Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

 28/01/2023 7:44:00 SA |  Admin |   242 lượt xem

(toipham.net) - “Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio được công bố trên The Journal of Positive Psychology, việc thực hiện các hành động tử tế thậm chí có thể mang lại hạnh phúc xã hội lớn hơn so với các kỹ thuật được sử dụng trong liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để điều trị chứng trầm cảm và lo lắng.

Tiến sĩ David Cregg, một nhà tâm lý học lâm sàng và đồng tác giả của nghiên cứu, nói với TODAY: “Kết nối xã hội dường như là một trong những thành phần mạnh mẽ nhất để thăng hoa trong cuộc sống”.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Các tác giả nghiên cứu nhận thấy rằng kết nối xã hội thường bị suy giảm ở những người mắc chứng rối loạn lo âu hoặc trầm cảm và "các kỹ thuật CBT có thể không hiệu quả trong việc cải thiện kết nối xã hội”. Do đó, họ bắt đầu xác định xem liệu những hành động tử tế có thể cải thiện kết nối xã hội hiệu quả hơn hay không.

Nghiên cứu có sự tham gia của 122 người tham gia với các triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm gia tăng, những người này được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm. Hai trong số các nhóm được chỉ định thực hành các kỹ thuật CBT, chẳng hạn như lập kế hoạch cho các hoạt động xã hội, và nhóm thứ ba được chỉ định tham gia vào các hành động tử tế.

Nghien cuu chung minh hanh dong tu te la cong cu manh me de chong tram cam va lo au

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng hành động tử tế có thể đem lại lợi ích rất lớn đối với người thực hiện. (Ảnh minh họa: Flickr/Harsha K R)

Theo TODAY, những người tham gia nhóm tử tế được yêu cầu thực hiện ba hành động tử tế nhỏ hai ngày một tuần trong năm tuần. Những người tham gia đã làm những việc như nướng bánh quy cho bạn bè, mỉm cười với người lạ và làm tình nguyện viên.

Tiên sĩ Jennifer Cheavens, giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang Ohio và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Những người tham gia vào nhóm hành động tử tế cho biết họ cảm thấy bớt chán nản, bớt lo lắng hơn”.

Theo các tác giả nghiên cứu, cả ba nhóm đều báo cáo sự hài lòng với cuộc sống nhiều hơn và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, nhưng những người tham gia nhóm hành động tử tế cho thấy sự cải thiện nhiều nhất.

Những người trong nhóm tử tế đã trải nghiệm lợi ích đến mức 75% trong số họ tiếp tục thực hiện các hành động tử tế ngay cả sau khi nghiên cứu kết thúc, TODAY đưa tin.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Chúng tôi đã chứng minh thêm rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe so với các kỹ thuật CBT được nhiều người biết đến”.

Các tác giả nghiên cứu viết, những phát hiện này làm nổi bật tiềm năng lâm sàng của các hành động tử tế trong điều trị chứng lo âu và trầm cảm, nhưng cần có thêm những nghiên cứu trong tương lai.

Cho dù đó là khen ngợi một người lạ, mua cà phê cho đồng nghiệp hay giữ cửa cho người khác, thực hiện những hành động tử tế là "một trong những điều có tác động mạnh mẽ nhất mà bạn có thể làm và nó rất thiết thực", theo Kojo Sarfo, một tiến sĩ về thực hành điều dưỡng và là nhà trị liệu tâm lý và y tá chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Sarfo nói: "Đối với những người đang phải vật lộn với chứng trầm cảm và lo lắng, những người có thể cảm thấy tuyệt vọng và bất lực, chỉ cần có mối liên hệ với mọi người, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều".

Sarfo tiếp tục: "Ngay cả khi bạn đang chán nản và không thể ra khỏi giường, bạn có thể gọi cho ai đó, gửi tin nhắn cho họ hoặc để lại cho họ một bản ghi âm giọng nói để khiến tinh thần họ cảm thấy tốt hơn một chút".

Sarfo khuyến khích cha mẹ dạy con cái về tầm quan trọng của việc đối xử tốt với người khác. Nó có thể bắt đầu với một việc đơn giản như giữ cửa mở cho ai đó. "Đó không phải là điều quá to tát ... nhưng nó có thể tạo nên một ngày của họ”, ông nói.

Văn Thiện dịch

https://www.ntdvn.net/khoa-hoc/nghien-cuu-chung-minh-hanh-dong-tu-te-la-cong-cu-manh-me-de-chong-tram-cam-va-lo-au-413382.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...