Tội Phạm Bài viết

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

 05/12/2022 5:13:53 SA |  Admin |   441 lượt xem

(toipham.net) - Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Chúng ta có nên ĐÁNH TRẺ EM hay không? Đó vẫn luôn luôn là 1 vấn đề gây tranh cãi. Những người ủng hộ "KHÔNG" sẽ dẫn chứng ra rất nhiều bằng chứng về tác hại của việc sử dụng hình phạt thể chất với trẻ em, trong khi những người ủng hộ "NÊN" hoặc "ĐÔI KHI NÊN" sẽ có thể lý luận rằng "Ngày xưa ông bà mình vẫn làm vậy đó thôi, mình vẫn nên người" hoặc "Phải đánh mới trị được". Những bậc làm cha mẹ cũng khó lòng có ai dám nói rằng "Tôi chưa từng bao giờ đánh con mình, kể cả 1 các "phát" nhẹ vào mông". Vậy, dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Dưới đây là BỐN điều bạn cần ghi nhớ về kỷ luật thể chất.

Nhung dua tre vo vun va 4 dieu ban can ghi nho khi su dung bao luc voi tre

1. Hiếu kính với cha mẹ không có nghĩa là làm đúng như những gì họ đã làm với chúng ta.

Cha mẹ và ông bà của chúng ta đã chấp nhận nhiều điều mà ngày nay chúng ta không còn chấp nhận được nữa, ví dụ như: Hút thuốc - uống rượu khi mang thai, trọng nam khinh nữ....Chúng ta đã nhận ra rằng nhiều truyền thống và niềm tin này đã sai, và chúng ta đã bác bỏ chúng một cách hợp lý. Chúng ta hoàn toàn có thể yêu thương cha mẹ của mình, nhưng cũng có thể từ chối những "niềm tin" và "giá trị" không còn phù hợp với chúng ta. Bạn vừa có thể chấp nhận rằng Cha mẹ bạn đã làm những gì họ tin là đúng vào thời điểm đó (trong quá khứ) nhưng bạn cũng đồng thời có quyền lựa chọn không làm hoặc không tin những điều đó ở thời điểm hiện tại bây giờ, khi mọi thứ đã thay đổi khác trước.

2. Khi bạn đánh trẻ - bạn đang dạy chúng rằng "Đánh người khác là đúng".

Cha mẹ lớn hơn và khỏe hơn con cái. Chúng ta cũng hiểu biết nhiều hơn trẻ em và do não bộ của chúng ta đã phát triển đầy đủ nên chúng ta có khả năng tự chủ tốt hơn. Khi cha mẹ cố gắng khiến con cái cư xử tốt hơn bằng cách đánh chúng, cha mẹ đang nói với chúng rằng đánh những người nhỏ hơn và yếu hơn bạn là một cách chấp nhận được để đạt được điều bạn muốn từ chúng. Tại sao các bậc cha mẹ lại ngạc nhiên khi con cái họ đánh đập những đứa trẻ nhỏ hơn ở trường hoặc lớn lên trở thành kẻ đánh vợ khi mà ngày bé chính các bậc cha mẹ đó đã dùng "đòn roi và đánh đấm" để dạy Con?

3. Người lớn thường mất kiểm soát khi đánh trẻ em.

Tự cho phép mình dùng hình phạt thể chất để kỷ luật con cái có thể khiến BẠN có nguy cơ trở thành kẻ bạo hành. Khi trưởng thành, chúng ta thường trở về nhà với những cảm xúc thất vọng, mệt mỏi và tức giận sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. Chúng ta không đủ kiên nhẫn để đối phó với những tình huống trong gia đình do con cái tạo ra. Một khi bạn bắt đầu đánh đứa trẻ bởi vì vấn đề mà chúng gây nên, bạn có thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Và sự nhẹ nhõm dễ chịu đó có thể khiến bạn đánh nhiều hơn, thậm chí đánh "ác liệt" hơn. Rất nhiều những bậc cha mẹ đã đánh con cái của mình, và sau đó họ thừa nhận rằng họ đã đi quá giới hạn. Và bạn cũng (có thể sẽ) không nằm ngoài số đó đâu!!!

Khả năng là bạn sẽ đi quá giới hạn. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ cho phép mình đánh con mình dù chỉ là một vi phạm nhỏ nhất bởi vì bạn sẽ trở nên nghiện cảm giác nhẹ nhõm mà bạn có được khi đánh một người không hề có khả năng phản vệ. Và bạn sẽ không muốn đối mặt với sự thật rằng bạn đang đánh con vì điều đó làm cho chính bạn cảm thấy tốt hơn. (Thật đáng sợ khi đọc những dòng này - Lời người dịch)

4. Đánh con của bạn có thể ngăn chặn hành vi xấu của chúng nhưng điều đó sẽ làm hỏng chúng và huỷ hoại luôn cả mối quan hệ của bạn với con cái, về lâu dài.

Những người tin rằng "đòn roi sẽ giải quyết được đứa trẻ hư hỏng" thường bác bỏ thông tin quan trọng của nghiên cứu cho thấy rằng đánh trẻ biến chúng thành những người giận dữ, bực bội với đầy rẫy các vấn đề về tâm lý và tình cảm khi chúng lớn lên. Một phân tích tổng hợp lớn của các nghiên cứu về tác động của hình phạt cho thấy rằng trẻ em càng nhận nhiều hình phạt thể xác, chúng càng thách thức quyền lực của cha mẹ, mối quan hệ của chúng với cha mẹ càng kém, và khi lớn lên chúng càng có nhiều khả năng đánh bạn tình hoặc vợ/ chồng của chúng. Những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề lạm dụng chất kích thích, và ít có khả năng đồng cảm với người khác hoặc không tuân theo các chuẩn mực hành vi đạo đức của xã hội.

 

Lược dịch: Nguyễn Minh Thành

Nguồn: Psychologytoday.com

Ảnh: Talkspace

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  6

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...