Tội Phạm Bài viết

Nghiện thức khuya để bù đắp cho chính mình

 31/05/2023 1:20:51 CH |  Admin |   41 lượt xem

(toipham.net) - Các chuyên gia cho rằng nhiều người nghiện thức khuya lướt mạng để bù đắp cho bản thân sau khoảng thời gian bận rộn trong ngày.

"Rõ ràng chỉ định xem thông báo, cuối cùng lại xem một loạt tin mới. Bấm điện thoại lên check tin nhắn của bạn rồi đi ngủ, vòng bạn bè lại hiện lên. Kết quả, càng xem tôi càng lướt xem càng tỉnh táo, sảng khoái và không thể dừng lại được", Tiến sĩ Xu Yi, tác giả bài viết trên The Paper, chia sẻ.

Dù biết sẽ rất khó để dậy sớm vào ngày hôm sau, nhiều lần tự hứa hôm nay sẽ đi ngủ sớm, nhưng cuối cùng ông lại lặp lại vòng luẩn quẩn lướt mạng xã hội tới khuya.

Xu Yi không phải người duy nhất vướng vào vòng lặp thức khuya - mệt mỏi - hối hận - thức khuya. Theo vị tiến sĩ, điện thoại thông minh được thiết kế để khiến con người bị nghiện.

Nghien thuc khuya de bu dap cho chinh minh

Ngày càng nhiều người trẻ thức khuya lướt mạng, bù đắp cho bản thân sau khi bận rộn với công việc trong ngày.

Nhà tâm lý học Adler tin rằng khi một người bị thất vọng theo cách nào đó, họ sẽ vô thức sử dụng các phương pháp khác để bù đắp. Cơ chế này mang lại những lợi ích nhất định, có thể giải tỏa lo lắng, bồn chồn và duy trì sự cân bằng tâm lý, tuy nhiên nếu bù đắp quá nhiều hoặc sai phương pháp thì có thể gây ra tác dụng không tốt.

Ví dụ, một số người chán nản trong sự nghiệp sẽ chơi game điên cuồng, sử dụng chiến thắng trong trò chơi để lấy lại danh dự. Một số người thậm chí sử dụng bạo lực gia đình để đạt được cảm giác thành tựu. Đó là cơ chế trả đũa.

Khi một người dành nhiều thời gian cho công việc hay học tập trong ngày, họ không có thời gian riêng cho bản thân. Buổi tối, sau khi hoàn thành công việc, dù đã muộn, họ cũng muốn tận hưởng chút thời gian của riêng mình bằng cách xem thật nhiều tin mới để bù đắp những bận rộn đó.

Thức khuya thực chất là một sự phản kháng thầm lặng của bộ não đối với cuộc sống mệt mỏi ban ngày.

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn

Trước khi smartphone xuất hiện, các hoạt động giải trí chủ yếu dựa vào máy tính. Dù khá thuận tiện nhưng máy tính không thể nào so sánh với điện thoại - khi người ta có thể mang theo chúng để nghe nhạc lúc đi tắm và cả đi vệ sinh.

Quan trọng là dùng điện thoại lâu có thể khiến người ta bị rơi vào "kén thông tin" mà ứng dụng đã thiết lập.

Trong thời đại big data (dữ liệu lớn), thông tin và sở thích của người dùng đã nhanh chóng bị các ứng dụng thu thập. Mỗi khi bạn tìm kiếm, thích, bình luận hay thậm chí xem video tội phạm chỉ vài giây, hành động đó sẽ được thu thập và lưu trữ.

Cơ sở dữ liệu về "chân dung người dùng" nhanh chóng được phác họa. Sau đó, những nội dung phù hợp với sở thích sẽ được đẩy lên đúng với từng người dùng. Điều này khiến họ ngày càng nghiện lướt mạng.

Với nhiều người, việc dùng điện thoại 8 tiếng/ngày để làm việc và thu thập thông tin là chuyện thường. Nhưng nếu nhìn liên tục vào màn hình trong thời gian dài có thể gây khô mắt, khó chịu, giảm thị lực.

Có một số phương pháp giúp bạn thoát khỏi vòng lặp "thức khuya trả đũa". Cách tốt nhất là hãy dành một khoảng thời gian để thư giãn và ở một mình trong ngày.

Về mặt tâm lý, "một mình" có nghĩa là trạng thái cởi mở với những cảm xúc có ý nghĩa với cá nhân. Bạn có thể dừng lịch trình bận rộn để cho mình chút thời gian ngắn.

Ví dụ, cứ một giờ làm việc sẽ nghỉ ngơi 10 phút. Hít thở sâu vài cái, đứng dậy duỗi eo hoặc tán gẫu với bạn bè, chuẩn bị một bữa ăn nhẹ để bổ sung năng lượng.

Tắm nước nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp tâm trạng tốt hơn và giảm tần suất thức khuya.

Mọi người buồn ngủ khi não tiết ra chất melatonin, sự bài tiết chất này chịu ảnh hưởng từ ánh sáng bên ngoài. Tắt đèn càng sớm sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bạn có thể bí mật làm điều gì đó ngoài khuôn phép để thay thế cho việc "thức khuya trả đũa". "Cảm giác kiểm soát" ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc. Khi con người cảm thấy không kiểm soát được cuộc sống của mình, họ sẽ rơi vào tiêu cực và cố làm điều gì đó để bù đắp.

Nguồn: https://zingnews.vn/nghien-thuc-khuya-de-bu-dap-cho-chinh-minh-post1274958.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’  4

 28/09/2023 4:38:05 SA

Nếu bạn từng cảm thấy giá trị bản thân phụ thuộc vào những gì người khác nghĩ, thì bạn không hề đơn độc đâu. Hãy thay đổi tư duy này và tìm ra cách thức khác để định giá bản thân.

Xem chi tiết 
Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày

Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày  5

 28/09/2023 4:38:04 SA

Bởi vì ai trong chúng ta cũng đều muốn được hạnh phúc, chúng ta cho rằng đón nhận những niềm vui của cuộc đời sẽ là một quá trình tự động, giản đơn và vô ưu.

Xem chi tiết 
Khổ dâm - The School of Life

Khổ dâm - The School of Life  5

 28/09/2023 4:38:03 SA

Một trong những điều gây bất ngờ nhưng lại hữu ích mà ta có thể khám phá về bản thân là chúng ta có thể, và có lẽ vẫn luôn, là những người khổ dâm – một ý tưởng còn nhiều tranh cãi nhưng đồng thời lại có thể rất hữu ích.

Xem chi tiết 
26 dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc

26 dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc  5

 28/09/2023 4:38:02 SA

Bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc chưa?

Xem chi tiết 
Bản năng chia sẻ vận may của chúng ta cho những người khác

Bản năng chia sẻ vận may của chúng ta cho những người khác  5

 28/09/2023 4:38:01 SA

Một nghiên cứu mới cho thấy những người nhận được một khoản tiền mặt bất ngờ thường cho đi phần lớn số tiền đó, ngay cả khi họ không được ghi nhận về sự hào phóng của mình.

Xem chi tiết 
'Bẫy hạnh phúc' - sách hướng dẫn cách giảm lo âu

'Bẫy hạnh phúc' - sách hướng dẫn cách giảm lo âu  4

 28/09/2023 4:38:00 SA

Tác giả Russ Harris gợi ý liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) nhằm giảm căng thẳng và lo lắng, trong sách "Bẫy hạnh phúc".

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2168
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2084
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2659
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2155
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2139
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...