Tội Phạm Bài viết

Nóng giận là dấu hiệu cho thấy điều gì?

 31/05/2022 10:27:55 CH |  Admin |   251 lượt xem

(toipham.net) - Bạn có đồng ý rằng, bực bội chính là một cảm giác không hề dễ chịu chút nào không?

Bạn có đồng ý rằng, bực bội chính là một cảm giác không hề dễ chịu chút nào không?

Một khi cơn giận bùng lên, chúng ta sẽ bắt đầu có những suy nghĩ như “Động vào việc gì cũng thấy bực”, “Chẳng ra đâu vào đâu cả”. Không những thế, việc chúng ta trút cơn giận lên những người vô tội thường sẽ dẫn tới một kết quả đáng buồn, đó là khi cơn giận qua đi, chúng ta sẽ cảm thấy hối hận và tự trách chính mình.

Theo giáo sư Hiroko Mizushima - Tiến sĩ y khoa môn Thần kinh học Đại học Keio, giáo sư đã viết trong nghiên cứu của mình rằng tất thảy mọi cảm xúc tâm lý của con người đều mang ý nghĩa của riêng nó. Bản chất của nỗi buồn ấy xuất phát từ việc chúng ta không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân, dù thực chất chúng ta không hề muốn hành xử như vậy.

Vậy, cảm xúc giận dữ sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Đối với nhiều người, nóng giận đồng nghĩa với việc chúng ta đang “thiếu khả năng tự kiềm chế” hay “tính cách chưa chín chắn”, nhưng đó thực chất chỉ là một kiểu đánh giá nhằm hạ thấp người khác mà thôi. Ý nghĩa thật sự của cơn nóng giận là dấu hiệu cho thấy người đó “đang bị đặt vào tình thế khó xử”.

Nói một cách dễ hiểu khi mọi chuyện không diễn ra theo chiều hướng chúng ta mong muốn, trở nên khác xa so với dự tính ban đầu, việc chúng ta nảy sinh sự bực dọc là điều vô cùng hiển nhiên. Ta bực dọc bởi vào thời điểm đó ta hoàn toàn không biết phải xử lý vấn đề như thế nào, không biết giải tỏa vào đâu.

Những khi nóng giận, hãy thử dịu dàng với chính mình

Khi chúng ta bực tức, đồng nghĩa với việc chúng ta đang ở trong trạng thái bế tắc, khó xử với một chuyện gì đó mà ta không biết phải giải tỏa thế nào, chỉ cần nhận thức được điều ấy thôi, ắt hẳn chúng ta sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều.

Tại sao lại như thế? Bởi tất cả chúng ta không ai muốn trở thành một người dễ nổi nóng ngay cả với những điều cực kỳ nhỏ nhặt cả. Bằng chứng là chúng ta rất hay bị dằn vặt, kéo theo những chuỗi tự vấn bản thân sau khi trót thể hiện ra một mặt khác hẳn với tính cách vốn có của mình, chẳng hạn như “Tại sao có mỗi chuyện ấy mà mình cũng không thể cho qua được nhỉ?”, “Sao mình lại thiếu chín chắn như vậy chứ?”, “Mình là người hẹp hòi đến thế ư?”. Nếu cứ mãi bứt rứt vì những suy nghĩ như vậy, chúng ta sẽ rất khó chuyển đổi được cảm xúc, từ đấy kéo theo những việc không như ý cũng ngày càng tăng thêm.

Trước tiên, nếu cảm thấy tức giận khi mọi chuyện không diễn ra như mong muốn của bạn, hãy cố gắng nhẹ nhàng trấn an bản thân trong lúc gặp khó khăn, đồng thời nhận thức một điều rằng “mình chỉ đang quá bối rối thôi mà”. Chỉ vậy thôi cũng đã là bước đầu tiên trong việc điều chỉnh lại cảm xúc của bản thân rồi đấy.

Thứ hai, nếu xuất hiện đối tượng mà bạn đang cho rằng đó là nguyên nhân của sự tức giận trong mình thì hãy nhắc nhở bản thân rằng chúng ta không thể thay đổi người khác. Và cách tốt nhất chính là tìm cách để thích ứng với hoàn cảnh. Từng giây từng phút trôi qua của chúng ta đều vô cùng quý giá, chẳng lẽ cứ mãi lãng phí nó cho sự nóng giận hay sao. Một biện pháp sẽ được gợi ý dành cho ta khi nỗi tức giận đến từ một ai đó bởi giáo sư Hiroko đó là thử nhìn nhận theo chiều hướng rằng “người ta cũng có nỗi niềm riêng”.

Hãy thử nghĩ rằng đối phương cũng có nỗi niềm riêng

Khi bàn về cách giải quyết cơn nóng giận, chắc hẳn rất nhiều người nghĩ ngay đến việc “tự kiềm chế”. Tuy nhiên, đó lại là lựa chọn tồi tệ nhất. Lý do là bởi nếu cứ kiềm chế cảm xúc khó chịu thì chúng ta sẽ chỉ mãi sống trong thế bị động, và rồi hệ quả kéo theo là nỗi giận trong lòng chúng ta sẽ chỉ bùng lên mạnh mẽ hơn mà thôi.

Trong cuộc đời, chúng ta sẽ còn gặp phải rất nhiều kiểu người khác nhau, ví dụ, sẽ có những người hỏi ý kiến chúng ta nhưng rồi chỉ để bỏ ngoài tai tất cả những gì chúng ta nói, hoặc cũng có những người không hề biết lắng nghe, những người cầu xin chúng ta giúp đỡ họ để rồi lạnh lùng quay lưng đi, không một lời cảm ơn, cùng cả những người thích đố kỵ, quát nạt và ra vẻ với mọi người. Ai thì khi đối diện với những kiểu người này cũng đều bực bội thôi.

Tuy nhiên, nếu thử nghiêm túc suy nghĩ lý do vì sao đối phương lại hành xử như thế, chúng ta sẽ nhận ra mỗi người đều có những câu chuyện khác nhau. Nhìn chung, ắt phải có nội tình gì mới khiến con người ta không thể cư xử với người khác một cách đúng mực được. Hãy thử nhìn theo một hướng khác, rằng hiện tại với thái độ như thế, chắc hẳn những người đó đang bị rất nhiều người ghét bỏ và không thể tạo dựng được một mối quan hệ gắn bó với bất kỳ ai, vậy nên có lẽ trong lòng họ cũng chẳng hề cảm thấy thoải mái. Khi đó, tin rằng cảm xúc bực bội của chúng ta sẽ dịu đi rất nhiều đấy.

Tóm lại, với những người mang đến cho chúng ta những cảm xúc tiêu cực, hãy nghĩ đơn giản rằng họ đều có lý do và hoàn cảnh của riêng họ. Và việc họ có chịu thay đổi tính cách của mình hay không cũng chẳng phải là chuyện đáng để chúng ta bận tâm và bực bội vì nó. Chỉ cần nghĩ rằng chắc phải có lý do gì đó nên họ mới hành xử như vậy là đủ, chúng ta sẽ hoàn toàn gạt bỏ được cảm giác nóng giận, cũng chẳng cần nhọc lòng để mình rơi vào thế bị động.

 

Thông tin được trích dẫn từ sách tội phạm học ‘’Sách tâm lý dành cho người nhạy cảm’’

SÁCH TÂM LÝ DÀNH CHO NGƯỜI NHẠY CẢM – Cuốn sách tội phạm học giúp bạn buông bỏ lo âu

Link đặt sách: https://tinyurl.com/ym9aufeb

Nong gian la dau hieu cho thay dieu gi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  4

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  5

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  5

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  6

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  5

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...