Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu: Giảm bớt sợ hãi bằng cách…đi ngủ

 01/10/2022 2:47:53 SA |  Admin |   259 lượt xem

(toipham.net) - Điều gì xảy ra nếu có một cách thức để chế ngự nỗi sợ của chúng ta mà chẳng cần làm gì cả ngoài việc nằm xuống để ngủ vào ban đêm?

Thật bất ngờ khi biết rằng chúng ta có thể ngủ để xua tan những nỗi sợ hãi của mình. Điều gì xảy ra nếu có một cách thức để chế ngự nỗi sợ của chúng ta mà chẳng cần làm gì cả ngoài việc nằm xuống để ngủ vào ban đêm?

Điều này nghe thật vô lý, nhưng một nghiên cứu gần đây trên tạp chí y khoa Nature phát hiện thấy quả thực có thể thay đổi những phản ứng sợ hãi của con người trong lúc ngủ.

Chìa khoá là gì? Đó là mùi hương, yếu tố kích hoạt mạnh mẽ những ký ức, cả tốt lẫn xấu. 

Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách gây ra nỗi sợ ở những người tham gia trong lúc họ đang tỉnh táo. Tiếp đến, những nỗi sợ mới được gây ra đó được ghép cặp với một mùi hương, biến mùi hương thành yếu tố kích hoạt ký ức sợ hãi. Sau cùng, trong khi những người tham gia ngủ, họ được cho tiếp xúc với mùi hương để kích hoạt ký ức về nỗi sợ được gây ra cho họ.

Kết quả: bằng cách cho làm quen những nỗi sợ đặc thù trong suốt chu kỳ giấc ngủ của những người tham gia cuối cùng dẫn đến sự giảm bớt đáng kể những nỗi sợ tương tự đó.

Nghiên cứu này cũng có những hạn chế – những ký ức sợ hãi được gây ra trong một bối cảnh thực nghiệm chứ không phải là những kinh nghiệm trong đời thực. Nhưng điều họ khám phá ra vẫn có thể áp dụng được vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Bây giờ hãy xem xét làm thế nào giấc ngủ có thể được dùng để thay đổi nỗi sợ của chúng ta:

Đây là cách làm: Hãy bắt đầu bằng cách chọn một nỗi sợ mà bạn muốn giải quyết. Tốt nhất là bắt đầu bằng một nỗi sợ nhỏ (ví dụ, tôi sẽ bật lại sếp hoặc đồng nghiệp của mình) so với một nỗi sợ lớn (tôi sẽ bị đau ốm).

Trước hoặc sau bữa ăn tối, hãy nghĩ về nỗi sợ này rồi ghép cặp nó với một mùi hương dầu như hương cây bạch đàn hoặc cây hương thảo. Hãy thoải mái lựa chọn bất kỳ mùi hương nào. Hít thở nhẹ nhàng mùi hương trong lúc bạn kích hoạt nỗi sợ – bằng cách tưởng tượng về một cuộc xung đột giữa bạn với sếp. Dành 2-3 phút cho bài tập này. Sau đó, vào buổi tối lúc bạn đang nằm trên giường và sắp đi ngủ, hãy ngửi lại mùi hương – và đặt một vài giọt hương dầu gần đầu giường ngủ để mùi hương có thể rơi rớt lại trong lúc ngủ. Khi bạn ngủ, nỗi sợ mà bạn gắn liền với mùi hương – xung đột với sếp – trở nên trung hoà và yếu đi bởi động lực của giấc ngủ. Bây giờ, thay vì xung đột với sếp là một thứ kích hoạt nên nỗi sợ thì nó lại gắn liền với một cảm giác thư giãn.

Lặp lại quá trình này mỗi đêm – sự nhất quán là rất quan trọng – cho đến khi bạn bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong nỗi sợ của bạn. Đa số trường hợp thì bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong 1 đến 2 tuần. Nếu bạn thấy phương pháp này hữu ích thì hãy từ từ áp dụng cho một vài nỗi sợ lớn hơn, ghép cặp từng nỗi sợ với mùi hương riêng biệt của nó.

[Lưu ý là cách tiếp cận này không nhằm thay thế cho bất kỳ phương pháp điều trị chuyên nghiệp nào khác mà bạn có thể dùng cho nỗi sợ của bạn hoặc những vấn đề cảm xúc khác.]

Nguồn

https://www.psychologytoday.com/us/blog/5-cents-the-doctor-is-in/201404/can-you-really-sleep-away-your-fears

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2155
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...