Tội Phạm Bài viết

Nguyên nhân nào khiến giáo viên bỏ nghề?

 12/11/2022 4:25:57 SA |  Admin |   203 lượt xem

(toipham.net) - Dưới đây là một bài viết của Tiến sĩ Ronald E Riggio đăng trên tạp chí Psycholoy Today. Trong bài này, ông phân tích ngắn gọn một số lý do chính dẫn đến quyết định nghỉ việc của giáo viên,

Dưới đây là một bài viết của Tiến sĩ Ronald E Riggio đăng trên tạp chí Psycholoy Today. Trong bài này, ông phân tích ngắn gọn một số lý do chính dẫn đến quyết định nghỉ việc của giáo viên, và những điều mà chúng ta có thể trợ giúp họ.

Nhóm yếu tố thứ nhất: Liên quan đến các vấn đề về tài chính và chỉ đơn giản là những giáo viên này cảm thấy họ đã phải làm việc quá sức và bị trả lương thấp. Không chỉ lo lắng về vấn đề trả lương mà giáo viên thường phải tự bỏ tiền túi mua tài liệu học tập vì nhà trường không đủ khả năng chi trả. Nhưng yếu tố tài chính chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nhóm yếu tố thứ 2 khiến giáo viên nản lòng và bỏ việc liên quan đến việc thiếu hỗ trợ. Giáo viên báo cáo không được tôn trọng và không được hỗ trợ bởi ban giám hiệu nhà trường hoặc phụ huynh. Những giáo viên nghỉ việc cũng nói rằng họ cảm thấy mình giống như vật tế thần cho những vấn đề do phụ huynh hoặc học sinh thiếu trách nhiệm

Nhóm yếu tố thứ 3 liên quan đến sự căng thẳng trong công việc. Ví dụ, giáo viên đề cập đến việc phải đối phó với sĩ số lớp học quá đông, thật khó mà có thể quản lý nổi quá nhiều học sinh cùng một lúc. Nhiều người cảm thấy rằng họ không có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ, tham dự các cuộc họp (thường không cần thiết), chưa nói đến việc giảng dạy, chấm điểm và cung cấp phản hồi mang tính xây dựng. Điều này dẫn đến sự kiệt sức của các giáo viên.

Nhóm yếu tố thứ 4 có lẽ là tập hợp lớn nhất của các vấn đề tâm lý mà giáo viên phải đối mặt, và nó được tạo ra bởi hệ thống giáo dục. Nhiều giáo viên phàn nàn rằng có quá nhiều áp lực đặt lên thành tích của học sinh. Các giáo viên bị đổ lỗi cho kết quả học tập kém của học sinh, và có áp lực phải “dạy để kiểm tra” để học sinh nhận được điểm thi tốt hơn. Một giáo viên nói: “Về cơ bản, tôi thấy mình chỉ giống như một kẻ đi thu thập con số vậy” Một người khác nói, "Chúng tôi được yêu cầu sống theo những tiêu chuẩn không thực tế do khu học chánh và tiểu bang đặt cho chúng tôi." (p/s: Lời người dịch: Do đây là bài viết về hệ thống giáo dục của Mỹ, nên sẽ có xuất hiện thuật ngữ "khu học chánh" và "tiểu bang")

Nguyen nhan nao khien giao vien bo nghe

Cuối cùng, giáo viên cảm thấy họ thiếu tự chủ và kiểm soát. Nhiều người phàn nàn rằng chương trình giảng dạy được yêu cầu quá hẹp, không cho phép linh hoạt và yêu cầu tốc độ dạy/học không bền vững. Với tất cả những áp lực này, một số giáo viên phàn nàn về sự thiếu cân bằng giữa công việc và gia đình, và đây có thể là lý do chính để bỏ nghề.

Vậy, làm thế nào để việc giảng dạy trở thành một nghề hấp dẫn hơn? Làm thế nào để hệ thống giáo dục của chúng ta được cải thiện? Thay đổi sẽ không đến dễ dàng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được, một số gợi ý bao gồm:

  1. Nhà nước và các địa phương cần quyết định đầu tư nhiều nguồn lực tài chính hơn cho giáo dục.
  2. Giáo viên cần đóng một vai trò trong việc thiết kế chương trình giảng dạy, có quyền tự chủ nhiều hơn và các tiêu chuẩn cần linh hoạt hơn.
  3. Cha mẹ cần đóng một vai trò lớn hơn trong quá trình giáo dục, và hỗ trợ giáo viên nhiều hơn.
  4. Các nhà quản trị cần là những nhà lãnh đạo, và họ nên nhận ra rằng giáo viên là những người chuyên nghiệp cần được trao quyền và hỗ trợ, thay vì chỉ đạo và đổ lỗi.

Tổng kết: Tác động của giáo viên đối với trẻ em là rất lớn. Cải thiện hệ thống giáo dục của chúng ta và cải thiện điều kiện làm việc của giáo viên phải trở thành một ưu tiên ở tầm quốc gia.

Người dịch: Thạc sĩ Minh Thành - https://www.facebook.com/thanh.m.nguyen.9

Nguồn: Psychologytoday.com

Ảnh: Msta.org

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...