Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu tâm lý: Tính cách tiết lộ khả năng mắc bệnh, người tận tâm có sức khoẻ tốt nhất, tuổi thọ cao

 16/08/2023 2:19:09 SA |  Admin |   102 lượt xem

(toipham.net) - Theo nghiên cứu, đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh của con người.

Các đặc điểm tính cách được chia ra thành 5 loại lớn, bao gồm hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu, hay lo lắng và tận tâm. Hãy cùng khám phá mối liên hệ giữa từng đặc điểm này với khả năng mắc bệnh.

1. Tính cách hướng ngoại

Người hướng ngoại có xu hướng hòa đồng, thích cười to, có nhiều bạn bè và thích tụ tập vui chơi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hướng ngoại có nhiều khả năng mắc các rối loạn tâm lý như bệnh tim mạch, rối loạn lưỡng cực. Điều này có thể do họ dễ bị lo lắng, căng thẳng và nhiều cảm xúc khác. Đồng thời họ gặp nhiều căng thẳng hơn.

Người hướng ngoại còn có nguy cơ mắc hội chứng cô độc hướng ngoại, hay còn gọi là “tự kỷ hướng ngoại”, đề cập đến những cá nhân có thể dễ dàng hoà nhập với đám đông và các sự kiện xã hội, nhưng cũng thường tách mình ra khỏi những người khác. Biểu hiện của họ là: Khó khăn trong việc duy trì và thiết lập các mối quan hệ, rụt rè khi giao tiếp với người lạ, nghiện điện thoại, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, tâm trạng thay đổi thất thường, thích nói về quá khứ, thích an ủi người khác nhưng lại dửng dưng với chính mình.

2. Tính cách cởi mở

Những người có tính cách cởi mở thường thích khám phá điều mới. Họ đầy ắp những ý tưởng mới mẻ và luôn khát khao được trải nghiệm nhiều điều.

Những người cởi mở cũng là một nhóm dễ tổn thương vì họ dễ mắc các vấn đề về tinh thần như trầm cảm, lo lắng, sợ hãi.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Social Psychological and Personality Science, tăng một đơn vị trong tính cởi mở sẽ làm giảm 31% nguy cơ chẩn đoán đột quỵ, 17% nguy cơ chấn đoán bệnh tim và 29% nguy cơ chẩn đoán cao huyết áp.

Nghien cuu tam ly Tinh cach tiet lo kha nang mac benh nguoi tan tam co suc khoe tot nhat tuoi tho cao

3. Tính cách dễ chịu

Một đặc điểm mà những người dễ chịu thể hiện khi tương tác với người khác là họ thân thiện, tôn trọng, ân cần và hay giúp đỡ người khác. Những người này tương đối mạnh khoẻ và ít mắc các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, những người có tính cách dễ chịu ít có khả năng mắc các bệnh phổ biến thời hiện đại như: Béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch vành.

Tính cách dễ chịu, luôn muốn làm hài lòng người khác cũng có thể khiến họ bị tổn thương. Ví dụ như stress làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tăng nguy cơ cảm lạnh và cúm.

4. Người hay lo lắng

Những người bị rối loạn thần kinh thường có tâm trạng thất thường hơn, thiếu tự tin và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài. Điều này có mối tương quan đáng kể với tỷ lệ mắc nhiều bệnh về thể chất và tinh thần.

Những người hay lo lắng, bồn chồn dễ mắc các bệnh tâm thần, chẳng hạn như căng thẳng mãn tính, rối loạn lo âu, trầm cảm.

Cứ tăng một điểm trong tâm lý bất ổn, lo lắng thì nguy cơ chẩn đoán bệnh tim tăng 24%, bệnh phổi tăng 29%, huyết áp tăng 37% và viêm khớp tăng 25%. Tuy nhiên, đây không hẳn là tin xấu. Bởi theo nghiên cứu có 2 loại: Những người lo lắng lành mạnh và những người bị ám ảnh.

5. Tính cách tận tâm

Những người tận tâm thường nhẹ nhàng, trưởng thành, sống có tổ chức. Đặc điểm này có liên quan tích cực đến sức khoẻ qua nhiều chỉ số. So với những đặc điểm tính cách khác, người tận tâm có sức khoẻ tốt nhất trên nhiều chỉ số sức khoẻ.

Họ thường làm việc chăm chỉ, có tổ chức và chú ý đến chi tiết. Họ là những người đáng tin cậy, hiền lành, nghiêm túc và hướng đến mục đích. Nghiên cứu về Sức khoẻ và Hưu trí của trường ĐH Michigan cho thấy, những người tận tâm có thể bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh, và đây là một đặc điểm liên quan đến tuổi thọ cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mối liên hệ giữa sự tận tâm và sức khoẻ có thể do họ dễ thực hiện các hành vi lành mạnh như ăn uống tốt, tập thể dục – điều quan trọng để phòng ngừa đột quỵ, cao huyết áp và tiểu đường. Nhưng mặt trái của họ là làm việc chăm chỉ nên có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá.

Như vậy, giữa tính cách và sức khoẻ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sở thích và thói quen của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Chính vì thế, chúng ta nên điều chỉnh hành vi và thói quen để có một cơ thể khoẻ mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh

Ứng Hà Chi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...