Tội Phạm Bài viết

Môi trường sống không sinh ra tội phạm

 05/08/2022 1:14:25 SA |  Admin |   184 lượt xem

(toipham.net) - Không có ranh giới nào cho tội phạm.

Kẻ phạm tội đến từ mọi ngóc ngách trong xã hội. Chúng không có giới hạn về mặt xã hội, dân tộc, mức sống hay chủng tộc. Phần đông người nghèo không phải là tội phạm, ngược lại, rất nhiều kẻ giàu có lại phạm tội. Trong hầu hết các phiên xét xử mà tôi có điều kiện phỏng vấn kẻ phạm tội  - những người có xuất thân nghèo túng hoặc gia cảnh khó khăn, tôi nhận thấy rằng anh, chị hoặc em ruột (có thể nhiều hơn một người) của họ đều sống trong cùng một gia đình và phải chịu đựng cùng một hoàn cảnh. Tuy nhiên những người đó lại lựa chọn cách thức để giải quyết các vấn đề này khác hẳn với kẻ phạm tội. Môi trường sống có thể tạo ra các trở ngại để chúng ta vượt qua. Tuy nhiên, mỗi cá nhân phải tự lựa chọn phương thức đối mặt với chúng.

Môi trường sống có thể tạo ra ít hay nhiều những thứ cám dỗ hay làm nhụt chí con người ta. Ngay cả khi sống trong một khu vực được phép sử dụng tội phạm ma túy và súng, thì phần đông dân cư tại đó cũng không sử dụng chúng. Nếu cảnh sát tăng cường tuần tra tại khu vực tập trung đông tội phạm, thì tỉ lệ phạm tội sẽ có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, không phải bọn tội phạm đã thay đổi. Chúng chỉ đơn giản là chuyển địa bàn hoạt động sang nơi khác.

Nếu một khẩu súng được đặt trên một cái bàn tại trường học bất kì, phần lớn học sinh sẽ lập tức đi báo cho người lớn biết. Vài đứa sẽ tò mò ngó nghiêng khẩu súng. Vài đứa có thể sẽ cầm khẩu súng lên. Và nếu đứa trẻ đó đã trải qua một ngày tồi tệ, nó thậm chí có thể sẽ sử dụng khẩu súng. Đương nhiên, để bắt đầu thì đứa trẻ đó có thể có xu hướng chống đối xã hội.  Người ta có thể phản biện rằng nếu ngay từ đầu khẩu súng không xuất hiện tại đó, thì sẽ không có thương vong xảy ra. Đúng là như vậy. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề vẫn là sự lựa chọn của mỗi cá nhân đối với khẩu súng khi nó xuất hiện.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường các điều kiện nhất định tại những khu vực đã bị bỏ hoang như: các biển báo cấm lại gần, sửa chữa những cửa sổ bị hư hại, tăng cường việc tuần tra … có thể làm giảm tỉ lệ phạm tội. Điều kiện về môi trường sống cũng khiến tội ác khó xảy ra hơn. Tội phạm vẫn cứ là tội phạm nhưng sẽ lựa chọn những khu vực khác để thực hiện hành vi tội ác của chúng.

Những lý luận trên đây không nhằm mục đích chống lại việc tạo dựng một môi trường sống tốt đẹp hơn cho con người. Những người sống có trách nhiệm, nếu phải bảo vệ chính mình, sẽ tận dụng được những cơ hội tốt hơn. Còn tội phạm vẫn là tội phạm.

 

(Lily Chan dịch)

Nguồn: http://www.psychologytoday.com/blog/inside-the-criminal-mind/201012/the-social-environment-does-not-cause-crime

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh

20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh  5

 02/12/2022 5:09:00 SA

Thiền vốn được xem là một nét văn hóa Đông phương, nhưng giờ đây rất phổ biến trên toàn thế giới.

Xem chi tiết 
Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm

Cải thiện giấc ngủ nhờ phương pháp chánh niệm  6

 02/12/2022 5:08:59 SA

Thực hành chánh niệm cung cấp cho bạn những khoảng không. Nó cho phép chúng ta rời khỏi những suy nghĩ của mình và quan sát chúng mà không phán xét, tức giận, thất vọng, hối hận hay sợ hãi.

Xem chi tiết 
7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta

7 cách mà thiền định có thể thay đổi não bộ chúng ta  6

 02/12/2022 5:08:58 SA

Tập luyện này mang đến nhiều lợi ích thần kinh đáng kinh ngạc - từ những thay đổi về khối lượng chất xám, giảm hoạt động ở các “trung tâm tôi” (me center) của não đến tăng cường kết nối giữa các vùng não bộ.

Xem chi tiết 
Sức mạnh của sự tĩnh lặng

Sức mạnh của sự tĩnh lặng  4

 02/12/2022 5:08:56 SA

Trong rất nhiều các lĩnh vực - từ khoa học thần kinh, tâm lý học đến khoa học tim mạch - ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng ‘tiếng ồn’ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Xem chi tiết 
Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu

Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu  4

 02/12/2022 5:08:55 SA

Khi nói đến tác hại của tư thế khom lưng, người ta thường liên tưởng đến tình trạng về hình ảnh của cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng tư thế khom lưng cũng có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức.

Xem chi tiết 
Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?

Làm thế nào để tránh những suy nghĩ không mong muốn?  7

 02/12/2022 5:08:54 SA

Sau khi chia tay người yêu, bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn ổn cho đến khi lái xe ngang qua một góc phố quen, hoặc tình cờ gặp một người bạn chung, hoặc nghe một bản tình ca quen thuộc trên radio. Cho dù bạn muốn ngừng nghĩ về người đó đến mức nào, mọi thứ

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1896
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1778
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2323
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1849
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1853
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...