Tội Phạm Bài viết

Nguyên nhân của ‘những chiếc sừng’: tại sao người ta ngoại tình?

 23/01/2024 9:14:07 SA |  Admin |   169 lượt xem

(toipham.net) - Dấu hiệu để xác nhận một mối quan hệ yêu đương đang trên đà gắn bó chặt chẽ chính là sự tin tưởng lẫn nhau.

Dấu hiệu để xác nhận một mối quan hệ yêu đương đang trên đà gắn bó chặt chẽ chính là sự tin tưởng lẫn nhau. Điều này thường gắn với sự tự tin rằng nửa kia chung thủy cả về tình cảm lẫn tình dục. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra khi một ngày nào đó, lòng tin của cả hai đều bị sứt mẻ?

Ngoại tình có thể tàn phá một mối quan hệ. Như đã được tóm tắt trong một bài báo gần đây, ngoại tình là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc ly hôn và tan vỡ trước hôn nhân; nó có thể làm nổ ra bạo lực gia đình; và là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về sức khỏe tinh thần kém, bao gồm trầm cảm và lo âu (Fincham & May, 2017). Những hậu quả bất lợi này có thể cho thấy rằng mọi người sẽ cố gắng hết sức để tránh gặp phải chuyện ngoại tình, những nỗ lực được phản ánh trong tỷ lệ chung cho thấy sự không chung thủy là rất hiếm. Nhưng đây không phải là trường hợp. Theo một số tài khoản, tỷ lệ ngoại tình trọn đời là khoảng 20 đến 25% các cuộc hôn nhân, với nam giới và phụ nữ gian lận với tỷ lệ tương tự (Fincham & May, 2017).

Dẫu biết chuyện ngoại tình tạo ra một nhóm những hậu quả xấu cho cá nhân và cho mối quan hệ nhưng người ta vẫn cứ bị phát hiện gian dối. Lúc này, câu hỏi sẽ là: Tại sao? Tại sao điều đó lại rủi ro như vậy? Đâu là động lực khiến người ta dối lừa?

Nguyen nhan cua nhung chiec sung tai sao nguoi ta ngoai tinh

Image: Motortion Films/Shutterstock

Vì sao người ta ngoại tình?

Một cuộc điều tra gần đây đã đặt câu hỏi cho gần 500 người dị tính (heterosexual) về những trải nghiệm gian dối trong quá khứ của họ với đối phương trong một mối quan hệ tình cảm (Selterman, Garcia, Tsapelas, & 2019). Lưu ý rằng ngoại tình là một tiêu chí rõ ràng có trong nghiên cứu này, vì vậy tất cả những người tham gia đều phải chia sẻ ít nhất một trường hợp ngoại tình của chính họ như là một phần của cuộc nghiên cứu. Khoảng 95% ví dụ được đưa ra liên quan đến ngoại tình tình dục/ thể xác. 

Các học giả này không phải là những người đầu tiên đặt câu hỏi về việc vì sao người ta ngoại tình (e.g., Barta & Kiene, 2005), nhưng bằng chứng liên quan đến động cơ ngoại tình lại hiếm có một cách đáng ngạc nhiên, cho thấy cần phải điều tra dựa theo trải nghiệm. Trong nghiên cứu của họ, Selterman và các đồng nghiệp (2019)đã nêu ra lý do vì sao người ta ngoại tình và sau đó tập trung sự phân tích vào tổng hợp các động cơ mà mọi người đưa ra. Từ sự phân tích đó, họ đưa ra tám động cơ chính:

  1. Hết yêu. Đôi khi (nhưng không phải luôn luôn) sự thiếu thốn trong mối quan hệ tình cảm sẽ dẫn con người ta đến ngoại tình. Hơn ¾ (77%) những người tham gia nêu ra rằng sự thiếu vắng tình yêu dành cho nửa kia, và/hoặc một tình yêu mãnh liệt hơn dành cho người thứ ba sẽ là một lý do khá mạnh mẽ khiến họ ngoại tình.
  2. Tính cách bất đồng. Những khi khác, ngoại tình không phải là sự đáp trả với một vấn đề nào đó trong một mối quan hệ đang tồn tại; thay vào đó, nó là phản ứng với việc buồn chán. Với nhiều người (74%), mong muốn tính cách bất đồng trở thành yếu tố tác động đến thói quen ngoại tình của họ. Đàn ông thường giải thích việc ngoại tình của họ bằng lý do này nhiều hơn là phụ nữ. 
  3. Cảm thấy bị bỏ bê. Tương tự với cảm giác thiếu thốn tình yêu, vài người sẽ ngoại tình như một cách để đáp trả cho sự thiếu quan tâm mà đối phương dành cho mình. 70% những người tham gia tiết lộ rằng cảm giác bị bỏ bê, trong một chừng mực nào đó sẽ là lời giải thích cho động cơ ngoại tình của họ. Trong trường hợp này, đây lại là lý do ngoại tình mà phụ nữ đưa ra nhiều hơn là đàn ông. 
  4. Tình huống ép buộc. Không phải mọi hành vi ngoại tình đều được khởi xướng và thúc đẩy bởi việc không hài lòng với mối quan hệ hiện tại. Nhiều người tham gia (70%) lưu ý rằng các yếu tố tình huống là lý do chính khiến họ ngoại tình. Có lẽ họ đang say hay bằng một cách nào đó khác họ bị ném vào một tình huống mà họ không lường trước được. Đàn ông cho rằng đây là một lý do họ ngoại tình nhiều hơn là phụ nữ.
  5. Để phô trương lòng tự tôn. Điều này có vẻ trái ngược, mặc dù biết rằng ngoại tình sẽ dẫn đến những hậu quả cá nhân ghê gớm nhưng với một số người, việc dan díu bên ngoài có thể thúc đầy cái tôi và lòng tự tôn của họ. Hơn nửa số người tham gia (57%) cho biết rằng nâng cao lòng tự trọng chính là một động cơ của việc ngoại tình.
  6. Quá nóng giận. Đây không phải là lý do thường được nêu ra nhất nhưng sự tức giận đóng một vai trò trong các vấn đề của rất nhiều người tham gia nghiên cứu (43%). Trong những trường hợp này, ngoại tình được xem là một cách để trừng phạt đối phương hoặc để trả thù.
  7. Không cảm thấy có sự gắn kết. Thiếu tình yêu và thiếu sự gắn kết với đối phương trong mối quan hệ hiện tại đều liên quan đến những cảm xúc thông thường trong việc bất mãn tình cảm. Họ có thể vẫn đi cùng nhau tay trong tay. Nói đến sự gắn kết, gần một nửa người tham gia (41%) chỉ ra rằng mức độ gắn kết thấp với nửa kia sẽ là động cơ cho việc ngoại tình của họ. 
  8. Vì ham muốn tình dục. Khoảng một phần ba (32%) những người tham gia cho biết điều khiến họ ngoại tình là bởi sự ham muốn tình dục của chính họ. Có lẽ trong mối quan hệ hiện tại, họ không được thỏa mãn “nhu cầu”, kiểu quan hệ hoặc hành vi tình dục nào đó mà họ muốn; điều này có thể góp phần tạo nên lý do ngoại tình. Lý do này thường là của cánh mày râu hơn phụ nữ (Selterman và cộng sự, 2019).

Tám động cơ ngoại tình này bao gồm những khía cạnh của bản thân, mối quan hệ hiện tại và bối cảnh. Chúng cho thấy có rất nhiều lý do giải thích cho việc ngoại tình của con người. mặc dù chắc chắn, lý do chính khiến một người không chung thủy có thể là sự kết hợp các yếu tố gốc rễ của nhiều vấn đề ngoại tình. 

Cũng còn nhiều lý do chưa được nắm bắt hoàn toàn trong nghiên cứu này, một phần bởi vì - như các tác giả đã lưu ý - những người tham gia đang cố nhớ lại điều gì dẫn đến hành vi đó của họ trong quá khứ. Thỉnh thoảng, điều họ nhớ chưa chắc đã thật sự là động cơ cho điều đó.

Tài liệu:

Fincham, F. D., & May, R. W. (2017). Infidelity in romantic relationships. Current Opinion in Psychology, 13, 70-74.

Barta, W. D., & Kiene, S. M. (2005). Motivations for infidelity in heterosexual dating couples: The roles of gender, personality differences, and sociosexual orientation. Journal of Social and Personal Relationships, 22, 339-360.

Selterman, D., Garcia, J. R., & Tsapelas, I. (2019). Motivations for extradyadic infidelity revisited. The Journal of Sex Research, 56, 273-286.

Dịch: Châm -  Nguồn: A Crazy Mind

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/meet-catch-and-keep/201910/8-reasons-people-cheat

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...