Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu mới cho thấy: Ở một mình và tránh xa các thiết bị công nghệ bạn mới lấy lại được cân bằng cuộc sống

 26/04/2023 11:16:33 SA |  Admin |   112 lượt xem

(toipham.net) - Bài viết đưa ra 4 nghiên cứu mới nhất về tâm lý học tích cực của việc dành thời gian một mình mà không sử dụng các thiết bị công nghệ.

Trải nghiệm tâm lý học về việc thực sự ở một mình, không có các thiết bị điện tử tiện dụng và không có người khác để nói chuyện cùng, có thể mang lại sự thanh thản, yên bình. Nghiên cứu sinh tiến sĩ Thuy-vy T. Nguyen, giáo sư Richard M. Ryan và Edward L. Deci, từ Đại học Rochester, đã chứng minh những tác động về mối liên hệ về mặt cảm xúc của cô đơn trong bốn nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội (Personality and Social Psychology Bulletin).

NGHIÊN CỨU 1

Dành thời gian một mình giúp làm giảm cường độ của những cảm xúc mà mọi người đã trải qua, bao gồm cả cảm xúc tích cực và tiêu cực. Thời gian ở một mình cũng làm tăng cảm giác an toàn, bình tĩnh và thư giãn. Trong một số điều kiện và đối với một số người, dành thời gian một mình cũng làm tăng cảm giác buồn bã, chán nản, và cô đơn.

Trong ba thí nghiệm, người tham gia ngồi một mình trong 15 phút trên một chiếc ghế thoải mái, cách xa các thiết bị điện tử, không làm bất kỳ hoạt động nào. Họ mô tả cảm xúc của họ trên thang đánh giá vào đầu buổi và một lần nữa vào cuối buổi thử nghiệm.

Thông thường, theo bốn nghiên cứu, những người tham gia trải nghiệm 15 phút trong trạng thái ở một mình hoàn toàn đã cảm thấy những cảm xúc mãnh liệt đã bớt mạnh mẽ hơn. Theo đó, sự cô đơn đã làm dịu đi những cảm xúc mãnh liệt đó: Mọi người cảm thấy sự kích động, mãnh liệt, lo lắng, và tức giận bị giảm đi sau khi ngồi một mình mà không có thiết bị bên cạnh. Họ cũng cảm thấy bình tĩnh, thoải mái hơn và bình an hơn. Đôi khi, một số người cảm thấy buồn, cô đơn hơn hoặc chán hơn.

Nghien cuu moi cho thay O mot minh va tranh xa cac thiet bi cong nghe ban moi lay lai duoc can bang cuoc song

Ảnh: Getty Images/iStockphoto

NGHIÊN CỨU 2

Nghiên cứu thứ 2 là so sánh những người trong tình trạng cô đơn hoàn toàn với những người cũng ngồi trên ghế như vậy, nhưng lại dùng thời gian 15 phút đó để có cuộc trò chuyện làm quen với một người trợ lý nghiên cứu. Nghiên cứu này cho thấy chỉ có trải nghiệm về sự cô đơn thuần túy mới khiến họ cảm thấy điềm tĩnh hơn.

NGHIÊN CỨU 3

Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia trạng thái cô đơn thuần túy được so sánh với những người dành 15 phút một mình trong cùng một chiếc ghế thoải mái, nhưng đọc một bài báo khá thú vị. Việc đọc không làm hỏng tâm lý học tích cực của sự cô đơn. Những người tham gia ngồi một mình mà không đọc và những người ngồi, đọc lặng lẽ trải nghiệm cùng một mức giảm cường độ cảm xúc giống nhau, và sự bình tĩnh cùng tăng lên. Cả hai nhóm đều trải nghiệm việc tăng lên một số cảm xúc tiêu cực cường độ thấp, chẳng hạn như buồn bã và cô đơn.

Những người yêu thích cô đơn biết rằng trải nghiệm này có thể là một điều hoàn toàn tích cực, và họ không có cảm giác buồn bã, cô đơn hay chán nản. Nguyen và các đồng nghiệp của cô ấy muốn tìm hiểu về những trải nghiệm cô đơn thuần túy, không bị vướng bận bởi những cảm giác tiêu cực của nỗi buồn và sự cô đơn.

Nói tóm lại, những người ngồi một mình trong vòng 15 phút không sử dụng thiết bị điện tử và phải lựa chọn suy nghĩ những gì, hoặc những người nghĩ về những điều tích cực (theo sự lựa chọn hoặc bằng những bài tập) có những trải nghiệm tích cực về việc ở 1 mình. Họ cảm thấy bình tĩnh và ít tức giận hoặc lo lắng, không cảm thấy buồn bã hay cô đơn, và không để mất bất kỳ cảm xúc phấn khởi hoặc lòng nhiệt tình của họ.

NGHIÊN CỨU 4

Trong nghiên cứu cuối cùng, các tác giả đã nghiên cứu trải nghiệm về sự cô đơn trong cuộc sống hàng ngày của những người tham gia. Những người tham gia trong tất cả các nghiên cứu đều là sinh viên đại học. Họ báo cáo về cảm xúc của mình mỗi ngày trong hai tuần. Trong suốt một tuần đầu tiên, những người tham gia đã dành 15 phút mỗi ngày để trải nghiệm sự cô đơn thuần túy, tránh xa các thiết bị điện tử.

Nghiên cứu này cho thấy ảnh hưởng cả về cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực. Những người tham gia cảm thấy ít giận dữ và lo lắng hơn, cũng như ít phấn khích và nhiệt huyết hơn. Đối với những người tham gia có thời gian ở một mình trong tuần đầu tiên, các tác dụng bình tĩnh dường như kéo dài một chút vào tuần thứ hai.

Trong nghiên cứu về cuộc sống hàng ngày, những người có trải nghiệm cảm xúc tích cực là những người trải nghiệm nỗi buồn và cô đơn khi họ ở một mình phụ thuộc vào cách các thành viên nghĩ như thế nào về lý do họ dành thời gian ở một mình. Những người nói rằng họ đã dành thời gian cho bản thân vì khoảng thời gian đó là có lợi hoặc bởi vì họ thích có những trải nghiệm tích cực nhất. Tuần ở một mình đã làm họ cảm thấy bình tĩnh hơn, bình yên hơn và thoải mái, không làm họ cảm thấy buồn bã, cô đơn hay chán nản.

Nghiên cứu mới này thể hiện với những dữ liệu khoa học về những người độc thân, họ đã biết đến trong lòng của họ từ lâu: Sự cô đơn không giống với cảm giác đơn độc. Đối với những người yêu thích sự cô đơn, không có gì đáng buồn, cô đơn hay nhàm chán về nó. Trong thực tế, điều này thực sự hết sức thú vị.

Thu Hoài dịch

Theo Trí Thức Trẻ/Psychologytoday

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...