Tội Phạm Bài viết

Mất vợ khiến đàn ông có nguy cơ tử vong cao hơn 70% trong vòng một năm

 25/03/2023 9:51:44 SA |  Admin |   167 lượt xem

(toipham.net) - Mất đi người bạn đời buộc con người phải rơi vào tình trạng thường là một trong những tình trạng dễ bị tổn thương nhất trong cuộc đời họ. Những hậu quả tiêu cực về sức khỏe của cảnh góa bụa có thể kéo dài nhiều năm, nhưng trong một số trường hợp, họ không

- Cù Tuấn dịch từ tạp chí Time.

Mất đi người bạn đời buộc con người phải rơi vào tình trạng thường là một trong những tình trạng dễ bị tổn thương nhất trong cuộc đời họ. Những hậu quả tiêu cực về sức khỏe của cảnh góa bụa có thể kéo dài nhiều năm, nhưng trong một số trường hợp, họ không có cơ hội đi tiếp. Hiện tượng cả hai nửa của một cặp vợ chồng chết liên tiếp trong thời gian ngắn phổ biến đến mức nó còn có một cái tên: hiệu ứng góa bụa.

Nguy cơ cho một con người cụ thể là bao nhiêu? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố góp phần, từ tôn giáo của họ đến chủng tộc và thậm chí cả nguyên nhân cái chết của vợ/chồng họ. Nhưng hiệu ứng góa bụa thường được cho là một vấn đề chủ yếu ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng già có gắn bó chặt chẽ với nhau.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào ngày 22 tháng 3 năm 2023 trên tạp chí PLOS One phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi — đặc biệt là nam giới — thậm chí còn gặp nhiều rủi ro hơn. Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch, Vương quốc Anh và Singapore đã nghiên cứu dữ liệu từ gần một triệu công dân Đan Mạch từ 65 tuổi trở lên và phát hiện ra rằng khi mất đi người bạn đời càng trẻ thì họ càng dễ tử vong trong vòng một năm. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong 1 năm sau khi mất vợ hoặc chồng, nam giới có nguy cơ tử vong cao hơn 70% so với những người đàn ông cùng độ tuổi không mất vợ, trong khi phụ nữ có nguy cơ tử vong cao hơn 27% so với những phụ nữ không mất chồng.

Dawn Carr, đồng giám đốc của Chương trình Nghiên cứu Lão hóa về Bối cảnh, Sức khỏe và Bất bình đẳng tại Đại học Bang Florida (người không tham gia nghiên cứu nhưng đã nghiên cứu về sức khỏe lão khoa) cho biết việc kiểm soát các biến số chính có thể khó khăn trong loại nghiên cứu này. Tuổi già nói chung có nghĩa là nguy cơ tử vong cao hơn và các cặp vợ chồng thường chia sẻ thói quen sống và các hành vi khác đóng vai trò lớn đối với sức khỏe, như chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Nhưng do nghiên cứu có quy mô lớn và thời gian theo dõi dài—lên đến sáu năm—các nhà nghiên cứu có thể xem xét các yếu tố rủi ro cụ thể đối với hiệu ứng góa bụa.

Mat vo khien dan ong co nguy co tu vong cao hon 70 trong vong mot nam

Giới tính và tuổi tác là hai trong số các yếu tố rủi ro có ảnh hưởng nhất đối với hiệu ứng góa bụa. Những người ở độ tuổi 60 - nhóm trẻ nhất được nghiên cứu - có nhiều khả năng bị tử vong liên quan đến mất đi người thân. Carr nói: “Thật là một phát hiện đáng ngạc nhiên khi thấy những loại rủi ro gia tăng mà bạn thực sự không mong đợi ở độ tuổi trẻ như vậy."

Phần lớn, các tác giả nghiên cứu đã không suy đoán về lý do cho những phát hiện này. Nhưng “có thể việc mất người thân ở độ tuổi trẻ hơn—vì việc mất vợ/chồng khi còn quá trẻ là điều bất thường hơn—sẽ tạo thêm căng thẳng so với khi về già, khi điều đó có thể được dự đoán trước nhiều hơn,” Kara Dassel, trợ lý trưởng khoa Lão khoa liên ngành gợi ý. Chương trình tại Đại học Utah (người không tham gia vào nghiên cứu nhưng đã nghiên cứu kinh nghiệm của những người chăm sóc chứng sa sút trí tuệ).

Điều đáng ngạc nhiên là nghiên cứu cho thấy những người đàn ông trẻ tuổi mất vợ trong nghiên cứu dường như bị ảnh hưởng nặng nề hơn phụ nữ khi mất chồng. Carr nói: Mặc dù ai cũng biết rằng những người đàn ông lớn tuổi—những người khoảng 75 tuổi trở lên—phải chịu đựng nhiều hơn khi mất vợ hoặc chồng so với phụ nữ lớn tuổi, nhưng kết quả như vậy là điều không mong đợi ở những người trẻ tuổi. Trong số những người đàn ông trẻ tuổi này, nguy cơ tử vong cao hơn kéo dài đến ba năm sau khi mất vợ/chồng, thay vì một năm như ở các nhóm tuổi lớn hơn.

Dassel và Carr gợi ý rằng ở nam giới ở mọi lứa tuổi, nguy cơ tử vong gia tăng có thể liên quan đến tác động bất lợi của sự cô đơn khi về già—một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất dẫn đến chết sớm. Carr nói: “Rất nhiều người đàn ông lớn tuổi này lớn lên trong thời kỳ mà đàn ông có những ý tưởng nhất định về điều gì là phù hợp và không phải là nam tính. Đàn ông có xu hướng phụ thuộc rất nhiều vào người bạn đời của họ, trong các cặp vợ chồng dị tính, để đáp ứng nhu cầu xã hội của họ.” Carr hy vọng rằng điều này có thể thay đổi dần dần khi thế hệ trẻ lớn lên.

Tác động của sự cô đơn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần của người lớn tuổi, cũng có thể giúp giải thích một phát hiện khác từ nghiên cứu này. Mặc dù các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đối với tất cả những người tham gia, nguy cơ tử vong tăng lên trong năm đầu tiên sau khi vợ/chồng qua đời, nhưng nguy cơ này thực sự giảm trong vài tuần ngay sau khi người thân mất. Điều này có thể chỉ ra tác dụng hữu ích của sự hỗ trợ xã hội ngay lập tức từ gia đình và bạn bè, và có thể gợi ý một điều rằng người cao tuổi cần được hỗ trợ lâu hơn, chuyên sâu hơn sau khi mất vợ hoặc chồng, so với mức mà nhiều người trong số họ nhận được. Umair Majid, một nghiên cứu sinh tập trung vào nghiên cứu dịch vụ y tế tại Đại học Toronto (người không tham gia vào nghiên cứu nhưng đã nghiên cứu về hiệu ứng góa bụa), nói rằng phát hiện này cũng có thể phản ánh một số tác động kéo dài của việc chờ đợi người thân cuối cùng chết đi sau một thời gian dài suy sụp và đau đớn. Trong những tình huống đó, cái chết của một người thân yêu có thể khép lại một quá trình chăm sóc đầy căng thẳng, xúc động và thường khó khăn về thể chất. Majid nói: Các nghiên cứu khác xem xét sức khỏe của những người chăm sóc trước khi người thân của họ qua đời đã phát hiện ra rằng “tỷ lệ tử vong thực sự bắt đầu giảm trong những tình huống sắp xảy ra mất vợ hoặc chồng, trong những tình huống có một số dự đoán, chẳng hạn như việc chăm sóc được giảm nhẹ”.

Nghiên cứu cũng bao gồm dữ liệu về chi phí chăm sóc sức khỏe của mọi người trước và sau khi mất vợ hoặc chồng, mà các nhà nghiên cứu sử dụng làm đại diện cho tình trạng sức khỏe và sự quan tâm đến chăm sóc sức khỏe cá nhân trong thời gian chăm sóc và tiếc thương người đã khuất. Số liệu này cho phép các nhà nghiên cứu rút ra một số mối liên hệ thú vị, bao gồm cả việc gia tăng nguy cơ tử vong ở những người vợ/chồng trẻ hơn đang đau buồn không đi kèm với việc tăng chi tiêu chăm sóc sức khỏe thường xuyên như phản đối với những người vợ/chồng lớn tuổi đang đau buồn— điều này càng cho thấy những cơn sốc đó hơn là lờ mờ, có thể là mối tội phạm nguy hiểm chính đối với những người trẻ tuổi, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng các mẫu như trong nghiên cứu này không đảm bảo áp dụng cho tất cả mọi người. Chẳng hạn, thật dễ dàng để tưởng tượng rằng ở những khu vực trên thế giới có nhiều nền văn hóa theo chủ nghĩa tập thể hơn Đan Mạch, sự hỗ trợ xã hội tăng lên sau khi mất vợ hoặc chồng, thậm chí chí là những điều này quan điểm khác nhau về ý nghĩa của cái chết, có thể ảnh hưởng đến những kết quả này. Người ta không biết liệu những phát hiện này có áp dụng cho các mối quan hệ không dị tính hay thậm chí chí là mối quan hệ thân thiết giữa những người chưa kết hôn hay không, một loại có thể sẽ phát triển khi tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm dần.

Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về việc mất đi bạn đời có thể thay đổi chúng ta như thế nào, Carr nói, điểm rút ra chính từ nghiên cứu này “nên là một lời cảnh báo lớn. Điều này vượt lên trên các yếu tố khác”— chẳng hạn như tuổi già—“mà chúng ta cho rằng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sau khi mất đi người bạn đời.”

Nguồn: https://time.com/6265173/men-dying-after-spouse-dies/?fbclid=IwAR1ZEZsZ79yiSYPWjs44Ft4St72DwGkhI27KeVkXyfuAsDx2w2lTgyy6JS8

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  3

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  3

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  5

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  4

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  3

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...