Tội Phạm Bài viết

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

 21/06/2024 12:48:09 CH |  Admin |   50 lượt xem

(toipham.net) - Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Việc phải chịu đựng quá nhiều mất mát đã vài lần khiến tôi có suy nghĩ tôi chính là một thỏi nam châm hút cái chết, và ở vài khía cạnh tôi nghĩ đó là một phản ứng khá hợp lý. Tuy nhiên, khi cái chết của mẹ tôi xảy đến vào năm 2008, tôi đã quyết định biến nỗi đau của mình thành hành động khi tham gia vào lĩnh vực sức khỏe tâm thần và trở thành người ủng hộ cho việc ngăn chặn và nâng cao nhận thức về các bệnh tâm lý, thói nghiện và tự sát. Việc phát triển qua tâm lý học không chỉ xảy ra bởi những cái chết ấy, mà còn bởi những lời nói của nhà tâm thần học khi tôi nói với anh ta rằng mẹ tôi đã tự sát.

Anh ta nói rằng: “Đó là việc ích kỷ nhất mà bà ấy từng làm!”

Tôi ngay lập tức kết thúc phiên khám bệnh và nhận ra người đàn ông này, người đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành tâm thần học, hoàn toàn không biết mình đang nói điều gì. Giây phút đó tôi biết rằng tôi sẽ làm mọi điều có thể để thay đổi những sự sỉ nhục xoay quanh việc tự tử và các rối loạn tâm lý.

Xã hội đã xem việc tự tử đồng nghĩa với sự ích kỷ quá lâu rồi; gần như chúng ta tin rằng chúng ta có thể khiến một ngày ở lại bằng cách khiến họ cảm thấy có lỗi khi nói rằng tự tử là ích kỷ. Nếu chúng ta biến họ thành quỷ và biến việc tự tử trở thành một hành động đáng xấu hổ, hoặc nếu chúng ta nói rằng họ sẽ xuống địa ngục, họ sẽ không tự tử nữa. Sự thật là những người đó đang chịu đau khổ và đang tiếp tục tự sát. Tôi ở đây để thay đổi điều đó. Tôi ở đây để nói rằng tự tử không phải là ích kỷ, đó là sự phản ứng lại với nỗi đau.

Một người mất vì tự tử điển hình không lo việc họ là người ích kỷ; họ chỉ nghĩ đến việc thoát khỏi nỗi đau mình đang chịu đựng, và hầu hêt họ nhận ra họ đang tạo ra nỗi đau cho chính mình. Họ cũng muốn kết thúc điều đó. Đó không phải là những suy nghĩ ích kỷ.

Mọi người thường đổ lỗi cho những người cố hoặc chết vì tự tử vì nó dễ dàng hơn việc phải chịu đựng sự mất mát. Việc tức giận và phê phán họ dễ dàng hơn việc phải thừa nhận rằng họ bị bệnh. Những người mắc phải các bệnh về tâm lý và mất hết hi vọng là những người có nguy cơ tự sát cao nhất. Bên trong họ đã chết. Họ bị bệnh. Điều cuối cùng mà họ muốn nghe là việc họ ích kỷ khi trải qua những cảm giác của chính mình. Có lẽ những người đã rời bỏ chúng ta làm vậy vì họ không còn lựa chọn nào khác. Họ không biết phải làm sao để tiếp tục sống nữa. Họ không ích kỷ.

Tôi không ích kỷ khi đã cảm thấy sợ hãi bởi những nỗi đau không hồi kết. Tôi đã mất hết hy vọng. Tôi không ích kỷ khi không hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra với mình.  Ba mẹ tôi không ích kỷ khi họ thua trận chiến với sự nghiện ngập và tự sát vì không biết chuyện gì đã xảy đến với họ (các rối loạn tâm lý đã không được chữa khỏi trong suốt bốn thập kỷ).

Tôi đã sống sót và tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhiều người cũng đã làm vậy, và điều đó cho tôi nhiều hi vọng. Bạn, người đang đọc bài viết này, hãy biết rằng vẫn còn có hi vọng. Vẫn còn có sự giúp đỡ dành cho bạn hoặc người mà bạn yêu quý cần nó.

Tôi biết ý kiến của tôi khá táo bạo, và có thể một số người sẽ phản đối và chỉ ra những trường hợp mà tự sát có thể được xem như một hành động ích kỷ. Xin hãy để tôi làm rõ điều này: Tôi không ủng hộ việc mọi người chết vì tự sát, tôi ủng hộ việc thấu hiểu rằng tự sát không phải là hành động ích kỷ khi một người phải chịu đựng những vấn đề tâm lý nghiêm trọng.

Tôi muốn bắt đầu cuộc nói chuyện về cách làm sao để ngăn chặn tự sát, làm sao để giúp mọi người từng bước tìm thấy hi vọng, làm sao để tìm được phương pháp chữa trị cần thiết khi những ý nghĩ về việc tự sát tràn ngập tâm trí. Chúng ta có thể phá bỏ những sự sỉ nhục gắn liền với quan niệm về tự sát, bằng cách chấp nhận nói về nó, thay vì sỉ nhục mọi người và làm cho họ im lặng.

Nguồn: https://themighty.com/2016/05/why-you-shouldnt-say-suicide-is-selfish/
Dịch: Littlestar/whypsy

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2809
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...