lượt xem

(toipham.net) - Tham vọng trong cuộc sống là đáng giá và cần thiết, nhưng đôi khi tham vọng lại là nguồn cơn của những rắc rối không đáng có.

Những năm 1950, nhà tâm lý học người Anh Donald Winnicott là người tiên phong nghĩ ra cách giảm thiểu sự tham vọng và thói cầu toàn của con người. Ông là chuyên gia giải quyết các vấn đề tâm lý về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Trong những nghiên cứu lâm sàng của mình, ông thường gặp các bậc phụ huynh - những người cảm thấy thất bại vì một số lý do sau: con họ không vào được trường điểm, con họ không nghe lời trong bữa ăn hay bọn trẻ thiếu ngăn nắp.

Long tham khong day cua con nguoi tap thoa man trong thoi dai doi hoi

Winnicott cho rằng sự thất vọng của các bậc phụ huynh đều xuất phát từ một lý do: họ đặt quá nhiều kì vọng. Phải chăng, nỗi thất vọng ấy là kết quả phản tác dụng của thói cầu toàn? Để giúp cha mẹ cải thiện tình trạng này, Winnicott đưa ra một lý thuyết xoay quanh cụm từ “Cha mẹ đủ tốt” (the good enough parents).

Thực tế là, con trẻ không cần mẫu hình cha mẹ lý tưởng tới mức hoàn hảo. Chúng cần người cha người mẹ bình thường, tử tế, biết lắng nghe; đôi khi cha mẹ có thể cáu giận nhưng họ vẫn là người hiểu lý lẽ, biết đúng biết sai. Winnicott tất nhiên không áp đặt các bậc phụ huynh phải theo khuôn mẫu nào, nhưng hình mẫu cha mẹ cầu toàn tới mức khắt khe với con cái chắc chắn sẽ khiến con mệt mỏi và khổ sở.

Vậy nên thay vì thất vọng và mắng mỏ con cái – những đứa con không giỏi giang như kỳ vọng, các bậc phụ huynh nên tự thất vọng về chính mình vì họ đang vượt xa khỏi sự bình thường, ôn hòa, lý trí mà bậc làm cha mẹ nên có.

Hình mẫu “Đủ tốt” (good enough) là một phát minh thoát ra khỏi cái bóng của sự cầu toàn đáng sợ. Hình mẫu này không chỉ áp dụng được trong quan hệ cha mẹ – con cái mà còn cần thiết trong nhiều mặt của đời sống, như công việc hay tình yêu.

Trong tình yêu, một mối quan hệ vẫn được coi là “đủ tốt” (good enough) dù bạn và người ấy có những lúc giận hờn, cãi vã. Đôi khi, cô đơn hay xa cách chẳng khiến ta đau buồn, nó chính là thử thách và là chất xúc tác của tình yêu!

Một công việc được gọi là “đủ tốt” (good enough) có những lúc khiến bạn thấy buồn chán vì sếp chưa công nhận khả năng của bạn hay chẳng có lấy một cơ hội thăng tiến rõ ràng nào. Nhưng công việc ấy cho bạn những người đồng nghiệp tốt, bạn làm việc say mê và kết thúc một ngày với những lời khen ngợi, khích lệ từ xung quanh.

Chúng ta, chắc chắn phải vô cùng bản lĩnh để điều khiển cuộc sống đi đúng quỹ đạo cân bằng, cân bằng giữa tình yêu, công việc, con cái và đứng vững trước những khó khăn của cuộc đời. Đôi khi, cần chậm lại một bước để nhận thấy mình đang mơ mộng quá hão huyền.

Hãy tập thỏa mãn trong thời đại đòi hỏi, đừng quá tham vọng, đừng quá cầu toàn bởi cuộc sống đã “đủ tốt” rồi. Có thể sống an nhàn và tận hưởng hạnh phúc đích thực chẳng phải là một thành tích lớn hay sao?

Trạm Đọc (Read Station)

Theo The book of life

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn  8

 17/06/2024 12:42:05 CH

Theo lý thuyết ức chế suy nghĩ của nhà tâm lý học xã hội Daniel Wegner, ngay khi bạn bảo ai đó đừng kể bí mật mà mình sắp nói ra cho người khác, thì người đó đã bắt đầu có ý định ám ảnh rằng họ cần phải chia sẻ bí mật đó cho mọi người biết.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:04 CH

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Xem chi tiết 
Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc

Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:02 CH

Cùng nhà triết học Anh Bertrand Russell - chủ nhân của giải Nobel Văn học 1950 - luận bàn về hạnh phúc. Liệu rằng niềm vui sẽ đến từ đâu: tiền tài, sự nghiệp hay lý tưởng?

Xem chi tiết 
Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  16

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  20

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  31

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2855
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2650
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3331
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2764
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2784
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...