Tội Phạm Bài viết

Niềm vui của sự buông bỏ

 21/06/2023 11:26:28 CH |  Admin |   43 lượt xem

(toipham.net) - Đối diện với những thứ mà chúng ta yêu thích, giữ chặt là bản năng, nhưng để buông bỏ thì cần phải có dũng khí. Và sự buông bỏ đó có thể mang lại hạnh phúc dài lâu…

Cuối tuần, tôi đưa con đến rạp hát xem biểu diễn.

Các loại ảo thuật, tạp kỹ thì các con đều rất thích xem. Sau khi biểu diễn kết thúc, diễn viên ném một số bóng bay về phía hàng ghế khán giả, coi như một món quà may mắn dành cho khán giả. Thành thật mà nói, những quả bóng bay này rất phổ biến, thậm chí nếu có nhìn thấy chúng trong các cửa hàng thì chúng ta có lẽ cũng sẽ không muốn mua . Tuy nhiên, trong những trường hợp như thế này, bóng bay bỗng trở nên quý giá. Nó không chỉ là một quả bóng bay, mà nó còn tượng trưng cho sự may mắn và những ký ức tươi đẹp.

Vì vậy, khi bóng bay được ném từ sân khấu, mọi người đều đưa tay ra đón lấy. Chúng tôi ngồi ngay hàng ghế trước, cho nên dễ dàng bắt được bóng hơn. Tôi chỉ nhẹ nhàng đưa tay lên là bắt ngay được một quả bóng bay dài màu trắng sữa, một khán giả khác ngồi ngay sau tôi cũng bắt trúng quả bóng ấy. Tôi quay đầu lại, cả hai nhìn nhau có chút ngượng ngùng. Có một đứa bé bên cạnh anh ấy, quả bóng này chắc hẳn là dành cho đứa bé ấy. 

Niem vui cua su buong bo

(Ảnh: Fotolia)

Ngay lúc đó, tôi buông tay và nói với anh ấy, “Tặng cho cháu bé”. Anh ấy mỉm cười cảm ơn. Thật ra, tôi cũng muốn lấy quả bóng cho con mình, để có thể nhìn thấy nụ cười của cậu bé. Nhưng khi tôi vừa buông tay thì cảm nhận được một loại cảm giác hạnh phúc khác, đó chính là niềm hạnh phúc khi mang lại niềm vui cho người khác. 

Bóng bay không phải là món quà có giá trị gì, chỉ là ngay lúc ở rạp hát thì trở nên vô cùng hợp thời, vì vậy mà khán giả ai cũng muốn có nó. Điều này rất giống với những mục tiêu theo đuổi khác nhau trong đời người của mỗi chúng ta vậy. Ban đầu, những thứ đó vốn không  quan trọng, nhưng trong một vài thời điểm, chúng ta xem nó rất quan trọng và cảm thấy rằng nhất định phải có được bằng mọi giá. 

Đối diện với những thứ mà chúng ta yêu thích, giữ chặt là bản năng, nhưng để buông bỏ thì cần phải có dũng khí. Một khi bạn đã buông tay, đồng nghĩa với việc thứ đó sẽ thuộc về người khác, và bạn sẽ không cách nào sở hữu nó được nữa. Vì vậy, chỉ khi nhìn thấy giá trị đích thực của thứ đó, chúng ta mới có được những nhận định hợp lý.

Việc buông tay thực sự rất có giá trị. Ngay cả khi con trẻ không có bóng bay, tôi có thể dạy con biết độ lượng hơn, giúp con hiểu rằng để có được bóng bay chúng ta vẫn còn nhiều cách khác; nếu chúng ta thật sự muốn có thì vẫn có thể tự mua chúng. Quả bóng bay thực ra rất dễ bị vỡ và sẽ không tồn tại mãi mãi. Nhưng sự buông bỏ lại có thể mang lại hạnh phúc dài lâu… 

Tác giả: Thanh Tùng
Oanh Lê biên dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  5

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...