Tội Phạm Bài viết

Mặt tích cực của sự ‘không hoàn hảo’

 11/04/2022 8:31:25 CH |  Admin |   140 lượt xem

(toipham.net) - Trong thời đại mà dường như chủ nghĩa hoàn hảo đang lên ngôi, việc không quá hoàn hảo có khi lại là một điều hay.

Trong văn hóa Nhật Bản có một truyền thống văn hóa cổ xưa nổi tiếng có tên gọi wabi-sabi, đó là nghệ thuật của sự ‘bất toàn’ trong văn hóa Nhật Bản, tư tưởng về sự không hoàn hảo, là thẩm mỹ của những gì tự nhiên nhất. Hiểu một cách đơn giản, wabi-sabi là một nghệ thuật của sự không hoàn hảo. 

Wabi-sabi đã âm thầm tạo ảnh hưởng lớn tới nghệ thuật phương Tây đương đại – hãy nghĩ về việc sử dụng gỗ, đồ gốm, các loại đồ ăn khác nhau trong các tạp chí về ẩm thực và những bức ảnh về những chiếc giường ngủ bừa bộn giống như việc nhà thiết kế mất hàng giờ để khiến cho mọi thứ trở nên không hoàn hảo một cách chuẩn mực. Tuy vậy, chủ nghĩa hoàn hảo hiện nay đang ngày càng chiếm ưu thế. Thực tế theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychological Bulletin do Thomas Curran tiến hành cho thấy sinh viên phương Tây hiện nay có mức độ cầu toàn cao hơn so với những sinh viên khóa trước đó.

Việc cầu toàn từ điểm số ở trường tới mục tiêu về lương thưởng và những tham vọng cuộc sống có nghĩa chúng ta đang đặt ra những mục tiêu không hiện thực và gây ra những vấn đề không tốt cho tinh thần. Đó là lý do tại sao tôi nói hãy xem xét kỹ lưỡng về sự hoàn hảo và cảm ơn cả những điều chưa hoàn hảo mà bản thân đang sở hữu! Việc đặt ra các tiêu chuẩn cao cũng tốt nhưng nếu để bản thân bị nó ám ảnh mà sinh ra những lo lắng quá mức về mặt tinh thần, về việc phải trở thành người vĩ đại,… thì riêng việc hoàn hảo cũng rất khó để đạt được.

Với suy nghĩ như thế, bạn sẽ đạt được những điều dưới đây bằng cách không quá theo đuổi sự hoàn hảo.

  1. Không quá bị cảm xúc đè nặng

Curren nói với CNN: “Những người theo đuổi sự hoàn hảo luôn mang theo nhiều gánh nặng về cảm xúc hơn so với những người khác, và nó đến từ việc họ luôn luôn cố gắng để trở nên hoàn hảo”. Về cơ bản, trở nên hoàn hảo không hề dễ dàng mà thường rất nặng nề khiến người ta dễ kiệt sức.

  1. Dễ chấp nhận sai lầm hơn

“Với một người hoàn hảo, sai lầm là một điều gì đó thật kinh khủng đối với cảm nhận về bản thân và cảm xúc của họ”, Curren cho hay. Sai lầm cũng có thể là một trong những bài học tốt nhất; thay vì kết tội chúng, hãy nhìn nhận một cách khách quan đối với những sai lầm thì đó lại là một món quà để chúng ta cải thiện bản thân.

  1. Cuộc sống ‘dễ thở’ hơn

Khi tâm trí chúng ta không phải đặt 100% vào việc làm mọi thứ trở nên hoàn hảo, thì nó sẽ còn chỗ dành cho những cảm nhận hạnh phúc của chúng ta trong mỗi việc làm. Ví dụ như việc nướng một chiếc bánh có thể là một việc làm cực kỳ vui thích, nhưng nếu bạn quá quan tâm về việc có một chiếc bánh hoàn hảo, mềm mịn không tì vết thì niềm vui khi làm bánh sẽ không tồn tại. Có điều gì hay nếu như một chiếc bánh được làm với một tâm trạng bực tức thay vì vui vẻ cơ chứ?

  1. Tăng hiệu quả

Một số nhà tâm lý đã theo dõi và thấy rằng chủ nghĩa hoàn hảo thực chất cũng không hề hoàn hảo. Tiến sĩ tâm lý học Adrian Furnham của tờ Psychology Today viết: “Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo tự thấy mình dễ bị tổn thương, thường bị ám ảnh bởi sự thất bại lâu dài, thiếu quyết đoán và gặp nhiều thất bại”. Và ông cũng nói thêm rằng những người hoàn hảo thường kém năng động và ít động lực.

  1. Tăng cường lòng tự trọng

Ông Furham cũng nói rằng những người tập trung vào sự hoàn hảo thường có xu hướng có lòng tự trọng thấp, thường xuyên cảm thấy tội lỗi và đi cùng đó là sự xấu hổ và tự hủy hoại bản thân. Những người có ít lòng tự trọng có xu hướng tìm kiếm sự hoàn hảo hoặc sự hoàn hảo bổ sung cho việc thiếu lòng tự trọng này, điều này không chắc chắn nhưng khi nghĩ tới những người tự tin khác mà tôi biết thì họ là những người không xấu hổ về việc không hoàn hảo.

  1. Cuộc sống sẽ ‘sung túc’ hơn

Khi chúng ta sống một cách khó khăn để hướng tới mục tiêu khó đạt được, tâm trí và cơ thể chúng ta có lẽ sẽ bỏ lỡ đi những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống vì chúng ta bận rộn tập trung tâm trí và sức lực vào sự hoàn hảo.

Việc gắng sức để trở nên giỏi giang hơn, tốt hơn, hoặc chỉ đơn giản là ‘ổn’ hơn,… thay vì trở nên hoàn hảo sẽ cho phép tâm trí thênh thang hơn, bởi vậy, chúng ta tìm thấy nhiều điều tuyệt vời khác cũng như những thế mạnh ở bản thân. Và khi đó có thể tìm thấy niềm vui của việc không hoàn hảo. 

 

Tác giả: Melissa Breyer

Theo Tree Hugger

Thu Anh - https://trithucvn.org/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  4

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  5

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  5

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  6

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  5

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...