Tội Phạm Bài viết

Người mắc rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) có những suy nghĩ như thế nào?

 19/05/2023 12:21:37 CH |  Admin |   106 lượt xem

(toipham.net) - (Lưu ý: dưới đây chỉ là chia sẻ từ một người đã phục hồi từ chứng rối loạn nhân cách ranh giới)

"Tôi từng khao khát vô độ một thứ mà tôi không thể định nghĩa, ngoại trừ việc gọi nó là hố sâu nhu cầu không đáy. Một thứ khiến tôi sợ hãi không dám gần gũi với bất kỳ ai vì sợ rằng họ phát hiện ra tôi mục ruỗng và điên rồ. Vì vậy, tôi chọn cách đa dạng hóa. Tôi chơi với rất nhiều bạn bè và không thân thiết với bất kỳ ai trong số họ. Nếu tôi mất cảnh giác, để một người phát hiện ra tôi kỳ quặc như thế nào thì tôi vẫn còn năm mươi chín người bạn khác.

Nhưng rồi một mối quan hệ lãng mạn bắt đầu. Nguy cơ bộc phát thường rất cao với một người có ý nghĩa lớn như vậy với tôi. Lần này sẽ khác chứ vì anh ấy cũng cần tôi. Vì vậy, có lẽ mọi chuyện sẽ ổn thôi. Anh ở bên cạnh từng ngày từng đêm, nhìn tôi, nghe tôi nói. Ồ, thật không thể tin được! Cuối cùng cũng có một người có thể đáp ứng tất cả những nhu cầu này!

Này…chờ chút! Anh ấy nói anh ấy muốn yên tĩnh xem TV. Tôi phải làm cái quái gì bây giờ? Tôi hoang mang…Chết tiệt. Tôi ghét thằng đàn ông này! Tôi đã mất cảnh giác. Hắn không biết tôi đã nỗ lực thế nào để có vẻ bình thường ư? Sao hắn dám xem TV chứ? Hay đi chơi với bạn bè của hắn? Làm sao hắn dám phát hiện ra tôi đang loạn trí thế nào? Tôi hết sức tức giận và hổ thẹn. Hắn đã nhìn thấy hố sâu nhu cầu không đáy của mình.

Tôi phản ứng, nổi cơn thịnh nộ, gào thét cho đến khi gục xuống vì kiệt sức. Sau đó tôi thức dậy và thấy mình đã làm tổn thương anh ấy nhiều đến thế nào. Tôi khinh bỉ bản thân mình. Tôi sợ chết khiếp vì tôi biết anh ấy sẽ bỏ mình. Tôi rất dễ bị tổn thương. Tôi không mạnh mẽ chút nào đâu. Xin đừng rời đi. Em cần anh! Làm sao để anh hiểu đây?

Tôi khóc, tôi cầu xin, tôi nói rằng anh ấy là một người đàn ông tuyệt vời và kiên nhẫn đến nhường nào. Anh nên ghét em đi! Em thà chết còn hơn. Anh sẽ tốt hơn nếu không ở gần em! Ôi, làm ơn, hãy để em bù đắp cho anh. Hãy ân ái nồng nhiệt ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào!

Phù! Anh ấy đã trở lại. Cảm ơn Chúa vì chúng tôi chưa tan vỡ. Anh ấy có quan tâm…

Khi tôi nhận ra rằng mình đã gây ra tổn thương không thể khắc phục, chu kỳ lặp đi lặp lại thường xuyên đến nỗi tôi tin chắc chắn mình đã phá hỏng mọi chuyện đến mức không thể cứu vãn được – dù anh ấy có nghĩ vậy hay không – tôi bèn cắt đứt mối quan hệ và tìm một người khác, và trải qua toàn bộ quá trình chết tiệt này một lần nữa." (Rachel Reiland, người từng mắc BPD trong nhiều năm nhưng đã bình phục hoàn toàn)

Người mắc BPD DỄ BỊ KÍCH ĐỘNG NHẤT khi giao tiếp với những người gần gũi như cha mẹ, bạn đời, con cái và anh chị em ruột. Những người này có khả năng bỏ rơi hoặc khước từ họ cao nhất. Chỉ riêng ý nghĩ về việc bị bỏ rơi cũng khiến họ đau đớn đến mức để tránh viễn cảnh đó, họ chọn rời bỏ một mối quan hệ trước khi điều đó thực sự xảy ra. Khi không kích động hoặc khi ở cùng với những người không thân thiết, người mắc BPD dạng bất thường có thể hành động khá bình thường. Hầu hết thời gian, cử chỉ và lời nói của họ không có vẻ gì là mắc một chứng rối loạn.

Một số người mắc loại BPD bình thường – đặc biệt là những người đang được trị liệu tâm lý – có thể có hiểu biết xuất sắc về bệnh lý này. Họ thậm chí có thể từng nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề này. Đối với người mắc BPD dạng bình thường, khi không bị đau đớn dữ dội lấn át thì dường như họ vẫn biết rằng cảm xúc của họ cũng có lúc sai và hối hận về việc đã làm tổn thương người khác như thế nào. Nhưng hiểu biết này không giúp họ tránh khỏi lại bị kích động và xúc động sau vài giờ hoặc vài phút.

(Trích sách tội phạm học: Rối loạn nhân cách ranh giới & Ái kỷ)

“Rối loạn nhân cách ranh giới và Ái kỷ” cung cấp đầy đủ kiến thức tâm lý học về BPD, đồng thời khắc họa chân thực suy nghĩ và cảm nhận của người mắc BPD và NPD cũng như những trải nghiệm của các thành viên trong gia đình từ hành vi của người bệnh. Ngoài ra, cuốn sách tội phạm học còn hướng dẫn bạn học cách chung sống, yêu thương và chăm sóc những người đang đấu tranh với BPD.

Xem sách tại: https://shope.ee/f6svF0ds

Nguoi mac roi loan nhan cach ranh gioi (BPD) co nhung suy nghi nhu the nao

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...