Tội Phạm Bài viết

Nguồn gốc cảm xúc – Bí ẩn sống động của bộ não (Lisa Feldman Barrett)

 22/04/2023 11:04:39 SA |  Admin |   223 lượt xem

(toipham.net) - Ngày nay, khoa học về cảm xúc đang ở giữa một cuộc cách mạng sánh ngang với việc khám phá ra thuyết tương đối trong vật lý và chọn lọc tự nhiên trong sinh học

Ngày nay, khoa học về cảm xúc đang ở giữa một cuộc cách mạng sánh ngang với việc khám phá ra thuyết tương đối trong vật lý và chọn lọc tự nhiên trong sinh học — và sự thay đổi mô hình này có ý nghĩa to lớn đối với tất cả chúng ta. Với tư cách là nhà tâm lý học và nhà thần kinh học, lý thuyết về cảm xúc mà Lisa Feldman Barrett đưa ra trong cuốn sách tội phạm học đang thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về tâm trí và não bộ, đồng thời làm sáng tỏ ý nghĩa mới của con người. Nghiên cứu của bà đã đảo ngược niềm tin phổ biến rằng cảm xúc sống trong các phần riêng biệt của não và được thể hiện và công nhận trên toàn cầu. Thay vào đó, bà chỉ ra rằng cảm xúc được hình thành trong thời điểm hiện tại, bởi các hệ thống cốt lõi tương tác trên toàn bộ não bộ, được hỗ trợ bởi quá trình học hỏi suốt đời.

Khi bạn trải qua một cảm xúc như sợ hãi, bạn có thể chuyển động khuôn mặt của mình theo nhiều cách khác nhau. Khi ngồi thu mình trên ghế trong lúc xem phim kinh dị, bạn có thể nhắm mắt hoặc lấy tay che chúng. Nếu bạn không chắc liệu một người ở trước mặt bạn có thể làm hại bạn hay không, bạn có thể nheo mắt lại để nhìn khuôn mặt của người đó một cách kỹ hơn. Nếu bạn cảm thấy có tội phạm nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh mình, mắt bạn có thể mở to để cải thiện tầm nhìn ngoại vi. “Sợ hãi” không có hình dáng cố định. Sự đa dạng mới là tiêu chuẩn. Tương tự như vậy, hạnh phúc, buồn bã, tức giận và mọi cảm xúc khác mà bạn biết đều là các phạm trù lớn, bao gồm nhiều chuyển động trên khuôn mặt rất khác nhau.

Trích trang 28-29

Sự phân biệt giữa “có thực trong tự nhiên” và “ảo tưởng” là một sự phân chia sai lầm. Sợ hãi và tức giận là có thật đối với một nhóm người đồng ý rằng những thay đổi nhất định trên cơ thể, trên khuôn mặt, v.v., có ý nghĩa như cảm xúc. Nói cách khác, khái niệm cảm xúc có tính thực tế xã hội. Chúng tồn tại trong tâm trí con người của bạn và được xây dựng trong não của bạn, thứ là một phần của tự nhiên. Các quá trình sinh học của việc phân loại, bắt nguồn từ thực tại vật lý và có thể quan sát được trong não và cơ thể, tạo ra các phạm trù thực tế về mặt xã hội. Các khái niệm thường thức như “sợ hãi” và “tức giận” không phải là những từ cần bị loại bỏ khỏi suy nghĩ khoa học mà thay vào đó chúng đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về cách bộ não tạo ra cảm xúc.

Trích trang 195

Sự xúc động thay đổi hiện thực giúp bạn tin vào điều gì đó ngay cả khi có bằng chứng khiến nó bị nghi ngờ. Đó không phải là do thiếu hiểu biết hay ác tâm - nó chỉ đơn giản là cách bộ não được kết nối và vận hành. Mọi thứ bạn tin và mọi thứ bạn thấy, đều được tô màu bởi hoạt động cân bằng ngân sách tội phạm học cơ thể của não bạn.

Tác giả: Lisa Feldman Barrett, giáo sư tại Đại học Northeastern, Hoa Kỳ. Bà hiện là một trong những nhà tâm lý và khoa học thần kinh xuất chúng nhất thế giới, nằm trong top 1% những tác giả có nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất hành tinh.

Nguon goc cam xuc  Bi an song dong cua bo nao (Lisa Feldman Barrett)

Đặt sách tại:

https://shope.ee/fu84TipU2

Nguon goc cam xuc  Bi an song dong cua bo nao (Lisa Feldman Barrett)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...