Tội Phạm Bài viết

Nghiên cứu tâm lý: Vợ chồng cãi nhau thường xuyên sẽ có hôn nhân bền vững hơn?

 17/08/2023 2:19:23 SA |  Admin |   113 lượt xem

(toipham.net) -

Diễn giả truyền động lực Elizabeth Gilbert chia sẻ: "Bạn có thể đo lường hạnh phúc của một cuộc hôn nhân bằng số cuộc cãi vã hoặc xảy ra xung đột với nhau. Đây có thể là một nghịch lý nhưng đó là sự thật để giúp các cặp vợ chồng được hiểu và gần gũi nhiều hơn".

Theo Bright Side, một số nghiên cứu mới đây của Mỹ chỉ ra rằng 45% các cặp vợ chồng tin việc xung đột hay xảy ra cãi vã với nhau nhiều hơn 1 lần/tuần sẽ giúp họ giữ được mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc trong một thời gian dài. 

Trên thực tế, những cặp đôi thường xuyên có những mâu thuẫn, không cùng quan điểm sống với nhau luôn hòa thuận, có nhiều khả năng ở bên nhau hơn, mặc dù giữa họ có những hiểu lầm nhỏ, nhưng họ biết rằng tình yêu của hai người luôn xuất phát từ chính sự chân thành và lòng bao dung dành cho nhau.

Nghien cuu tam ly Vo chong cai nhau thuong xuyen se co hon nhan ben vung hon

Các cặp vợ chồng thường xuyên cãi nhau sẽ có hôn nhân bền vững 

Các nhà nghiên cứu cho biết, sai lầm lớn nhất mà các cặp vợ chồng thường mắc phải là việc tránh né trong các cuộc xung đột. Thường mỗi khi cảm thấy không ổn chúng ta thường chọn việc không nói gì hoặc im lặng. Và việc thiếu giao tiếp giữa hai người trở thành lý do phổ biến nhất dẫn đến việc kết thúc hoặc tệ hơn là "đường ai nấy đi".

Những nhà tâm lý học tin rằng có 7 yếu tố chính tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc, và tranh luận là một trong số đó.

Trên thực tế, nếu một cặp đôi không bao giờ tranh cãi, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều không ổn, thậm chí rạn nứt trong một mối quan hệ.

Việc tranh luận giúp các cặp vợ chồng xem xét lại các giá trị và cảm xúc của họ bằng cách giải quyết, thảo luận về những điều quan trọng đối với họ. Tuy nhiên, lập luận của bạn phải lành mạnh và không mang tính gây hấn, khó chịu, luôn cố gắng nêu quan điểm của bạn mà không thay đổi cách xưng hô hoặc tỏ thái độ khó chịu.

Để tạo niềm tin trong mối quan hệ của bạn, bạn không nên giữ im lặng. Ngược lại, bạn cần phải tiếp cận nửa kia với một tinh thần cởi mở, chịu trách nhiệm về hành động của bạn và lắng nghe nhau một cách cẩn thận.

Vì tranh luận là một trong những hình thức giao tiếp quan trọng và trung thực nhất, giúp thúc đẩy cảm giác thân mật, tin tưởng và kết nối, và dạy cho cả hai cách giao tiếp với nhau hiệu quả hơn.

Tác giả có sách tội phạm học bán chạy nhất và là diễn giả truyền động lực Elizabeth Gilbert chia sẻ: "Bạn có thể đo lường hạnh phúc của một cuộc hôn nhân bằng số những cuộc cãi vã hoặc xảy ra xung đột với nhau. Đây có thể là một nghịch lý nhưng đó là sự thật để giúp các cặp vợ chồng được hiểu và gần gũi nhiều hơn".

Vì sao những cặp vợ chồng hay cãi nhau lại yêu nhau nhiều hơn?

Những bất đồng trong một mối quan hệ là điều hiển nhiên trong cuộc sống và có thể chỉ ra rằng cả hai đều có những quan điểm cùng niềm tin khác biệt. 

Tránh tranh luận có thể tạo ra căng thẳng và rút lui, vì đối tác có thể ngần ngại bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình để tránh gây hại. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu gắn kết và tin tưởng vào mối quan hệ.

Tiến sĩ Stephanie Sarkis, một nhà trị liệu tâm lý tại Mỹ cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy một cặp vợ chồng hạnh phúc nào mà không tranh cãi. Tuy nhiên, họ không bao giờ đến mức sẽ tức giận đến mức dùng vũ lực mà họ sẽ tranh luận. Sẽ có gì đó không ổn nếu một cặp vợ chồng đến văn phòng của tôi và nói với tôi rằng họ chưa bao giờ cãi nhau.

Bạn có thể tranh luận mà không cần dùng bạo lực. Tranh luận là không gây chiến với người bạn đời của mình mà nêu quan điểm, ý kiến của bản thân mà không gọi tên hoặc lên giọng. Đôi khi bạn sẽ đồng ý hoặc không đồng ý nhưng điều đó không sao cả."

Theo bà Sarkis, những cặp vợ chồng yêu thương và hạnh phúc sẽ biết lắng nghe và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, ngay cả khi đang có cuộc tranh cãi. Đó chính là nghệ thuật tranh luận mà ai cũng nên nắm vững để giữ được các mối quan hệ trở nên lành mạnh.

Dưới đây là 5 quy tắc mà các chuyên gia đưa ra nhằm giải quyết những bất đồng trong một mối quan hệ mà bạn có thể tham khảo:

- Đừng khăng khăng mình luôn đúng.

- Cho phép người bạn đời của bạn nói xong trước khi trả lời.

- Giữ chủ đề và tránh đi lạc khỏi chủ đề.

- Tiếp cận cuộc trò chuyện với thái độ tôn trọng, lòng vị tha và thái độ yêu thương.

- Thiết lập các ranh giới, chẳng hạn như không la hét với nhau hoặc tạm dừng khi mọi thứ trở nên quá căng thẳng.

 

Bảo Hân dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...