Tội Phạm Bài viết

Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả

 23/09/2022 2:40:50 SA |  Admin |   63 lượt xem

(toipham.net) - Việc thực hiện các trang viết mỗi sáng sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc, thông suốt và sắp xếp được các suy nghĩ, giúp tư duy mạch lạc hơn.

Theo định nghĩa của Psychology Today, việc chăm sóc bản thân là một quá trình toàn diện mà con người cần làm để chăm sóc sức khỏe và yêu thương bản thân nhiều hơn. Chăm sóc bản thân không phải là một kỹ năng cụ thể mà là những việc bạn muốn làm và sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Một trong những thói quen được dùng để luyện tập chăm sóc bản thân nổi tiếng ngang với thiền là viết “Journal” (tạm dịch là một kiểu ghi chép về những suy nghĩ, trải nghiệm, quan sát hàng ngày của mỗi người). Ứng dụng của phương pháp này là Morning Page (những trang viết mỗi sáng) đã gây được tiếng vang trong công chúng, được Julia Cameron giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992 trong cuốn sách tội phạm học The Artist’s Way.

Mot thoi quen chi 15 phut doi lai ban co ca ngay hieu qua

Morning Pages (Ảnh: LinhLe Way)

Julia Cameron miêu tả Morning Pages là “ba mặt giấy A4 viết tay những suy nghĩ trong đầu phải được thực hiện ngay sau khi thức dậy”. Dù cho lúc này đầu óc bạn chưa thể tỉnh táo ngay, bạn cũng chỉ cần ghi liên tiếp “Tôi không biết viết gì” là được.

Mot thoi quen chi 15 phut doi lai ban co ca ngay hieu qua

Cuốn sách tội phạm học The Artist's Way của Julia Cameron đã chia sẻ về phương pháp thực hiện các trang viết buổi sáng

Lợi ích khi viết mỗi buổi sáng

Rèn luyện thói quen viết mỗi sáng giúp bạn rèn thói quen, sự kiên trì, tập trung: Khi bắt đầu bước vào việc thực hiện các trang viết buổi sáng bạn nên xác định đây không phải là hoạt động thích thì làm mà nên coi đó như một trong những công việc bạn sẽ thực hiện đều đặn hàng ngày để có được kết quả. Vì vậy, bạn sẽ rèn được tính kiên trì, bền bỉ không bỏ cuộc. Khi viết bạn cần lựa chọn một khoảng thời gian nhất định, số lượng trang cần viết giúp bạn có sự tập trung, chú tâm không bị sao nhãng, ảnh hưởng bởi những sự việc xung quanh.

Thực hiện những trang viết mỗi sáng như việc đầu tiên trong ngày là cách giúp thông suốt những dòng suy nghĩ chúng ta có. Bằng việc viết ra những điều đang diễn ra trong đầu, bạn sẽ có cơ hội nhìn lại những suy nghĩ ở sâu nhất trong tâm trí mình. Việc viết ra cũng như một bước thiền với những ai chưa học được cách điều hoà nhịp thở và quan sát suy nghĩ. Khi bạn học được cách sắp xếp công việc để hoàn thành thói quen này thì không những bạn đưa khả năng quản lý thời gian của mình lên một tầm cao mới mà tính kỷ luật của chúng ta được rèn giũa. Sau khi thực hiện thói quen này một thời gian bạn có thể có cảm giác như có một nơi an toàn để tìm đến và giải toả các căng thẳng, những suy nghĩ từ kỳ cục tới tiêu cực hay những điều khó nói ra.

Những lưu ý khi thực hiện những trang viết mỗi sáng

“Hoàn thành hơn hoàn hảo”: Khi thực hiện morning pages, đừng chăm chăm viết ra những câu từ trau chuốt nhất. Mục đích của những trang viết buổi sáng không phải để biến bạn thành một nhà văn tài ba, mà để đưa những mối lo trong đầu bạn xuống giấy. Vì vậy, hãy nhớ đến câu thần chú “hoàn thành hơn hoàn hảo”, bạn sẽ thấy rằng mục tiêu của người viết luôn là hoàn thành những trang viết.

Đừng cố áp dụng máy móc hay cảm thấy tệ nếu có những ngày bạn không thực hiện được thói quen này như yêu cầu của nó. Có những ngày bạn sẽ cần tràn ra tới trang giấy thứ 4 và lại có những ngày bạn chỉ dừng lại lửng lơ giữa một trang trong số 3 trang của morning pages. Có những ngày bạn nhắm mắt đi ngủ và thấy tự hào về những điều bạn đã hoàn thành trong 24 giờ đó, có những đêm bạn lại trằn trọc thở dài. Đó là cuộc sống, hãy chấp nhận nó thay vì bất mãn.

Không nên đánh máy khi thực hiện các trang viết buổi sáng: Việc lựa chọn viết tay hay đánh máy tùy thuộc sở thích của mỗi người. Có bạn thích viết tay vì nó giúp bạn luyện chữ, mềm mại đôi tay, viết tay thường chậm hơn đánh máy nên bạn có thời gian để suy nghĩ, chiêm nghiệm về những điều xảy ra, có những người lại thích viết trên máy vì khi đó mình có thể ghi nhanh những dòng suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, khi đánh máy, não bộ của chúng ta hoạt động nhanh chóng hơn, và vì thế các suy nghĩ trong đầu cũng bị lướt qua nhanh hơn. Chỉ khi viết các trang buổi sáng bằng tay thì các suy nghĩ sâu thẳm nhất mới hiện diện và bạn mới có thể thật sự suy ngẫm sâu sắc.

Theo Yến Trang

Phụ nữ Việt Nam

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...