Tội Phạm Bài viết

Một người có thể thay đổi vì tình yêu không?

 10/11/2022 4:22:50 SA |  Admin |   25 lượt xem

(toipham.net) - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất khó để những người trong một mối quan hệ tình yêu hay hôn nhân có thể thay đổi nhau, bất kể thời gian là bao nhiêu lâu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất khó để những người trong một mối quan hệ tình yêu hay hôn nhân có thể thay đổi nhau, bất kể thời gian là bao nhiêu lâu.

Năm 2016, nghiên cứu do Angela Bahns - phó giáo sư tâm lý tại Đại học Wellesley và Chris Crandall - giáo sư tâm lý học tại Đại học Kansas (Mỹ) tiến hành đã tìm hiểu câu hỏi: Liệu một người có thể thay đổi bản thân vì người mà họ yêu hay không? Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội (Journal of Personality and Social Psychology) cho thấy: "Mặc dù ý tưởng về ảnh hưởng lẫn nhau giữa các đối tác là cốt lõi của nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra tính cách, thái độ và giá trị của đối tác hầu như không khiến hành vi của một người thay đổi".

Mot nguoi co the thay doi vi tinh yeu khong

Gây sức ép, đòi hỏi nửa kia phải thay đổi theo cách mình muốn là điều không thể xảy ra, trừ phi tự thân người đó muốn thay đổi. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, các yếu tố như di truyền, môi trường thơ ấu, kinh nghiệm sống được kết hợp tạo nên tính cách, giá trị, niềm tin cũng như hành vi của một người. Trong số đó, các đặc điểm tính cách cốt lõi có xu hướng duy trì tương đối cố định, khi người đó trưởng thành.

Crystal Raypole - nhà văn, biên tập viên của GoodTherapy - khẳng định: "Trong hầu hết các trường hợp, sự thay đổi sẽ không xảy ra cho đến khi một người thực sự muốn áp dụng những thay đổi đó cho cuộc sống của chính họ, chứ không phải vì bất cứ áp lực, yêu cầu nào từ phía đối tác".

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi người chúng ta có thể thay đổi bản thân thông qua môi trường và động lực cá nhân. Tiến sĩ tâm lý học Ramani Durvasula, tác giả cuốn sách tội phạm học Should I Stay or Should I Go? chia sẻ: "Chúng ta sẽ tự hủy hoại bản thân khi cố gắng đưa đối tác của mình vào một cái hộp hoàn hảo.

Nghiên cứu do Angela Bahns và Chris Crandall còn cho thấy một điểm thú vị khác, đó là con người có xu hướng kết bạn hoặc tìm một nửa tương lai có xu hướng tương đồng về tính cách, quan điểm, nhằm bảo vệ bản thân khỏi những thông tin và ảnh hưởng đối lập.

Hai nhà nghiên cứu lập luận rằng việc lựa chọn một người bạn đời giống mình giúp thúc đẩy sự nhất quán và ổn định trong việc tổ chức nhân cách khi trưởng thành. Do đó, sự phát triển của một mối quan hệ có thể phụ thuộc nhiều vào sự tương đồng giữa hai người ngay từ những ngày đầu gặp gỡ.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...