Tội Phạm Bài viết

Nỗi oan của sự ‘khoe khoang’

 30/06/2024 1:00:12 CH |  Admin |   31 lượt xem

(toipham.net) - Chúng ta thường được bảo rằng việc khoe khoang không phải là một điều tích cực. Nhưng thực tế có hoàn toàn như vậy?

BÀI: NHƯ QUỲNH/ THIẾT KẾ: TRƯỜNG DƯƠNG 

"Nhún nhường quý trọng biết bao

Khoe khoang kiêu ngạo ai nào có ưa".

Phần lớn trong chúng ta đều có xu hướng suy nghĩ rằng mình cần khiêm tốn trong mọi trường hợp, không nên kể lể hay chia sẻ quá nhiều về những thứ mà bản thân sở hữu. Khoe khoang luôn bị cho là một tính xấu, nhưng quá khiêm tốn, thậm chí tự ti tới mức thu mình cũng không phải là điều tốt. Trên thực tế, khoe khoang không hoàn toàn xấu, bản thân nó cũng chứa đựng những khía cạnh tích cực.

Ở bài viết này, chúng ta nhìn nhận sự "khoe khoang" ở một khía cạnh tích cực, đó là sự chia sẻ với những người thân thiết xung quanh về những điểm mạnh hay thành tựu mà gần đây chúng ta đạt được.

Noi oan cua su khoe khoang

01

Tại sao rất nhiều người lại né tránh việc khoe khoang?

Shona Hendley, một nhà văn tự do và một cựu giáo viên trung học, nói rằng các cuộc phỏng vấn xin việc không nên là nơi duy nhất để chúng ta "phô" ra hết những tài năng hay điều mà mình tự hào. Những lợi ích về sức khỏe tâm thần của khoe khoang (vừa đủ, không quá đà) là có thật, vậy tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại né tránh việc khoe khoang?

Ngoài các cuộc phỏng vấn xin việc, hầu hết chúng ta không có xu hướng kể lể những kỹ năng, tài sản, kinh nghiệm và những giá trị tốt nhất của mình cho người khác nghe, thay vào đó chúng ta thường làm ngược lại và giữ chúng cho riêng mình.

Chúng ta có xu hướng tưởng tượng ra trước các viễn cảnh kiểu như: "Chắc sẽ chẳng có ai thực sự vui cho mình đâu!", "Có khi nào họ sẽ lại nhếch mép lên kiểu 'Ôi nó lại tự phụ rồi kìa!”,...

Và cứ như vậy, chúng ta "nội bộ hóa" mọi thứ lại, bởi lẽ không muốn bị cho là tự phụ.

Nhà tâm lý học lâm sàng, Meredith Fuller cho rằng quan điểm tiêu cực về việc khoe khoang có thể xuất phát từ gia đình của chúng ta.

Chúng ta thường được bảo rằng việc khoe khoang không phải là một điều tích cực. Và trong nhiều trường hợp, cần khiêm tốn.

Ngoài ra còn những lý do khác, chẳng hạn như sợ phản ứng của người khác nếu nói điều gì đó về thành công, sợ rằng mọi người sẽ không thích mình vì mình nổi bật giữa đám đông; sự tự ti cũng có thể khiến một số người khó mở lời nói về những điều tích cực ở bản thân; hoặc cũng có những người cảm thấy rằng họ không cần thiết phải khoe khoang công khai với người khác.

02

Lợi ích của việc khoe khoang

Bất kể lý do khiến chúng ta ngại thể hiện ra rằng mình vô cùng tự hào về bản thân là gì, thực tế là, việc khoe khoang thực sự là một điều tốt. Theo Fuller, "Khoe khoang (vừa đủ) thực ra hoàn toàn lành mạnh và nó có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần của chính bạn".

Noi oan cua su khoe khoang

Dưới đây là một vài lợi ích của việc khoe khoang:

1. Có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống

Chia sẻ thành quả của chúng ta với người khác cho phép chúng ta được thể hiện những giá trị và bày tỏ mục đích của mình, từ đó tạo ra cái nhìn lạc quan hơn và nhận thức về giá trị bản thân cao hơn.

2. Ăn mừng chiến thắng là điều quan trọng

Chúng ta ăn mừng việc sinh con hoặc kết hôn, vậy tại sao không ăn mừng khi được thăng chức hoặc được đánh giá tích cực?

Ý nghĩa cuộc sống là khi chúng ta đặt ra các mục tiêu và đạt được chúng. Nhưng quan trọng hơn là hãy ăn mừng thành công này bằng cách chia sẻ nó với những người khác, đặc biệt là những người yêu mến bạn.

Noi oan cua su khoe khoang

3. Khoe khoang có thể tạo ra một cái nhìn cân bằng về chính bản thân chúng ta

Mặc dù nhiều người trong chúng ta rất giỏi trong việc nhìn ra khuyết điểm của bản thân, nhưng không nhiều người giỏi làm điều tương tự với điểm mạnh của mình.

Chúng ta có xu hướng so sánh bản thân với người khác để rồi chỉ tập trung vào những điều mình không bằng họ, hay nói cách khác, chúng ta thường quá để tâm tới những khuyết điểm thay vì thế mạnh của bản thân.

Fuller nói rằng việc khoe khoang có thể "giúp chúng ta có một cái nhìn cân bằng về bản thân bằng cách xác định được cả những khuyết điểm và điểm mạnh của chính mình".

4. Tạo ra một hình ảnh thực tế và tích cực về bản thân

"Thường xuyên nói về những thành tựu của mình giúp tạo ra một hình ảnh bản thân tích cực và thực tế, đây là điều quan trọng cần có, đặc biệt nếu chúng ta thuộc tuýp người dễ tập trung vào những khía cạnh tiêu cực", Fuller nói.

Noi oan cua su khoe khoang

5. Cải thiện lòng tự trọng và giá trị bản thân

Nếu bạn thành công, bạn nên tận hưởng nó. Hạnh phúc đi kèm với thành công và chia sẻ điều này với người khác sẽ nuôi dưỡng lòng tự trọng và giá trị bản thân theo cách tích cực, điều này là cần thiết đối với sức khỏe tinh thần của bạn.

Bạn cần hiểu rằng có sự khác biệt giữa sự kiêu ngạo và việc chia sẻ thành tích của bản thân.

"Kiêu ngạo thường là một phần của tính cách ích kỷ và quá yêu bản thân, còn việc khoe khoang thành tích của bạn với những người quan tâm đến bạn là điều khác biệt, bởi lẽ họ nên vui mừng cho bạn, và có thể họ cũng muốn nghe và ăn mừng chiến thắng cùng với bạn", theo Fuller.

Vì vậy, hãy cứ tự nhiên, khoe khoang là tốt cho bạn!

Nguồn: Bodyandsoul

Theo Phụ nữ Việt Nam

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...