Tội Phạm Bài viết

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

 27/01/2023 7:39:36 SA |  Admin |   102 lượt xem

(toipham.net) - Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ. Người mắc chứng ngủ nhiều thường thấy lo lắng, uể oải, trí nhớ kém, nên họ luôn thấy rất buồn ngủ.

Cảm giác của việc ngủ quá nhiều giống như cảm giác tỉnh dậy sau cơn say rượu, các nhà khoa học gọi nó là “say ngủ” (sleep drunkenness). Say ngủ và say rượu gây ra những tổn thương thần kinh khác nhau, say ngủ là do nhịp độ giấc ngủ không lành mạnh làm rối loạn đồng hồ sinh học kiểm soát chu kỳ hoạt động hàng ngày của cơ thể trong não. Nhịp sinh học của con người được điều khiển bởi máy tạo nhịp hình thành từ một nhóm tế bào thần kinh bên trong vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi là vùng tương đối nguyên thủy của não người, ngoài nhịp sinh học, nó còn kiểm soát những dấu hiệu sinh tồn cơ bản khác như đói, khát và đổ mồ hôi…

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, máy tạo nhịp ở đồi thị sẽ nhận được tín hiệu ánh sáng từ mắt, sau đó phát tín hiệu hóa học để đánh thức các tế bào khác trong cơ thể. Bạn ngủ quá nhiều đồng nghĩa với việc bỏ qua đồng hồ sinh học này, gây nên tình trạng đồng hồ sinh học và tình hình thực tế tế bào gặp phải không nhất quán với nhau, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi một cách chủ quan.

Ngu qua nhieu cung la mot loai benh!

Trước khi ngủ uống quá nhiều rượu cũng làm bạn ngủ quá nhiều, vì chất cồn sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ, làm tăng nhu cầu về giấc ngủ của chúng ta. Nghiên cứu của Viện nghiên cứu phòng chống lạm dụng rượu và nghiện rượu Hoa Kỳ phát hiện ra, uống rượu trước khi đi ngủ một vài tiếng sẽ khiến giấc ngủ của chúng ta trở nên rời rạc, giảm tỷ lệ ngủ sâu, ngày hôm sau thức dậy sẽ thấy choáng váng, đây chính là cảm giác nôn nao sau khi say rượu mà chúng ta thường nói.

Thông qua “Cơ thể và não bộ: Ai làm chủ?”, bạn đọc sẽ hiểu hơn về các vấn đề tâm lý học hay triệu chứng tâm thần khác ảnh hưởng đến bạn dưới góc độ khoa học não bộ. Tin rằng, đa số các tò mò, nghi hoặc và lo lắng của bạn có thể được khai sáng ít nhiều trong cuốn sách tội phạm học này. Nhờ vậy, bạn sẽ biết cách đối mặt với những căng thẳng, cảm xúc tiêu cực, đồng thời cải thiện hiệu quả quá trình học tập và làm việc bằng cách nắm vững những suy nghĩ, thói quen sống đúng đắn.

Tìm hiểu thêm tại:

Tiki: https://shorten.asia/6Edk9J3W

Ngu qua nhieu cung la mot loai benh!

CƠ THỂ VÀ NÃO BỘ: AI LÀM CHỦ?

Không ai có thể sở hữu bộ não hoàn hảo không khuyết điểm, không ai có bộ não hoàn toàn “bình thường”. Não bộ của mỗi người hoặc ít hoặc nhiều đều có chút “không hoàn hảo” hoặc “bất thường”. Sự “bất thường” này có lúc ở phương diện cảm xúc, có lúc ở phương diện nhận thức, chúng có thể ảnh hưởng đến công việc và hoạt động học tập hàng ngày của bạn, hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống và cách hành xử của bạn, hoặc ảnh hưởng đến việc kết bạn và các mối quan hệ thân thiết của bạn. 

Sự bình thường hoàn hảo vô khuyết vốn là một mệnh đề sai, trong thế giới tự nhiên, không bình thường mới là bình thường, đồng nghĩa với việc trong chúng ta ắt hẳn ai cũng từng gặp phải những vấn đề liên đến não bộ: Đơn giản có thể như việc bạn quên mình đã khóa cửa hay chưa, đọc sách tội phạm học thường nhảy hàng, nghe người khác nói chuyện thường mất tập trung, vắt hết óc để làm việc vẫn không nghĩ ra được ý tưởng nào hay ho,

Hoặc nghiêm trọng hơn là những triệu chứng tâm thần, chẳng hạn luôn cảm thấy thế giới u ám; nhiều khi đứng ngồi không yên, bất an, lo sợ có chuyện chẳng lành xảy ra; có khi thì cực kì hưng phấn cảm thấy chuyện gì mình cũng có thể làm được, nhưng có lúc lại thấy bản thân thật vô dụng, rất áy náy khi là một con người, Vậy nếu như bạn muốn khắc phục tình trạng trên nhưng lại không biết não bộ bình thường hoạt động như thế nào, thì lấy gì mà tu sửa não bộ đây? 

Cuốn sách: “Cơ thể và não bộ: Ai làm chủ?” sẽ giải đáp cho đa số các tò mò, nghi hoặc và lo lắng về não bộ của bản thân bạn để có một bộ não khỏe với sức “đề kháng” tốt hơn. 

Mỗi chương sẽ tập trung vào một vấn đề thần kinh của não bộ. Ở nửa đầu sẽ được minh họa bởi các thí nghiệm khoa học thú vị, những trường hợp điển hình và những mẩu chuyện nhỏ trong cuộc sống để giới thiệu tường tận biểu hiện đặc điểm của não bộ cùng với cơ chế phía sau của nó. Nửa chương sau, sẽ bao gồm các phương pháp tự cải thiện ứng với các đặc điểm này. Từ đó cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu về não bộ một cách dễ hiểu nhất.

Ngu qua nhieu cung la mot loai benh!

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...