Tội Phạm Bài viết

Não của thanh thiếu niên có dấu hiệu lão hóa nhanh hơn sau giãn cách xã hội

 25/03/2023 9:51:42 SA |  Admin |   143 lượt xem

(toipham.net) - Nghiên cứu cũng cho thấy sức khỏe tinh thần của người tham gia cũng kém đi, nhưng các nhà khoa học không chắc rằng liệu điều này có liên quan đến sự khác biệt về tuổi não (brain age) hay không.

 Nao cua thanh thieu nien co dau hieu lao hoa nhanh hon sau gian cach xa hoi

Thông thường, cứ khoảng 3 năm, chúng ta mới ghi nhận được sự khác biệt về tuổi não. Ảnh: Getty Images.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy bộ não của những thanh thiếu niên trải qua thời kỳ phong tỏa do COVID-19 có dấu hiệu lão hóa sớm.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh ảnh chụp MRI trước khi đại dịch diễn ra của 81 thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ (từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 11 năm 2019), với ảnh chụp MRI của 82 thanh thiếu niên (được thu thập từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022 – vẫn trong thời gian xảy ra đại dịch, lúc này lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ).

Sau khi so sánh các yếu tố bao gồm tuổi tác và giới tính của 64 người tham gia trong mỗi nhóm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở nhóm ảnh MRI trong thời kỳ hậu phong tỏa, có những thay đổi về thể chất trong não bộ – chẳng hạn như vỏ não mỏng đi và vùng hồi hải mã và hạch hạnh nhân trở nên lớn hơn – so với nhóm ảnh MRI trước đại dịch. Nói cách khác, bộ não của các thanh thiếu niên đã lão hóa nhanh hơn.

“Thông thường, cứ khoảng 3 năm, chúng ta mới ghi nhận được sự khác biệt về tuổi não. Tuy nhiên, giai đoạn phong tỏa vừa qua dù chỉ kéo dài chưa đầy một năm nhưng đã khiến não bộ của thanh thiếu niên có sự thay đổi lớn”, Ian Gotlib, giáo sư tâm lý học tại Đại học Stanford và là tác giả thứ nhất của nghiên cứu, cho biết.

Viết trên tạp chí Biological Psychiatry: Global Open Science, nhóm nghiên cứu báo cáo rằng những người tham gia – hiện sống tại Vùng Vịnh ở California – ban đầu đồng ý tham gia một nghiên cứu xem xét tác động của căng thẳng đầu đời (những sự kiện chấn động như bị lạm dụng, bị bỏ rơi, bố mẹ qua đời… vượt quá sức chịu đựng của một đứa trẻ) đối với sức khỏe tâm thần suốt giai đoạn dậy thì. Do đó, những người tham gia còn được đánh giá xem có các triệu chứng trầm cảm và lo âu hay không.

Nhóm trải qua thời kỳ phong tỏa đã tự chia sẻ về những khó khăn liên quan đến sức khỏe tâm thần, bao gồm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và các vấn đề nghiêm trọng hơn như trầm cảm, lo âu xã hội, ám ảnh cưỡng chế.

Gotlib cho biết kết quả này tương đồng với những phát hiện của các nhà khoa học khác cũng đang nghiên cứu về tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. “Sức khỏe tâm thần suy giảm sẽ đi kèm với những thay đổi về thể chất trong não của thanh thiếu niên, mà ở đây sự căng thẳng trong đại dịch có thể là nguyên nhân”, ông nói.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu hiện vẫn chưa rõ liệu sức khỏe tâm thần kém đi có phải do não bộ lão hóa nhanh hơn hay không, và liệu đây có phải là tin xấu đối với những người trẻ tuổi?

“Chúng tôi đang bắt đầu chụp lại não bộ của tất cả những người tham gia ở độ tuổi 20, hy vọng chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn liệu những thay đổi này có tồn tại mãi mãi, hay bắt đầu giảm dần theo thời gian hay không,” Gotlib chia sẻ.

“Ở người lớn tuổi, những thay đổi não bộ này thường liên quan đến tình trạng suy giảm chức năng nhận thức. Song chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ tác động của chúng đối với thanh thiếu niên. Dẫu vậy, đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy những khó khăn trong đại dịch ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần sẽ đi kèm với những thay đổi trong cấu trúc não.”

Michael Thomas, giáo sư khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học Birkbeck ở London, người không tham gia nghiên cứu, cho biết nghiên cứu đã xác nhận những khó khăn mà thanh thiếu niên nói riêng phải trải qua trong thời gian đại dịch, họ trở nên lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, ông nói thêm, thật khó để biết sự khác biệt về kích thước của cấu trúc não có ý nghĩa gì đối với hành vi hiện tại hoặc tương lai.

Thomas cũng nhấn mạnh, các tác động tiềm ẩn trên chưa chắc đã là tác động tiêu cực hoàn toàn. Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng những người đã trải qua giai đoạn phong toả hoàn thành các bài kiểm tra trí thông minh với kết quả cao hơn.□

Hà Trang lược dịch - theo tạp chí Tia sáng

https://www.theguardian.com/science/2022/dec/01/brains-of-post-pandemic-teens-show-signs-of-faster-ageing-study-finds

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...