Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu đáng yêu: Chó trị liệu - Liều thuốc giảm đau hiệu quả

 14/07/2023 12:31:13 SA |  Admin |   108 lượt xem

(toipham.net) - Đối với những bệnh nhân đang chịu đựng sự đau đớn trong phòng cấp cứu, chỉ 10 phút với một chú chó, người bạn bốn chân thân thiết với con người, có thể giúp giảm đau.

Đối với những bệnh nhân đang chịu đựng sự đau đớn trong phòng cấp cứu, chỉ 10 phút với một chú chó, người bạn bốn chân thân thiết với con người, có thể giúp giảm đau.

Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố hôm 9/3.

Theo kết quả nghiên cứu hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị từ những chú chó, điều mà những người yêu chó ở khắp nơi trên thế giới đã tin tưởng từ lâu, tình cảm của loài chó chữa khỏi mọi bệnh tật cũng như mang lại sự lạc quan cho bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang phải thường xuyên vật lộn với nguồn lực bệnh viện eo hẹp giữa đại dịch COVID-19.

"Nghiên cứu chỉ ra rằng, vật nuôi là một phần quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta theo những cách khác nhau. Chúng thúc đẩy chúng ta, chúng giúp chúng ta "thức dậy", tạo (cho chúng ta) thói quen, mối quan hệ giữa con người và động vật", Colleen Dell, giáo sư tại Đại học Saskatchewan, chủ trì nghiên cứu One Health and Wellness, nói.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí PLOS One, đã yêu cầu hơn 200 bệnh nhân trong phòng cấp cứu báo cáo mức độ đau của họ trên thang điểm từ 1 đến 10 (với 10 là mức đau cao nhất). Một nhóm đối chứng không được áp dụng các biện pháp can thiệp giảm đau, trong khi những người tham gia trong nhóm còn lại được cho chó trị liệu trong 10 phút và bệnh nhân đánh giá lại mức độ đau của họ. Những người được trị liệu với chó cho biết, họ cảm thấy ít đau hơn.

Nghien cuu dang yeu Cho tri lieu - Lieu thuoc giam dau hieu qua

Jessica Chubak, điều tra viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Kaiser Permanente Washington, cho biết, nghiên cứu có một phương pháp luận mạnh mẽ, nhưng lưu ý rằng vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về chó trị liệu: "Kết quả của nghiên cứu là rất hứa hẹn. Hiểu biết hiện tại của chúng tôi về tác động của việc thăm khám với chó trị liệu trong các cơ sở cấp cứu là khá hạn chế. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải có thêm nghiên cứu trong lĩnh vực này".

Giáo sư Dell hy vọng rằng, những nghiên cứu kiểu này cho thấy, chúng ta có thể ngừng đặt câu hỏi liệu chó trị liệu có hữu ích hay không, thay vào đó bắt đầu hỏi chúng hỗ trợ trị liệu như thế nào và làm thế nào để kết hợp chúng tốt hơn với các nhóm chăm sóc sức khỏe.

Erin Beckwell, một người nuôi chó, người đã trải qua những cơn đau mãn tính trong suốt cuộc đời, cho biết, ánh đèn trong phòng cấp cứu, sự hồi hộp chờ đợi lâu, lo lắng và tập trung vào tình trạng cấp tính tức thời có thể khiến cảm giác đau trở nên tồi tệ hơn.

Một số người có quan niệm sai lầm rằng sử dụng chó trị liệu có thể gây truyền bệnh và rủi ro vệ sinh trong bệnh viện. Tuy nhiên, giáo sư Dell cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng người bạn bốn chân này theo những cách hợp vệ sinh để làm cho toàn bộ hệ thống hoạt động tốt hơn.

Mike MacFadden, một y tá tại Canada, cho biết, anh nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong việc kết hợp chó trị liệu như một phần của phương pháp điều trị đau toàn diện trong phòng cấp cứu và nó có thể giúp ích cho tất cả mọi người có liên quan.

McFadden nói: "Sự hiện diện của một chú chó trị liệu không chỉ có lợi trong việc hỗ trợ bệnh nhân, mà tôi nghĩ nó còn mang lại sự thoải mái cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc".

Trong khi đó, Michelle Gagnon, phó giáo sư tâm lý học và nghiên cứu sức khỏe tại Đại học Saskatchewan, cho biết, nỗi đau có thể được coi là trải nghiệm cả về thể chất và xã hội. Sự lo lắng, trầm cảm được hỗ trợ hay bị gạt bỏ đều có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta trải qua cơn đau. Thật hợp lý khi dành thời gian cho một sinh vật mang lại cho bạn niềm vui và không làm mất tác dụng của cảm xúc có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Quỳnh Chi (Theo CNN)  - vtv.vn

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...