Tội Phạm Bài viết

Phân tâm học giải thích vì sao ta yêu một ai đó

 08/04/2023 10:35:04 SA |  Admin |   172 lượt xem

(toipham.net) - Bạn có bao giờ nghĩ vì sao bạn lại yêu người này mà không phải người nào khác không? Hay bạn dùng hai từ Duyên số, số phận để kết luận thay vì thử nghĩ vì sao bạn lại chọn họ?

Bạn có bao giờ nghĩ vì sao bạn lại yêu người này mà không phải người nào khác không? Hay bạn dùng hai từ Duyên số, số phận để kết luận thay vì thử nghĩ vì sao bạn lại chọn họ?

Thế giới này có hơn mấy tỉ người, vậy mà bạn lại chỉ yêu một người duy nhất. Giữa hàng vạn vạn người như vậy bạn lại va vào đúng người ấy, điều đó có phải là một điều kỳ diệu, là duyên phận hay không?

Việc hiểu hơn tại sao bạn lại yêu họ, bạn sẽ thấy được tình yêu với người đó có ý nghĩa như thế nào với bạn. Thông qua việc bạn lựa chọn người yêu, bạn sẽ hiểu hơn về bản thân, và dần đến được với tình yêu không mong cầu, không vụ lợi, chỉ cần hạnh phúc.

Nhiều người tin tưởng vào hai chữ “duyên phận” và “tuỳ duyên” khi nói về tình yêu, thế nhưng khoa học có rất nhiều cách để chứng minh rằng chuyện bạn yêu một người không phải là trời định mà chính bạn chọn lựa. Chính tiềm thức và lý trí của bạn xô đẩy bạn đến với người đó, không có thế lực hắc ám nào như “thiên ý” định đoạt thay bạn cả.

Trước khi nói về vấn đề vì sao bạn chọn yêu một người nào đó, mình muốn gửi tới những bạn còn độc thân trong ngày lễ tình nhân rằng: “Nếu bạn chưa có người yêu, hãy cứ tiếp tục tốt với những người xung quanh. Vì khoa học nói rằng mọi người thường thấy một người đẹp trai/xinh gái hơn sau một thời gian giao hảo và nhìn nhận người đó là người tốt.”

Còn với những bạn đang ở trong friendzone, thường thì có câu này “nice guy finish last” = chàng trai/ cô gái tốt sẽ được cô gái nhận ra vào cuối phim:)). Cho nên bạn nếu đang trong trường hợp đó thì một là tiến tới và tỏ tình, ai cũng cần một người vừa tốt và tự tin, còn không thì mãi mãi làm một người bạn ngại ngùng nhé.

Phan tam hoc giai thich vi sao ta yeu mot ai do

Nói chung, các học thuyết về tâm lý học để giải thích về nguyên do chúng ta yêu ai đó:

1) Những chuyện đã từng xảy ra trong quá khứ, trong thời thơ ấu ảnh hưởng đến việc bạn chọn yêu một người như thế nào. (Phân tâm học)

2) Trong quá trình bạn chọn lựa những đối tượng yêu đương từ trước, bạn chọn lọc từng người phù hợp hoặc không phù hợp, sau đó quyết định người phù hợp nhất để yêu.

Trong vô thức bạn nhìn thấy bản thân ở bên trong một người khác, nói một cách đơn giản là bạn thích một người vì bạn muốn trở nên giống họ, ở người đó có một điểm mà bạn ngưỡng mộ. Trong quá trình bạn lớn lên, có một sự ảnh hưởng không hề nhẹ giữa hình tượng của bố mẹ bạn lên cách bạn chọn người yêu sau này. Như người ta thường nói, bố (mẹ) là mối tình đầu của bạn. Cụ thể là mối quan hệ của bạn với bố mẹ bạn như thế nào thì sẽ định hình được sau này khi bạn yêu một người, bạn sẽ lựa chọn và sẽ xây dựng một hình mẫu tình yêu y như vậy. “Mối tình đầu” này cũng hình dung được bạn tình yêu đối với bạn sẽ như thế nào.

Theo các nhà khoa học , kiểu nhận dạng tình yêu chia ra làm hai loại:

NHẬN DẠNG TỪ BẢN THÂN BẠN (HOẶC LÀ NHẬN DẠNG ÁI KỶ)

 Bạn yêu một người vì người đó giống bạn, hoặc bạn đã từng có suy nghĩ, hành vi hoặc cách sống giống người đó trong quá khứ. Hoặc có thể người đó có một đặc điểm gì đó mà bạn luôn khao khát nhưng chưa bao giờ có được. Ví dụ như bạn ao ước được giỏi ngoại ngữ, bạn sẽ rất thích những người giỏi ngoại ngữ; ví dụ bạn ko giỏi thể thao hoặc ngại vận động, bạn sẽ rất ngưỡng mộ những người có khả năng tập luyện, vận động xuyên suốt,..

- Nhận dạng gắn kết: Bạn yêu người đó vì họ làm bạn cảm thấy người đó thân thuộc, giống cảm giác bạn cảm nhận được ở bố hoặc mẹ của bạn. Cho nên người ta thường nói rằng, con trai sẽ thường yêu một người mà họ cảm thấy giống mẹ họ.

NGƯỜI ĐÓ PHÙ HỢP VỚI HÌNH ẢNH TRONG TƯỞNG TƯỢNG CỦA BẠN

- Tự dưng bạn thấy yêu mù quáng vì một người nào đó bởi vì lúc họ xuất hiện, họ lấp đầy những khoảng trống bên trong bạn và cho bạn những cảm xúc mà bạn cần. Nhưng ở đây xuất hiện một điều khó chấp nhận, đó là bạn yêu cái ý tưởng về người đó chứ không phải là con người thực sự của họ. Nếu bạn tìm người yêu theo kiểu này, một tình yêu mong manh như bong bóng nước. Chỉ cần thực tại hiện ra, họ không phải là người giống trong ảo ảnh mà bạn hằng mong muốn, bạn sẽ trở nên tuyệt vọng và đau khổ. “Có thể bạn không thể chọn người bạn yêu, nhưng bạn có quyền quyết định sẽ ở lại với họ hay ra đi”

BẠN YÊU NGƯỜI ĐÓ VÌ NGƯỜI ĐÓ ĐỐI LẬP VỚI BẠN - một mảnh ghép hoàn hảo cho bạn, gặp được người đó bạn cảm thấy mọi chuyện thật mới mẻ. Họ không hề giống bạn, bạn bị thu hút hoàn toàn và bạn cảm thấy người đó có thể lấp đầy những khiếm khuyết của bạn. Yêu họ khiến bạn tò mò, bạn khao khát được khám phá nhiều hơn ở họ.

BẠN YÊU NGƯỜI ĐÓ VÌ NGƯỜI ĐÓ CÙNG TẦNG LỚP VỚI BẠN

Câu này ông bà ta cũng hay nói nè, tích cực thì là “môn đăng hộ đối” còn tiêu cực thì là “nồi nào úp vung nấy”. Kiểu vậy. Bạn gặp một người và tự dưng thích họ vô cùng, có lẽ là vì bạn và họ có những điểm chung như cùng tuổi tác, cùng tôn giáo, cùng mối quan hệ xã hội, cùng học vấn, cùng các giá trị sống,.vv Có nhiều nghiên cứu cho rằng tỉ lệ ly hôn của các cặp đôi có cùng tầng lớp như thế này rất thấp, có thể bạn bị thu hút bởi sự đối lập, nhưng chính sự phù hợp mới khiến hai người hạnh phúc lâu dài. Nhưng mà nhiều bài nghiên cứu chứng minh rằng yêu một người khác bạn sẽ khó khăn hơn trong việc ở bên nhau lâu dài. Vì khi bạn yêu một người luôn đối nghịch với bạn, bạn cảm thấy bản thân mình nhiều lúc bị đè nén lòng tự tôn khi họ luôn không đồng tình với bạn. Còn yêu một người giống với bạn sẽ dễ dàng có được một tình yêu lâu dài hơn, vì bạn sẽ luôn có cảm giác người đó và bạn luôn có thể phù hợp lẫn nhau.

BẠN TÌM KIẾM MỘT NGƯỜI ĐỂ “ĐẦU TƯ NHƯNG ÍT LỖ” , MỘT NGƯỜI CÓ THỂ TRAO ĐỔI, VÌ MỤC ĐÍCH CỦA BẠN

Như câu trên đã nói, bạn chọn một người giống như bạn đang trao đổi. Người đó phải có lợi cho bạn, bạn có định hướng và mục tiêu vào người đó. Yêu họ đối với bạn như một cuộc giao dịch, bạn tìm kiếm ở họ những lợi ích tốt nhất và ít rủi ro nhất cho bạn. Bạn yêu họ vì ổn định, vì lợi ích, vì địa vị xã hội của họ có thể nâng đỡ bảo toàn cho bạn..

Ngoài ra, nhưng người có xu hướng tâm lý theo chiều hướng TIÊU CỰC, vẫn có những khúc mắc, vướng bận tâm lý chưa giải quyết trong cuộc sống, thì họ sẽ sẽ chọn người yêu và cách họ đối xử trong tình yêu sẽ như thế này:

- Người hay làm quá vấn đề, hay buộc tội người khác: có tính cách hay nghi ngờ, khó tin tưởng, luôn phòng thủ và gò bó => Luôn buộc tội người yêu, đổ lỗi, trách móc người yêu.

- Người đơn độc và xa cách: tính cách lạnh lùng quá-mức-bình-thường, cô độc và không thích biểu lộ bản thân => họ ít có khả năng đáp trả lại tình yêu của người khác, hoặc họ không biết đáp trả như thế nào. Có thể là họ có tổn thương trong quá khứ, khiến họ luôn khép mình hoặc sợ hãi tin tưởng người khác

Đây là một bài để bạn nhìn nhận về người yêu và mối quan hệ hiện tại của bạn. Nếu hạnh phúc, hãy luôn ở bên cạnh người đó vì không những vô tình gặp gỡ trong cuộc đời mà họ còn là người mà trái tim bạn chọn lựa. Còn nếu không hạnh phúc, hãy nhìn rõ họ là người như thế nào và sao lại không phù hợp với bạn. Bạn luôn có cách để rời khỏi người không xứng đáng với mình.

Nguồn: https://agileleanlife.com/why-people-fall-in-love/

Nguyễn Lê Hoài Thương, Psychology facts - tâm lý học Việt Nam

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...