Tội Phạm Bài viết

NỖI ĐAU NGỌT NGÀO (The Sweet Spot)

 27/04/2023 11:18:23 SA |  Admin |   124 lượt xem

(toipham.net) - "Nỗi đau ngọt ngào" của tác giả Paul Bloom giải thích một phần nào đó về sự thèm muốn của con người đối với nỗi đau và sự đau khổ, đồng thời tìm hiểu xem làm cách nào mà những nỗi đau có thể khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Tác giả: Paul Bloom

Người tóm tắt bản dịch: Huệ Chi 

Cuốn sách tội phạm học The Sweet Spot – Nỗi đau ngọt ngào của tác giả Paul Bloom giải thích một phần nào đó về sự thèm muốn của con người đối với nỗi đau và sự đau khổ, đồng thời tìm hiểu xem làm cách nào mà những nỗi đau có thể khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

NOI DAU NGOT NGAO (The Sweet Spot)

NIỀM VUI CỦA NỖI ĐAU

Nhiều người tham gia vào giải thể thao mùa đông. Đó là thứ mà trong cái lạnh chói chang của mùa đông, họ đi ra hồ, mặc đồ bơi xuống, gồng mình chống chọi với không khí lạnh giá, và sau đó, giơ tay lên trên đầu, lội xuống làn nước băng giá, cho đến khi chúng sâu đến cổ. Trời quá lạnh, họ chỉ có thể ở trong đó vài giây. Nhưng khi họ quay lại, họ không run rẩy dữ dội như bạn có thể mong đợi - họ tràn đầy năng lượng, cười, lấp lánh với một niềm vui gần như không thể đạt được. Trong một tình huống căng thẳng để cảm thấy điều gì đó vừa khó chịu vừa hạnh phúc - quá nhiều, nhưng theo một cách tốt. Những trải nghiệm này đều được một nhà nghiên cứu Paul Rozin gọi là “khổ dâm lành tính.” Chứng này được Freud mô tả là một bệnh lý, một dấu hiệu cho thấy chúng ta bị bệnh tâm thần. Tức là lựa chọn tự làm tổn thương bản thân đi ngược lại tất cả bản năng sinh tồn của chúng ta, phải không? Nhưng khổ dâm lành tính liên quan đến những trải nghiệm không gây hại hoặc hủy hoại về lâu dài. Những loại trải nghiệm này thực sự có thể làm cho cuộc sống của chúng ta thú vị hơn. Được rồi, bây giờ bạn có thể tự hỏi: Làm thế nào cơn đau ngắn hạn có thể dẫn đến khoái cảm?

Ví dụ: Bạn hãy tưởng tượng một hòn đảo thiên đường. Bạn tận hưởng bằng việc nằm dài trên ghế xếp trên bãi biển, ăn đồ ăn ngon và nhâm nhi 1 ly cocktail khi ngắm cảnh hoàng hôn. Nhưng khung cảnh đó cứ tiếp diễn tháng này qua tháng nọ. Liệu bạn còn cảm thấy hạnh phúc nữa hay không? Có thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn chán và không hạnh phúc. Ngay cả thiên đường cũng có thể trở nên mệt mỏi sau một thời gian.

Đó là bởi vì chúng ta có thể thích nghi với bất kỳ môi trường nào mà chúng ta đang ở trong đó. Con người sở hữu sức mạnh thích ứng đáng kinh ngạc. Sau một vài tuần, hòn đảo thiên đường sẽ bắt đầu cảm thấy bình thường, không đặc biệt hay đáng kinh ngạc hay vui vẻ. Vấn đề là, niềm vui của hòn đảo nằm ở thực tế là phần còn lại của năm chúng ta không ở đó. Chúng ta đang bận rộn với công việc, mơ về ngày chúng ta được đi nghỉ. Khoái lạc tồn tại đối lập hoàn toàn giữa cuộc sống bình thường và cuộc sống lý tưởng đó. Nó tồn tại trong không gian giữa cơn đau nóng bỏng, ngắn ngủi nhưng dữ dội, và sự giảm nhẹ, dồn dập của endorphin. Và ngay cả trước khi chúng ta tự mình có được trải nghiệm thú vị, chúng ta đã có được niềm vui thú vị của sự mong đợi trong khi chúng ta vượt qua phần khó khăn.

Chúng ta chọn những trải nghiệm khó chịu, trừng phạt - vì vậy, tham gia vào chứng khổ dâm lành tính - bởi vì những khoảnh khắc đau đớn đó thực sự làm tăng khoái cảm của chúng ta sau này. Chúng tạo ra một sự tương phản rõ nét cho phép chúng ta chú ý, đánh giá cao và tận hưởng những điều tốt đẹp - một sự tương phản làm cho những điều tốt đẹp thậm chí còn tuyệt vời hơn.

GIẢI THOÁT TÂM TRÍ VÀ TÌM THẤY NIỀM VUI TRONG NỖ LỰC

Nhưng sự tương phản không phải là lý do duy nhất khiến mọi người chọn trải nghiệm trừng phạt. Có một động cơ rất quan trọng khác, đây là động cơ: nỗi đau có thể khiến chúng ta thoát khỏi tâm trí.

Để minh họa điều này, hãy xem xét hoạt động của BDSM. BDSM là viết tắt của "Bondage, Domination, Submission, Masochism." Đó là một thực hành tình dục đã được phổ biến trong các cuốn sách tội phạm học như 50 Sắc thái xám và đó là một thực hành liên quan đến chơi quyền lực, trong đó một đối tác thống trị đối tác khác, đôi khi sử dụng sự đau đớn. Những người tham gia có thể bị trói, hoặc đánh đòn, hoặc đánh đòn, hoặc bị nghẹt thở, hoặc thậm chí bị điện giật. Tuy nhiên, một điều kiện rất quan trọng ở đây: BDSM là sự đồng thuận. Tất cả những người tham gia đồng ý rõ ràng về những gì họ cảm thấy thoải mái trước khi tham gia. Và giống như các thực hành khổ dâm lành tính khác, người trải qua cơn đau luôn luôn có sức mạnh để ngăn chặn nó. Và đó là điều hoàn toàn cần thiết đối với cách BDSM được thực hiện.

Vì vậy, một lần nữa, tại sao mọi người lại tự nguyện chọn bị đánh đòn, hoặc bị sốc, hoặc bị nghẹt thở? Lý thuyết tương phản cũng hoạt động ở đây. Ngược lại, sự giảm đau khi cơn đau dừng lại có thể làm cho quan hệ tình dục trở nên thú vị hơn. Nhưng có điều gì đó khác đang diễn ra. Cơn đau mang lại một trải nghiệm mà mọi người thường chỉ tìm thấy trong thiền định cao cấp: một điểm dừng tạm thời cho tất cả những suy nghĩ khác.

Tâm trí của bạn có thể là một nơi khó chịu – đầy lo lắng, hồi hộp và tự phê bình. Bạn đã bao giờ ước rằng thỉnh thoảng bạn có thể nhấn tạm dừng trên đó? Chà, hóa ra cơn đau – cơn đau dữ dội, tạm thời – là con đường tắt để đạt được điều đó. Nhưng có những cách ít bạo lực và kịch tính hơn trong thời điểm đó, cũng mang lại sự hài lòng cho cuộc sống của chúng ta. Và nhiều người trong số này đạt được không phải nhờ chứng khổ dâm lành tính, mà là nhờ nỗ lực - giá trị thu được từ việc tham gia đánh thuế hoặc các hoạt động có vẻ khó chịu. Cố gắng.

Bạn có nhớ viễn cảnh đảo thiên đường không? Về việc tại sao mà có quá nhiều điều tốt hoặc bình thường hóa một điều tốt sẽ khiến bạn buồn chán và thất vọng? Chà, ngoài quan điểm rằng, chúng ta cần sự tương phản để tăng thêm giá trị cho cuộc sống của mình, còn có một lý do khác khiến việc liên tục được nuông chiều sẽ luôn không đạt yêu cầu: điều đó đòi hỏi bạn không cần nỗ lực. Nó tước đi của bạn một trong những thỏa mãn lớn nhất mà cuộc sống có thể mang lại: tận hưởng thành quả lao động của chính bạn. Nhưng hãy chờ đợi một chút - không phải tất cả nỗ lực đều được tạo ra như nhau. Nhiều người tránh những công việc thiết yếu như di chuyển đồ đạc, hoặc dọn dẹp. Bản thân thành quả của việc làm đó dường như không lớn hơn sự khó chịu của nhiệm vụ. Mặt khác, đôi khi mọi người cố gắng mà không có lý do rõ ràng - ví dụ, bằng cách giải ô chữ hoặc chạy marathon. Vậy điều gì làm cho loại nỗ lực đó trở nên hấp dẫn?

Câu trả lời cho điều đó đưa chúng ta trở lại ý tưởng về sự hiện diện. Nhà nghiên cứu Mihaly Csikszentmihalyi viết về trạng thái dòng chảy: những thời điểm trong cuộc đời chúng ta khi chúng ta hoàn toàn tập trung và say mê vào bất cứ điều gì chúng ta đang làm, khi cảm giác như thời gian đứng yên và mọi lo lắng khác tan biến.

Bước vào trạng thái dòng chảy này có nghĩa là tham gia vào một thứ gì đó cung cấp một lượng thách thức vừa phải - tìm ra "điểm hấp dẫn" giữa một nhiệm vụ quá dễ dàng và nhàm chán, với một nhiệm vụ quá khó. Bị lạc trong dòng chảy có thể vô cùng thỏa mãn, giống như trải nghiệm BDSM. Bạn sẽ thoát khỏi tâm trí ồn ào của mình vì bạn quá tập trung. Nhưng còn nhiều thứ hơn thế nữa. Những công việc xứng đáng nhất, nỗ lực nhất mang lại cho chúng ta sự thỏa mãn khi làm chủ. Chúng ta có thể cảm thấy bản thân đang tiến bộ, trở nên tốt hơn, đạt được kỹ năng và chinh phục thử thách. Và trong đó là điều kỳ diệu và giá trị của “nỗ lực”.

VẤN ĐỀ Ở ĐÂY LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH VÀ NHỮNG PHẢN ÁNH KHÁC

Nhưng vẫn còn thiếu một cái gì đó - phải có nhiều thứ hơn nữa. Niềm vui được hòa mình vào dòng chảy hoặc thành thạo các kỹ năng mới không đủ để giải thích, tại sao mọi người đăng ký tham gia vào các tình huống rất mệt mỏi và tội phạm nguy hiểm, như leo lên đỉnh Everest hoặc tham gia chiến tranh. Để làm được điều đó, chúng ta cần đưa ra một khái niệm quan trọng khác: ý nghĩa.

Bác sĩ tâm thần nổi tiếng Viktor Frankl đã nghiên cứu khả năng phục hồi của con người và sự nảy nở trong những hoàn cảnh khủng khiếp. Ông phát hiện ra rằng, những người cảm thấy cuộc sống của họ có mục đích rộng lớn hơn - hay ý nghĩa hơn - thường kiên cường hơn. Trái ngược với những người không biết cuộc sống của họ có ý nghĩa gì, những người được trang bị ý thức về mục đích đã có thể xây dựng lại cuộc sống của họ sau những mất mát to lớn. Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện, bởi vì chúng tôi không coi trọng nỗ lực như nhau. Có thể mệt mỏi khi leo lên và xuống một chuyến bay gồm 5.000 lần và tương tự, để leo lên Núi Kilimanjaro. Nhưng trong khi hoạt động trước đây có vẻ vô nghĩa, thậm chí có thể hơi điên rồ, thì leo núi có vẻ dũng cảm và cao cả, ngay cả khi có liên quan đến đau khổ. Đó là vì nó được coi là một mục tiêu có ý nghĩa. Tương tự như vậy, nếu chúng ta muốn hiểu tại sao mọi người tình nguyện chiến đấu trong các cuộc chiến nguy hiểm, chúng ta phải xem xét ý nghĩa và mục đích xuất phát từ sự lựa chọn đó. Đối với những tân binh, chiến tranh có gì hấp dẫn? Chà, đối với một người, điều đó mang lại cho họ cảm giác thân thuộc – rằng họ quan trọng và chiến đấu vì một mục tiêu xứng đáng. Đúng, họ có thể hy sinh mạng sống của mình, nhưng cảm giác của họ là điều đó không vô ích. Đó là chiến đấu vì nhóm của họ, quốc gia của họ, hoặc một lý tưởng như "tự do". Nó khiến họ cảm thấy cuộc sống của họ có giá trị, rằng, họ có ý nghĩa gì đó vì di sản tiềm tàng của sự hy sinh đó. Rất nhiều người trong chúng ta sẽ không tìm thấy lực kéo ý nghĩa từ điều đó trở nên mạnh mẽ. Vì vậy, hãy giới thiệu một lựa chọn phổ biến hơn trong việc theo đuổi ý nghĩa này - có con.

Có con không có ý nghĩa gì. Ít nhất, từ góc độ niềm vui. Đối với niềm vui, việc có con chẳng có ý nghĩa gì.

Điều rõ ràng là sự lựa chọn này có thể khiến cuộc sống của cha mẹ trở nên căng thẳng. Xét cho cùng, trẻ em đi kèm với tình trạng thiếu ngủ, chúng tốn rất nhiều tiền và yêu cầu sắp xếp chăm sóc trẻ phức tạp, đặc biệt là ở các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi không có chế độ nghỉ phép có lương bắt buộc hoặc các hỗ trợ khác. Nói một cách thẳng thắn, lựa chọn sinh con thường gây ra nhiều tranh cãi hơn là tiền bạc, tình dục và hàng loạt chủ đề gây tranh cãi khác.

Vì vậy, bạn có thể mong đợi cha mẹ nói rằng họ hối hận vì đã từng có con. Nhưng đây là điều điên rồ: Nếu bạn hỏi họ có làm như vậy không thì hầu như họ luôn trả lời là không. Trên thực tế, họ sẽ nói rằng có con là điều quan trọng nhất từng xảy ra với họ.

Điều này chỉ ra một điểm khác biệt quan trọng. Mặc dù trải nghiệm có con không phải lúc nào cũng thú vị ở mức độ hàng ngày, nhưng nó mang lại cho các bậc cha mẹ cảm giác ý nghĩa về lâu dài, cuộc sống của họ có mục đích.

Trong một bước ngoặt kỳ diệu, kỳ lạ của cuộc đời, sự tồn tại của bạn không còn chỉ về bạn nữa - nó là về một ai khác. Ai đó một ngày nào đó (hy vọng) cũng sẽ trở thành con người của chính họ. Ai đó - khi họ phát triển và trưởng thành - không ngừng dạy và cho bạn thấy điều đó. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhà tâm lý học Roy Baumeister và nhóm của ông thực hiện nghiên cứu về cách nuôi dạy con cái, họ nhận thấy rằng, mọi người càng dành nhiều thời gian chăm sóc con cái thì họ càng nghĩ cuộc sống của mình càng có ý nghĩa.

Nỗi đau - nếu bạn muốn - có con không phải là chứng khổ dâm lành tính hay về niềm vui khi được tập trung vào một công việc cụ thể. Đó là về một cái gì đó sâu sắc hơn, một cái gì đó mà tác giả Zadie Smith mô tả một cách hùng hồn là “một sự pha trộn kỳ lạ giữa kinh hoàng, đau đớn và vui sướng”. Bạn trở nên gắn bó với họ dữ dội đến mức bạn không ngừng lo sợ về sự mất mát của họ, hoặc bằng cách nào đó, họ sẽ bị tổn hại và bị tổn hại không thể sửa chữa được. Tuy nhiên, như Smith đã phản ánh trong cùng một bài luận đó, "Nó cũng đau đớn như nó đáng giá."

Không phải ai cũng chọn có con. Không phải ai cũng chọn gia nhập quân đội hoặc leo lên đỉnh Everest. Nhưng mọi người đều có chung nhu cầu về một cuộc sống, được sống có mục đích hoặc có ý nghĩa.

Vì vậy, câu hỏi sau đó trở thành: Loại đau đớn và khó khăn, nỗ lực nào gây đau đớn nhiều như nó đáng giá? Điều gì mang lại cho bạn cảm giác về ý nghĩa? Bởi vì ý tưởng về ý nghĩa rất quan trọng nhưng cũng rất mơ hồ, chúng ta hãy thực sự dành thời gian để giải nén nó thêm một chút.

NOI DAU NGOT NGAO (The Sweet Spot)

CÁC THÀNH PHẦN CỦA MỘT CUỘC SỐNG Ý NGHĨA

Năm 1988, Tạp chí Life đã yêu cầu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Maya Angelou và hơn một trăm danh nhân khác thời bấy giờ, suy ngẫm về điều gì đã làm cho cuộc sống có ý nghĩa. Như bạn có thể tưởng tượng, câu trả lời của họ rất khác nhau. Nhưng chúng có thể được phân loại theo bốn chủ đề chính.

Thứ nhất, họ mô tả những trải nghiệm có ý nghĩa là những trải nghiệm, cho phép họ kết nối với những người khác và cảm thấy mình thuộc về mình.

Thứ hai, họ cảm thấy như những gì họ đang làm có mục đích hoặc tác động đến thế giới. Thông thường, đó là thứ ảnh hưởng đến nhiều người hơn là chỉ bản thân họ.

Thứ ba, họ nói về việc vượt qua những trải nghiệm đau đớn như mất mát.

Và cuối cùng, họ nói về sự cần thiết của việc có thể tìm thấy một bản tường thuật để hiểu được những trải nghiệm của họ. Đây là chìa khóa. Có một cuộc sống ý nghĩa, một phần là bạn hiểu ra sao về những gì đã xảy ra với mình - những câu chuyện bạn kể cho bản thân và những người khác về con người của bạn, và lý do tại sao cuộc sống của bạn lại quan trọng. Lắng nghe kỹ những điều khiến bạn cảm nhận được. Bạn có cảm thấy khi bạn kết nối với những người khác? Việc vận động cơ thể hoặc thử thách trí óc có khiến bạn cảm thấy điều gì đó không? Bạn có cảm thấy rằng những gì bạn làm có tác động không?

Suy ngẫm về những câu hỏi như thế này có thể giúp bạn hiểu được điều gì làm cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa; những gì theo đuổi gây tổn hại tỷ lệ thuận với giá trị của chúng. Và những gì bạn quan sát được từ những suy ngẫm này, sẽ tác động đến những câu chuyện mà bạn tự kể về cuộc sống của chính mình.

Hiểu được giá trị của một số loại đau khổ không phải là cố gắng che đậy nỗi đau, thay vào đó, đó là việc nhận ra rằng không phải mọi nỗi đau đều tồi tệ, và khó khăn, vật lộn, khó chịu và những trải nghiệm có vẻ tiêu cực khác không phải là điều đáng sợ. Chúng cũng có thể là thứ mà chúng ta lựa chọn và sử dụng một cách chiến lược, bởi vì chúng có thể khiến chúng ta trân trọng những gì chúng ta có. Chúng cho phép chúng ta hoàn toàn sống ở hiện tại. Họ dạy chúng ta biết chúng ta có khả năng như thế nào.

Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Nguồn: https://ebook.waka.vn/-sach-tom-tat-noi-dau-ngot-ngao-paul-bloom-bw5eZW.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...