Tội Phạm Bài viết

Môi trường sống không sinh ra tội phạm

 05/08/2022 1:14:25 SA |  Admin |   13 lượt xem

(toipham.net) - Không có ranh giới nào cho tội phạm.

Kẻ phạm tội đến từ mọi ngóc ngách trong xã hội. Chúng không có giới hạn về mặt xã hội, dân tộc, mức sống hay chủng tộc. Phần đông người nghèo không phải là tội phạm, ngược lại, rất nhiều kẻ giàu có lại phạm tội. Trong hầu hết các phiên xét xử mà tôi có điều kiện phỏng vấn kẻ phạm tội  - những người có xuất thân nghèo túng hoặc gia cảnh khó khăn, tôi nhận thấy rằng anh, chị hoặc em ruột (có thể nhiều hơn một người) của họ đều sống trong cùng một gia đình và phải chịu đựng cùng một hoàn cảnh. Tuy nhiên những người đó lại lựa chọn cách thức để giải quyết các vấn đề này khác hẳn với kẻ phạm tội. Môi trường sống có thể tạo ra các trở ngại để chúng ta vượt qua. Tuy nhiên, mỗi cá nhân phải tự lựa chọn phương thức đối mặt với chúng.

Môi trường sống có thể tạo ra ít hay nhiều những thứ cám dỗ hay làm nhụt chí con người ta. Ngay cả khi sống trong một khu vực được phép sử dụng tội phạm ma túy và súng, thì phần đông dân cư tại đó cũng không sử dụng chúng. Nếu cảnh sát tăng cường tuần tra tại khu vực tập trung đông tội phạm, thì tỉ lệ phạm tội sẽ có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, không phải bọn tội phạm đã thay đổi. Chúng chỉ đơn giản là chuyển địa bàn hoạt động sang nơi khác.

Nếu một khẩu súng được đặt trên một cái bàn tại trường học bất kì, phần lớn học sinh sẽ lập tức đi báo cho người lớn biết. Vài đứa sẽ tò mò ngó nghiêng khẩu súng. Vài đứa có thể sẽ cầm khẩu súng lên. Và nếu đứa trẻ đó đã trải qua một ngày tồi tệ, nó thậm chí có thể sẽ sử dụng khẩu súng. Đương nhiên, để bắt đầu thì đứa trẻ đó có thể có xu hướng chống đối xã hội.  Người ta có thể phản biện rằng nếu ngay từ đầu khẩu súng không xuất hiện tại đó, thì sẽ không có thương vong xảy ra. Đúng là như vậy. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề vẫn là sự lựa chọn của mỗi cá nhân đối với khẩu súng khi nó xuất hiện.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường các điều kiện nhất định tại những khu vực đã bị bỏ hoang như: các biển báo cấm lại gần, sửa chữa những cửa sổ bị hư hại, tăng cường việc tuần tra … có thể làm giảm tỉ lệ phạm tội. Điều kiện về môi trường sống cũng khiến tội ác khó xảy ra hơn. Tội phạm vẫn cứ là tội phạm nhưng sẽ lựa chọn những khu vực khác để thực hiện hành vi tội ác của chúng.

Những lý luận trên đây không nhằm mục đích chống lại việc tạo dựng một môi trường sống tốt đẹp hơn cho con người. Những người sống có trách nhiệm, nếu phải bảo vệ chính mình, sẽ tận dụng được những cơ hội tốt hơn. Còn tội phạm vẫn là tội phạm.

 

(Lily Chan dịch)

Nguồn: http://www.psychologytoday.com/blog/inside-the-criminal-mind/201012/the-social-environment-does-not-cause-crime

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách thoát khỏi “Vùng bạn bè”

Cách thoát khỏi “Vùng bạn bè”  2

 11/08/2022 1:23:32 SA

Khi quá tử tế (cung phụng, chiều lòng đối tượng) và bạn có thể thấy mình đang dập tắt sự quyến rũ của mình và khao khát ở đối phương. Còn khi quá chơi đùa (trai/gái hư) thì bạn có thể thấy người ấy không thích bạn cho lắm.

Xem chi tiết 
Bí quyết để trình bày tốt: Chỉ tập trung vào các điểm mạnh, bỏ qua điểm yếu

Bí quyết để trình bày tốt: Chỉ tập trung vào các điểm mạnh, bỏ qua điểm yếu  2

 11/08/2022 1:23:31 SA

Người nghe sẽ đánh giá trung bình cộng của tất cả các ý được trình bày. Điều này có nghĩa là người nghe không chỉ nhìn vào mặt mạnh mà còn bù trừ vào mặt yếu để đánh giá bức tranh toàn cảnh.

Xem chi tiết 
7 thủ thuật thao túng người khác, thủ thuật cuối cùng là chiêu kẻ ngoại tình hay sử dụng

7 thủ thuật thao túng người khác, thủ thuật cuối cùng là chiêu kẻ ngoại tình hay sử dụng  8

 09/08/2022 1:20:24 SA

Nhận diện ngay những thủ thuật dưới đây để bạn không trở thành con rối trong tay kẻ khác nhé.

Xem chi tiết 
Thái Nhân Cách Phía Sau Tội Ác: Mầm Mống Âm Ỉ Từ Quá Khứ

Thái Nhân Cách Phía Sau Tội Ác: Mầm Mống Âm Ỉ Từ Quá Khứ  8

 09/08/2022 1:20:23 SA

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng có điều gì đó đằng sau những bộ não biến thái nhất, tăm tối nhất? Rốt cục điều gì ẩn sau ở dưới lớp vỏ não của những tên tội phạm ghê gớm nhất, nguy hiểm nhất hay chưa?

Xem chi tiết 
Cách duy trì quan hệ với những đồng nghiệp vừa tốt vừa xấu

Cách duy trì quan hệ với những đồng nghiệp vừa tốt vừa xấu  7

 09/08/2022 1:20:22 SA

Chỉ trong khoảng thời gian độ mười năm trở lại đây, các nhà khoa học mới bắt đầu tập trung vào đối tượng ở giữa hai thái cực - kiểu quan hệ vừa đáng yêu vừa đáng ghét với cả mặt tốt lẫn xấu - và tác động của nó lên cuộc sống chúng ta.

Xem chi tiết 
10 phát hiện nghiên cứu tâm lý thú vị

10 phát hiện nghiên cứu tâm lý thú vị  6

 09/08/2022 1:20:21 SA

Dưới đây là những sự thật đáng ngạc nhiên về bộ não con người.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1613
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1491
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2001
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1534
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1574
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...