Tội Phạm Bài viết

Nguồn gốc cảm xúc – Bí ẩn sống động của bộ não (Lisa Feldman Barrett)

 22/04/2023 11:04:39 SA |  Admin |   150 lượt xem

(toipham.net) - Ngày nay, khoa học về cảm xúc đang ở giữa một cuộc cách mạng sánh ngang với việc khám phá ra thuyết tương đối trong vật lý và chọn lọc tự nhiên trong sinh học

Ngày nay, khoa học về cảm xúc đang ở giữa một cuộc cách mạng sánh ngang với việc khám phá ra thuyết tương đối trong vật lý và chọn lọc tự nhiên trong sinh học — và sự thay đổi mô hình này có ý nghĩa to lớn đối với tất cả chúng ta. Với tư cách là nhà tâm lý học và nhà thần kinh học, lý thuyết về cảm xúc mà Lisa Feldman Barrett đưa ra trong cuốn sách tội phạm học đang thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về tâm trí và não bộ, đồng thời làm sáng tỏ ý nghĩa mới của con người. Nghiên cứu của bà đã đảo ngược niềm tin phổ biến rằng cảm xúc sống trong các phần riêng biệt của não và được thể hiện và công nhận trên toàn cầu. Thay vào đó, bà chỉ ra rằng cảm xúc được hình thành trong thời điểm hiện tại, bởi các hệ thống cốt lõi tương tác trên toàn bộ não bộ, được hỗ trợ bởi quá trình học hỏi suốt đời.

Khi bạn trải qua một cảm xúc như sợ hãi, bạn có thể chuyển động khuôn mặt của mình theo nhiều cách khác nhau. Khi ngồi thu mình trên ghế trong lúc xem phim kinh dị, bạn có thể nhắm mắt hoặc lấy tay che chúng. Nếu bạn không chắc liệu một người ở trước mặt bạn có thể làm hại bạn hay không, bạn có thể nheo mắt lại để nhìn khuôn mặt của người đó một cách kỹ hơn. Nếu bạn cảm thấy có tội phạm nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh mình, mắt bạn có thể mở to để cải thiện tầm nhìn ngoại vi. “Sợ hãi” không có hình dáng cố định. Sự đa dạng mới là tiêu chuẩn. Tương tự như vậy, hạnh phúc, buồn bã, tức giận và mọi cảm xúc khác mà bạn biết đều là các phạm trù lớn, bao gồm nhiều chuyển động trên khuôn mặt rất khác nhau.

Trích trang 28-29

Sự phân biệt giữa “có thực trong tự nhiên” và “ảo tưởng” là một sự phân chia sai lầm. Sợ hãi và tức giận là có thật đối với một nhóm người đồng ý rằng những thay đổi nhất định trên cơ thể, trên khuôn mặt, v.v., có ý nghĩa như cảm xúc. Nói cách khác, khái niệm cảm xúc có tính thực tế xã hội. Chúng tồn tại trong tâm trí con người của bạn và được xây dựng trong não của bạn, thứ là một phần của tự nhiên. Các quá trình sinh học của việc phân loại, bắt nguồn từ thực tại vật lý và có thể quan sát được trong não và cơ thể, tạo ra các phạm trù thực tế về mặt xã hội. Các khái niệm thường thức như “sợ hãi” và “tức giận” không phải là những từ cần bị loại bỏ khỏi suy nghĩ khoa học mà thay vào đó chúng đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về cách bộ não tạo ra cảm xúc.

Trích trang 195

Sự xúc động thay đổi hiện thực giúp bạn tin vào điều gì đó ngay cả khi có bằng chứng khiến nó bị nghi ngờ. Đó không phải là do thiếu hiểu biết hay ác tâm - nó chỉ đơn giản là cách bộ não được kết nối và vận hành. Mọi thứ bạn tin và mọi thứ bạn thấy, đều được tô màu bởi hoạt động cân bằng ngân sách tội phạm học cơ thể của não bạn.

Tác giả: Lisa Feldman Barrett, giáo sư tại Đại học Northeastern, Hoa Kỳ. Bà hiện là một trong những nhà tâm lý và khoa học thần kinh xuất chúng nhất thế giới, nằm trong top 1% những tác giả có nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất hành tinh.

Nguon goc cam xuc  Bi an song dong cua bo nao (Lisa Feldman Barrett)

Đặt sách tại:

https://shope.ee/fu84TipU2

Nguon goc cam xuc  Bi an song dong cua bo nao (Lisa Feldman Barrett)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...