Tội Phạm Bài viết

Nạn Nhân Vô Hình: Khi Nam Giới Bị Lạm Dụng

 01/02/2023 7:49:45 SA |  Admin |   139 lượt xem

(toipham.net) - Cứ 4 người đàn ông thì có 1 người sẽ trải qua một số hình thức lạm dụng về thể chất trong một mối quan hệ trong cuộc đời họ.

Khi nói đến lạm dụng trong một mối quan hệ, chúng ta thường nghĩ rằng nạn nhân là nữ. Và điều mà ít người chú ý chính là một người đàn ông bị lạm dụng. Tuy nhiên, sự thật là đàn ông cũng có nguy cơ bị lạm dụng trong các mối quan hệ của họ. Việc lạm dụng này thường có thể không được mọi người quan tâm, trở nên nghiêm trọng và tạo ra các vấn đề lâu dài.

Nếu bạn là nam giới đang bị lạm dụng, có thể bạn đã quá hiểu về điều này. Và bạn có thể cảm thấy đơn độc, bị cô lập và có thể xấu hổ về hoàn cảnh của mình.

Trên thực tế, theo Liên minh Quốc gia Chống Bạo lực Gia đình (National Coalition Against Domestic Violence - NCADV), cứ 4 người đàn ông thì có 1 người sẽ trải qua một số hình thức lạm dụng về thể chất trong một mối quan hệ trong cuộc đời họ.

Nhưng theo quan điểm của một số người, con số thống kê này vẫn là chưa chính xác, bởi còn rất nhiều trường hợp cũng như hình thức lạm dụng chưa được xét đến. 

Điều không may mắn nhất là nhiều trường hợp nam giới bị lạm dụng thường bị bỏ qua bởi vì những định kiến ​​về giới vẫn đang tồn tại. Điều này có nghĩa là chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng không có khả năng một người đàn ông - người có thể chất vượt trội và có thể có quyền nhiều hơn trong gia đình - có thể bị chính người ấy (nữ hoặc nam) lạm dụng.

Vấn đề nam giới bị lạm dụng có thể phổ biến hơn những gì bạn có thể nhận ra và cách họ bị lạm dụng có thể rất đa dạng.

Nan Nhan Vo Hinh Khi Nam Gioi Bi Lam Dung

Tại Sao Việc Nam Giới Bị Lạm Dụng Phổ Biến Hơn Những Gì Chúng Ta Nghĩ?

Làm thế nào mà một vấn đề nghiêm trọng như lạm dụng lại có thể bị bỏ qua một cách dễ dàng như vậy? Nếu một người đàn ông bị lạm dụng, chúng ta liệu có biết điều đó không? Câu trả lời là, có lẽ là không.

Lạm dụng đàn ông trong các mối quan hệ giống như một bí mật. Mọi người, đặc biệt là những người đàn ông đang sống với nó, sẽ không nói về nó - ngay cả khi họ nhận ra nó đang xảy ra.

Về mặt xã hội, chúng ta quen thuộc hơn với việc phụ nữ mới là người bị bạo hành trong mối quan hệ. Và, lịch sử tội phạm đã đưa ra rất nhiều lý do để chứng minh sự quen thuộc này. 

Nhưng khi một người phụ nữ kiểm soát hoặc lạm dụng một người đàn ông, chúng ta lại hiểu là người đàn ông yếu đuối và dễ bị điều khiển. Chính suy nghĩ này thường khiến đàn ông không mở lòng về việc họ bị lạm dụng và không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ mà họ thực sự cần.

Tất nhiên, điều này chỉ là giả định ở trường hợp một người đàn ông nhận ra rằng anh ta đang bị lạm dụng. Còn thực tế thì những người bị lạm dụng thường gặp khó khăn khi nhận ra bản thân đang bị lạm dụng và không muốn thừa nhận nó.

Hãy thử đối mặt với một người đàn ông, bạn sẽ thấy việc thừa nhận rằng anh ta đang bị lạm dụng trong mối quan hệ của mình có thể là hành động khiến anh ta cảm thấy mình không phải là một người đàn ông thực thụ. Vì vậy, điều đó có thể dẫn anh ta đến các khuôn mẫu tâm lý - hành vi hoặc suy nghĩ đưa cho anh ta những lý do phù hợp hóa những gì anh ta đang trải qua.

Hơn hết, đàn ông cũng có thể có ít quan điểm về những gì cấu thành lạm dụng trong một mối quan hệ.

Lạm dụng không chỉ là về thể chất, nhưng nếu bạn hỏi một người đàn ông xem anh ta có bị lạm dụng hay không, anh ta có thể ngay lập tức cho rằng bạn đang hỏi liệu anh ta có bị bạn tình đánh hay không. Nhưng thực tế, họ lại đang đối phó với việc bị lạm dụng tình cảm, tâm lý, lời nói hoặc thậm chí là tình dục.

Rõ ràng, điểm mù về lạm dụng ở nam giới chính là việc chúng ta không nhận thấy nó phổ biến hơn những gì chúng ta thực sự tin.

Nam Giới Bị Lạm Dụng Thông Qua Những Hình Thức Nào?

Khi nói về lạm dụng thể chất, người ta thường nghĩ đến phụ nữ nhiều hơn. Đàn ông thường ít nhận thấy mình bị dụng ở hình thức này. Theo đó, dưới đây sẽ giúp bạn phân tích những hình thức lạm dụng nam giới ngoài việc lạm dụng về thể chất.

Lạm Dụng Bằng Lời Nói Và Tình Cảm

Khi một người đàn ông lạm dụng thể xác một người phụ nữ, anh ta thường được coi là người không kiểm soát được sự tức giận và sai về mặt đạo đức. Một người phụ nữ bạo hành có thể khai thác sự kiềm chế này bằng cách trở thành người nhượng bộ, hoặc dùng chính bản năng lôi kéo của mình để bạo hành bằng lời nói hoặc tình cảm đối với bạn đời của mình. Ví dụ, người đàn ông có thể nghe những lời nói như “Anh không thể động vào tôi”. Điều này bỗng khiến một người đàn ông không biết phải làm gì, ngoài việc chấp nhận nó và sống chung với nó.

Cưỡng Ép Về Tình Dục 

Đàn ông cũng dễ bị phụ nữ cưỡng ép về tình dục hơn.Một người phụ nữ có thể sử dụng tình dục như một vũ khí để cố gắng kiểm soát một người đàn ông. Điều này có thể ở các dạng thức như:

 • Không thể hiện trong quan hệ
 • Hứa hẹn quan hệ để đạt được những gì cô ấy muốn
 • Sử dụng sự tán tỉnh để kiểm soát hoặc làm tổn thương người đàn ông

Cũng có thể có các hành vi tình dục cưỡng bức như túm chặt cơ quan sinh dục.

Bởi các phản ứng với các hành vi có tính chất tình dục, nam giới có thể không nhận ra những hành động này là một hình thức lạm dụng. Việc sử dụng bất cứ điều gì như một phương tiện để cố gắng kiểm soát bạn tình, bao gồm cả tình dục, có thể được coi là một hình thức lạm dụng.

Lạm Dụng Tâm Lý

Phụ nữ cũng có thể sử dụng các chiến thuật lạm dụng tâm lý. Chúng có thể bao gồm:

 • Hạ thấp giá trị người đàn ông
 • Làm suy yếu sự tự tin của người đàn ông
 • Khiến người đàn ông cảm thấy bị cô lập và phụ thuộc

Những điều này được biểu hiện theo một số cách ở người đàn ông, gồm:

 • bị cắt đứt các hoạt động xã hội với bạn bè và các hoạt động bình thường khác
 • bị đe dọa
 • bị can thiệp vào các mối quan hệ gia đình
 • bị cáo buộc vô căn cứ về sự không chung thủy
 • liên tục bị theo dõi các cuộc gọi, tin nhắn và mạng xã hội
 • bị kiểm soát tài chính và có hành vi thao túng hoặc phá hoại - chẳng hạn như việc chi tiêu quá mức mà không có sự đồng ý hoặc đồng ý để thỏa mãn bạn đời của mình
 • Con cái của người đàn ông cũng có thể bị lợi dụng để chống lại anh ta.

Một số phụ nữ có thể có ảnh hưởng lớn đến hành vi của chính con cái họ,  và họ sử dụng cách này để thao túng và xa lánh những đứa trẻ chống lại người cha. Họ có thể đe dọa một người đàn ông trong việc cho phép họ tiếp cận con cái hoặc làm lộ những sai sót hoặc hành vi nhất định cho con cái - điều khiến chúng có cảm xúc tiêu cực, ghét bỏ hoặc chống lại anh ta. 

Đây không chỉ là hành vi lạm dụng, ngược đãi với người đàn ông mà còn là với đứa trẻ khi chúng bị dùng làm một công cụ cho hành vi của người phụ nữ. 

Dấu Hiệu Của Một Người Đàn Ông Bị Lạm Dụng

Khi đàn ông bị lạm dụng, thông thường sẽ không có dấu hiệu về thể chất như các vết bầm tím hoặc gãy xương. Vậy làm thế nào để bạn có thể biết một người đàn ông đang bị lạm dụng trong mối quan hệ của mình?

Trên thực tế, cũng có các dấu hiệu lạm dụng nhất định ở nam giới. Hãy xem xét những điều sau đây để biết những manh mối mà một người đàn ông có thể đang phải đối phó với sự lạm dụng trong mối quan hệ của họ.

Những Thay Đổi Về Nhân Cách

Bất kỳ sự thay đổi tính cách khác biệt nào ở bất kỳ ai cũng là một tín hiệu báo động. Nó không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa là dấu hiệu của lạm dụng, nhưng nó thường là tín hiệu của một điều gì đó đang xảy ra. Ở một người đàn ông, sự thay đổi trong tính cách - chẳng hạn như một người hướng ngoại trở nên thu mình hoặc một người có trách nhiệm, có tâm lý ổn định hành xử theo cách tức giận, ngông cuồng hoặc vô trách nhiệm - có thể là một dấu hiệu của sự lạm dụng.

Lo Lắng Hoặc Sợ Hãi Với Những Phản Ứng Của Người Bạn Đời

Thường xuyên quan tâm quá mức hoặc lo lắng về cách không lành mạnh mà người bạn đời sẽ phản ứng, đối xử với mình. Nó có thể là một dấu hiệu của sự sợ hãi rằng nếu bản thân người đàn ông không làm hài lòng người bạn đời thì sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt hoặc lạm dụng. Điều này đúng với cả nam và nữ và có thể dẫn đến sự đổ vỡ trong giao tiếp.

Quá Ăn Năn Hối Lỗi Về Một Vấn Đề

Một người bị lạm dụng có thể quen với việc xin lỗi hoặc giải thích quá mức về hành vi của họ một cách không cần thiết.

Luôn Phải Nhìn Biểu Hiện Của Bạn Đời Trước Khi Hành Xử

Cùng với việc trở nên lo sợ về phản ứng của người bạn đời, người đàn ông có thể sẽ liên tục nhìn biểu hiện của người bạn đời để hành xử. Hoặc, dấu hiệu của lạm dụng chính là việc người bạn đời luôn theo dõi và biết nơi mà người đàn ông đang ở trong mọi thời điểm. 

Nếu bạn nhận thấy người bạn đời của một người đàn ông đang kiểm tra anh ta hoặc khiến anh ta phải thường xuyên nhìn vẻ mặt của họ trước khi hành xử thì đó có thể là một dấu hiệu lạm dụng.

Trầm Cảm

Ở nam giới, trầm cảm có thể biểu hiện dưới dạng tức giận nhiều hơn là tâm trạng chán nản.

Sử Dụng Chất Kích Thích

Nam giới thường sử dụng rượu bia như một phương pháp đối phó. Họ sử dụng nó như một phương tiện để điều khiển cảm xúc cũng như trốn tránh thực tại. Vì vậy, nếu một người đàn ông bắt đầu uống rượu nhiều hơn bình thường hoặc bắt đầu hút thuốc lá hay các chất kích thích khác thì có thể coi đó như một dấu hiệu cảnh báo về một điều gì đó không ổn.

Trông Không Khỏe

Đàn ông thường kém trong việc bày tỏ cảm xúc. Nếu một người đàn ông đang bị lạm dụng, anh ta có thể không biết cách thể hiện điều đó ra ngoài, cảm thấy xấu hổ về hoàn cảnh của mình hoặc xấu hổ với những cảm xúc của mình. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng có thể dễ dàng quan sát như trông anh ta không khỏe, hoặc thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. 

Lòng Tự Trọng Thấp

Một tác động của lạm dụng phổ biến ở cả phụ nữ và nam giới là hạ thấp lòng tự trọng của đối tượng. Đặc biệt, nếu một người đàn ông dường như không chắc chắn về bản thân trong lĩnh vực mà anh ta đã từng tin tưởng, anh ta có thể là một nạn nhân của việc bị lạm dụng.

Mặc dù các dấu hiệu trên không phải tất cả, nhưng chúng là những dấu hiệu phổ biến nhất. Nếu bạn nhận thấy những điều này ở bản thân hoặc người đàn ông bạn yêu, có thể đã đến lúc phải hành động.

Nên Làm Gì?

Việc ngăn lại sự lạm dụng trong bất kỳ mối quan hệ nào đều rất khó khăn và phức tạp. 

Nó không phải là một việc dễ dàng và thực hiện nó một mình dường như là điều không thể. Do đó, cần thiết phải có sự hỗ trợ của gia đình hoặc bạn bè, và có thể là một chuyên gia sức khỏe tâm thần, để giúp những người nam giới có những thay đổi cần thiết để xóa bỏ sự lạm dụng trong mối quan hệ mà họ đang có.

Nó có thể được thực hiện, tuy nhiên.

Tuy nhiên, bước đầu tiên, có thể là bước khó nhất đối với một người đàn ông, là thừa nhận sự lạm dụng tồn tại. Khi rào cản này được xóa, thì thay đổi có thể bắt đầu.

Nguồn: PsychCentral - Invisible Victims: When Men Are Abused

Dịch bởi Tâm lý Việt Pháp
 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...