Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu: Không có tiền đi nghỉ mát, hãy ngồi thiền

 26/04/2022 8:57:18 CH |  Admin |   287 lượt xem

(toipham.net) - 15 phút ngồi thiền có tác dụng với sức khỏe tinh thần tốt không kém một ngày nghỉ mát

Theo nghiên cứu mới trên Tạp chí Tâm lý học Tích cực, thiền và kỳ nghỉ mát dường như có những hiệu ứng giống nhau. Nghiên cứu phát hiện thấy các bài tập thiền và đi nghỉ mát đều gắn liền với mức độ an lạc cao hơn và tăng cường chánh niệm.

Tác giả nghiên cứu, ông Christopher May, đồng thời là phó giáo sư tại Đại học Groningen cho biết: "Đây là một phần trong nghiên cứu rộng hơn mà tôi và các cộng sự đã thực hiện. Nghiên cứu yêu cầu các tình nguyện viên ngồi thiền hàng ngày trong vòng 8 tuần, một số khác sẽ đi nghỉ mát trong suốt giai đoạn của nghiên cứu. Sau đó chúng tôi theo dõi một cách có hệ thống những người đã dừng thiền và quay trở lại với việc học tập hoặc công việc thường ngày. Nhờ đó chúng tôi có thể kiểm tra các tác động tương đối của kỳ nghỉ và việc ngồi thiền đối với các biến số như chánh niệm, cảm xúc tích cực và tiêu cực. Điều thú vị là trước đây có rất ít nghiên cứu nào xem xét về mối quan hệ này."

Nhóm nghiên cứu sau đó đã kiểm tra dữ liệu do 40 sinh viên đại học cung cấp. Đây là những người đã nghe file âm thanh hướng dẫn thiền và ngồi thiền 15 phút mỗi ngày trong hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 2 tuần. Trong nghiên cứu kéo dài 8 tuần, toàn bộ người tham gia đều phải hoàn thành khảo sát hàng ngày vào buổi tối để đánh giá sức khỏe, cảm xúc và chánh niệm của họ trong cả ngày hôm đó.

Vào những ngày người tham gia ngồi thiền, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy trạng thái cảm xúc tích cực cao hơn (chẳng hạn như lòng biết ơn) và mức độ cảm xúc tiêu cực, ví dụ như cáu kỉnh giảm xuống đáng kể.  Họ cũng đạt điểm cao hơn ở một số khía cạnh của chánh niệm. Đặc biệt, họ có nhiều khả năng đồng tình với những câu như “Tôi chú ý đến những âm thanh như tiếng đồng hồ tích tắc, tiếng chim hót hay xe hơi chạy qua” và “Tôi theo dõi cảm xúc của mình mà không bị lạc trong đó,” và nhiều khả năng không đồng tình với những câu như “Tôi khó mà tìm ra từ để miêu tả những điều tôi đang suy nghĩ.”

Điều đáng nói là nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy những đặc điểm tương tự ở những người đã dành suốt thời gian nghiên cứu để đi nghỉ mát.

Chia sẻ với PsyPost, May cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng, chỉ cần 15 phút ngồi thiền có thể đem lại những hiệu ứng tích cực tương tự như một ngày nghỉ mát, dựa trên các khía cạnh của chánh niệm. Cả người ngồi thiền và những người đi nghỉ mát đều khẳng định đã cải thiện được khả năng nhận thức về môi trường và cân bằng được cảm xúc của họ. Kỳ nghỉ mát gắn liền với sự an lạc và cảm xúc tích cực lớn hơn. Ngoài ra nó còn làm xua tan đi các cảm xúc tiêu cực. Thiền tất nhiên cũng đem lại những lợi ích tương tự khi xét trên tất cả các biến này".

Chúng tôi đã lưu ý trong bài báo rằng, ‘Nếu quỹ thời gian của bạn eo hẹp thì hãy ngồi thiền trên đệm; còn nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì hãy ngồi ngoài biển.’ 

Điều quan trọng là, lời khuyên này chỉ áp dụng cho những người mới tập thiền, có ý định ngồi thiền trong thời gian ngắn; còn việc ngồi thiền lâu dài được cho thấy là mang đến những tác dụng tích lũy sâu sắc hơn.”

Các kết quả nghiên cứu cũng phù hợp với một nghiên cứu trước đây, trong đó phát hiện thấy các bài tập chánh niệm thì hiệu quả tốt hơn kỳ nghỉ mát trong việc giảm stress và lên tinh thần. Nhưng cũng như với mọi nghiên cứu, nghiên cứu hiện tại cũng có một vài cảnh báo.

“Cần có thêm một nghiên cứu khác, được thiết kế ngay từ đầu, tiếp nối nghiên cứu này, để xem xét tác động tương đối của thiền và kỳ nghỉ mát. Điều này có nghĩa là, ví dụ, tổ chức tham gia nghiên cứu xung quanh kỳ nghỉ, để mọi người tham gia trước, trong, và/hoặc sau các kỳ nghỉ được lên kế hoạch trước,” May giải thích.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành kiểm tra thêm các trường hợp khác, bao gồm những người thiền hàng ngày và đi nghỉ mát. Ngay cả với khái niệm "kỳ nghỉ" cũng cần phân biệt rõ ràng hơn, liệu đó là một kỳ nghỉ du lịch dài ngày và ở một vùng đất mới hay việc ở nhà và dành thời gian cho các dự án và sở thích riêng.

Nghiên cứu “The relative impact of 15-minutes of meditation compared to a day of vacation in daily life: An exploratory analysis“ (Tác động tương đối của 15 phút ngồi thiền so với một ngày nghỉ mát trong đời sống hằng ngày: Một phân tích khám phá) được thực hiện bởi Christopher J. May, Brian D. Ostafin, và Evelien Snippe.

 

(Photo credit: SolisImages)

Nguồn: https://www.psypost.org/2019/06/study-15-minutes-of-meditation-associated-with-similar-effects-as-a-day-of-vacation-53798

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  7

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  4

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  4

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  6

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết 
Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật

Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật  5

 28/01/2023 7:44:01 SA

Các bài tập để chữa lành và tự khám phá – 75 hoạt động trị liệu nghệ thuật tạo cơ hội để người tham gia tự bày tỏ và cũng là công cụ để đối phó với những rối loạn về tâm trạng và tính cách

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu  8

 28/01/2023 7:44:00 SA

“Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1957
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1845
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2391
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...