Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc

 17/06/2024 12:42:04 CH |  Admin |   182 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Những nhà tâm lý học thuộc Đại học Harvard - Matthew Killingsworth và Daniel Gilbert - đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2010 nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa sự tập trung và hạnh phúc, nội dung nghiên cứu hướng đến việc trả lời câu hỏi: Việc tập trung có giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn?

Để làm điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại di động. Ứng dụng này được dùng để khảo sát định kỳ suy nghĩ và hoạt động của mọi người. Vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày, điện thoại của người tham gia khảo sát sẽ thông báo và đưa ra một bảng câu hỏi ngắn để thu thập thông tin về mức độ hạnh phúc, người tham gia đang làm gì tại thời điểm đó và họ có suy nghĩ về điều mình đang làm hay không. 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu từ 2250 người trưởng thành (58,8 % nam giới, 73,9% sinh sống tại Mỹ, độ tuổi trung bình là 34) để đưa ra kết luận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta hạnh phúc nhất khi tập trung nghĩ về những gì bản thân đang làm. Mặc dù việc tưởng tượng đến những điều tốt đẹp sẽ tốt hơn việc nghĩ đến những điều xấu có thể xảy ra, nhưng nhìn chung, việc không nghĩ ngợi linh tinh mà chỉ tập trung vào quá trình mới là liều thuốc tốt nhất cho tâm trí. Chẳng hạn, một người đang là quần áo và nghĩ về việc mình phải là như thế nào sẽ tốt hơn một người ngồi là áo nhưng đầu óc lại nghĩ về một chuyến du lịch biển.

Nghien cuu tam ly cua Dai hoc Harvard Nguoi hay de tam tri di lang thang thuong khong hanh phuc

Vậy hoạt động mà chúng ta làm có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc hay không? Chắc hẳn hầu hết mọi người đều tin rằng việc đi du lịch khắp thế giới sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn việc chỉ nằm nhà và ngủ.

Tuy nhiên, đáp án ở đây là dù hoạt động mà bạn đang làm là gì, điều đó cũng không quan trọng. Theo dữ liệu từ nghiên cứu của nhóm chuyên gia Harvard, nội dung các công việc mà bạn làm trong ngày không nói lên nhiều về mức độ hạnh phúc. Thay vào đó, sự kết hợp giữa suy nghĩ và hành động mới là yếu tố dự đoán hạnh phúc tốt hơn cả.

Kết luận rút ra từ nghiên cứu trên đã gợi ý một giải pháp đơn giản tuyệt vời để tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi, giới tính hay tội phạm kinh tế, đều có thể đạt được hạnh phúc: Hãy tập trung vào những gì bạn đang làm.

Giống như bất kỳ liều thuốc nào khác, việc tuân thủ theo nó rất khác biệt so với việc chỉ biết rằng nó tốt nhưng lại không áp dụng. Tất nhiên, để bản thân tập trung vào điều đang làm không hề dễ dàng, vì não bộ của chúng ta vốn luôn tự hiệu chỉnh để thích nghi với từng tình huống.

Ví dụ, trong quá trình thực hiện một công việc buồn tẻ mà về cơ bản cơ thể chúng ta có thể thực hiện theo bản năng, não bộ sẽ tự động đưa ra những lựa chọn thay thế thú vị và đưa tâm trí chúng ta "đi dạo chơi lang thang". Thậm chí, có những trường hợp dù đang thực hiện công việc rất thú vị, nhưng tâm trí của chúng ta vẫn không hoàn toàn tập trung vào nó.

Mặc dù vậy, khi đã hiểu được nguyên tắc tập trung để hạnh phúc, con người hoàn toàn có thể rèn luyện bản thân để đạt được điều đó. Chúng ta có thể học cách thiền định, hay cố gắng chuyên tâm vào những điều đang làm để nhận ra hạnh phúc nằm sâu bên trong tâm trí của mỗi người.

Nguồn: Scientific American

Sông Thương dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Nếu bạn và người bạn đời không hợp nhau, ai nên là người thay đổi?

Nếu bạn và người bạn đời không hợp nhau, ai nên là người thay đổi?  2

 27/04/2025 7:30:52 CH

Học cách vượt qua những điểm khác biệt để bồi đắp sức mạnh cho tình yêu.

Xem chi tiết 
Vì sao bạn né tránh những hoạt động cần kỹ năng dù chúng mang lại niềm vui?

Vì sao bạn né tránh những hoạt động cần kỹ năng dù chúng mang lại niềm vui?  1

 27/04/2025 7:30:47 CH

Khám phá những thú vui giúp bạn tìm thấy hạnh phúc và ý nghĩa sâu sắc nhất.

Xem chi tiết 
Vì sao người mắc BPD hay NPD hiếm khi xin lỗi?

Vì sao người mắc BPD hay NPD hiếm khi xin lỗi?  8

 26/04/2025 7:30:19 CH

Hãy dành tâm sức của bạn cho việc thay đổi hành vi – đó mới là điều thực sự mang lại chuyển biến.

Xem chi tiết 
Khi cha mẹ bị tổn thương tâm lý bởi chính những đứa con của mình

Khi cha mẹ bị tổn thương tâm lý bởi chính những đứa con của mình  8

 26/04/2025 7:30:16 CH

Làm sao để vượt qua cơn bão cảm xúc khi đứa trẻ trở thành người kiểm soát cuộc sống gia đình

Xem chi tiết 
Đây là cách để cảm thấy tốt hơn và đạt được mục tiêu: 4 bí mật từ nghiên cứu khoa học

Đây là cách để cảm thấy tốt hơn và đạt được mục tiêu: 4 bí mật từ nghiên cứu khoa học  7

 26/04/2025 7:30:12 CH

Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ có lúc cảm thấy tuyệt vọng.

Xem chi tiết 
Vấn đề mang tên “Tính Cách”

Vấn đề mang tên “Tính Cách”  6

 26/04/2025 7:30:08 CH

Nhà phân tâm học người Pháp Jacques Lacan từng giảng rằng mọi ham muốn đều là “ham muốn của Kẻ Khác.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  3214
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  3057
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3744
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  3156
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  3263
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...