Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc

 17/06/2024 12:42:04 CH |  Admin |   42 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Những nhà tâm lý học thuộc Đại học Harvard - Matthew Killingsworth và Daniel Gilbert - đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2010 nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa sự tập trung và hạnh phúc, nội dung nghiên cứu hướng đến việc trả lời câu hỏi: Việc tập trung có giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn?

Để làm điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại di động. Ứng dụng này được dùng để khảo sát định kỳ suy nghĩ và hoạt động của mọi người. Vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày, điện thoại của người tham gia khảo sát sẽ thông báo và đưa ra một bảng câu hỏi ngắn để thu thập thông tin về mức độ hạnh phúc, người tham gia đang làm gì tại thời điểm đó và họ có suy nghĩ về điều mình đang làm hay không. 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu từ 2250 người trưởng thành (58,8 % nam giới, 73,9% sinh sống tại Mỹ, độ tuổi trung bình là 34) để đưa ra kết luận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta hạnh phúc nhất khi tập trung nghĩ về những gì bản thân đang làm. Mặc dù việc tưởng tượng đến những điều tốt đẹp sẽ tốt hơn việc nghĩ đến những điều xấu có thể xảy ra, nhưng nhìn chung, việc không nghĩ ngợi linh tinh mà chỉ tập trung vào quá trình mới là liều thuốc tốt nhất cho tâm trí. Chẳng hạn, một người đang là quần áo và nghĩ về việc mình phải là như thế nào sẽ tốt hơn một người ngồi là áo nhưng đầu óc lại nghĩ về một chuyến du lịch biển.

Nghien cuu tam ly cua Dai hoc Harvard Nguoi hay de tam tri di lang thang thuong khong hanh phuc

Vậy hoạt động mà chúng ta làm có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc hay không? Chắc hẳn hầu hết mọi người đều tin rằng việc đi du lịch khắp thế giới sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn việc chỉ nằm nhà và ngủ.

Tuy nhiên, đáp án ở đây là dù hoạt động mà bạn đang làm là gì, điều đó cũng không quan trọng. Theo dữ liệu từ nghiên cứu của nhóm chuyên gia Harvard, nội dung các công việc mà bạn làm trong ngày không nói lên nhiều về mức độ hạnh phúc. Thay vào đó, sự kết hợp giữa suy nghĩ và hành động mới là yếu tố dự đoán hạnh phúc tốt hơn cả.

Kết luận rút ra từ nghiên cứu trên đã gợi ý một giải pháp đơn giản tuyệt vời để tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi, giới tính hay tội phạm kinh tế, đều có thể đạt được hạnh phúc: Hãy tập trung vào những gì bạn đang làm.

Giống như bất kỳ liều thuốc nào khác, việc tuân thủ theo nó rất khác biệt so với việc chỉ biết rằng nó tốt nhưng lại không áp dụng. Tất nhiên, để bản thân tập trung vào điều đang làm không hề dễ dàng, vì não bộ của chúng ta vốn luôn tự hiệu chỉnh để thích nghi với từng tình huống.

Ví dụ, trong quá trình thực hiện một công việc buồn tẻ mà về cơ bản cơ thể chúng ta có thể thực hiện theo bản năng, não bộ sẽ tự động đưa ra những lựa chọn thay thế thú vị và đưa tâm trí chúng ta "đi dạo chơi lang thang". Thậm chí, có những trường hợp dù đang thực hiện công việc rất thú vị, nhưng tâm trí của chúng ta vẫn không hoàn toàn tập trung vào nó.

Mặc dù vậy, khi đã hiểu được nguyên tắc tập trung để hạnh phúc, con người hoàn toàn có thể rèn luyện bản thân để đạt được điều đó. Chúng ta có thể học cách thiền định, hay cố gắng chuyên tâm vào những điều đang làm để nhận ra hạnh phúc nằm sâu bên trong tâm trí của mỗi người.

Nguồn: Scientific American

Sông Thương dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...