Tội Phạm Bài viết

Phía sau tội ác nhân danh khoa học - Bí mật trần trụi đằng sau những phát minh vĩ đại

 06/03/2022 7:07:05 CH |  Admin |   238 lượt xem

(toipham.net) - Bộ sách “Phía sau tội ác nhân danh khoa học” là tổng hợp những câu chuyện kịch tính khám phá khoa học cùng sự hồi hộp bất hợp pháp trong những câu chuyện tội phạm có thật.

Bộ sách tội phạm học “Phía sau tội ác nhân danh khoa học” là tổng hợp những câu chuyện kịch tính khám phá khoa học cùng sự hồi hộp bất hợp pháp trong những câu chuyện tội phạm có thật. Những câu chuyện trải dài từ buổi bình minh của khoa học vào những năm 1600 đến những tội ác tội phạm công nghệ cao của sau này, và chúng diễn ra khắp mọi nơi trên thế giới.

Lật tẩy những tội ác khoa học không phải ai cũng biết!

Sẽ thật sai lầm khi đánh giá con người trong quá khứ theo các tiêu chuẩn đạo đức ngày nay. Bởi rõ ràng 100 năm trước, khoa học chưa phát triển như hiện nay, công nghệ còn là một thứ xa vời. 

Như người ta nói, kiểu cách trong đạo đức thay đổi thậm chí còn nhanh hơn kiểu cách thời trang quần áo, rất có thể trong tương lai, loài người sẽ tố cáo chúng ta vì những điều mà chúng ta đang làm.

Trong sách, tác giả đề cập tới những nhà khoa học vĩ đại, những người có công đặt nền móng cho nền văn minh của nhân loại như Galileo, Newton, Bernoulli, Dalton, Mendel... Dù họ là những nhà khoa học thiên tài nhưng họ đều có những bí mật bị chôn vùi. Họ đều thao túng các thí nghiệm hoặc giả mạo dữ liệu nhằm đảm bảo cho nghiên cứu của mình được áp dụng vào thực tế. Điều này nếu tính theo đạo đức ngày nay, họ chắc chắn bị sa thải. Nhưng trong thời đại của họ, điều này có thể được phép. 

Trích đoạn: "Theo truyền thuyết, thí nghiệm khoa học phi đạo đức đầu tiên trong lịch sử được thực hiện bởi chính một vị nữ hoàng - Cleopatra.

Vào một thời điểm nào đó trong thời gian trị vì của bà (từ năm 51 đến năm 30 trước Công nguyên), giữa các học giả Ai Cập đã dấy nên một câu hỏi: Thời điểm sớm nhất để biết đứa bé vẫn còn ở trong bụng mẹ là trai hay gái là khi nào? Không ai biết câu trả lời, vì vậy Cleopatra đã triệu tập một số hầu gái để thực hiện một kế hoạch quái ác.

Chúng ta không biết được nguồn gốc nỗi ám ảnh của Cleopatra ở thí nghiệm này - tại sao bà ấy lại quan tâm đến câu trả lời đến vậy. Nhưng bất cứ khi nào một trong những người hầu gái bị kết án tử hình (một điều dường như rất phổ biến), nữ hoàng sẽ xử lý cô ta theo cùng một quy trình. Đầu tiên, trong trường hợp người hầu gái đã mang thai, bà ấy buộc người hầu gái phải nuốt một trong những chất độc mà bà ấy biết, một loại "huyết thanh hủy diệt" có tác dụng "tẩy rửa" tử cung. Khi tử cung đã "sạch sẽ", Cleopatra để một người hầu cận cưỡng bức người hầu gái. Cuối cùng, vào một khoảng thời gian định trước sau đó, người hầu gái sẽ bị mổ bụng và thai nhi sẽ bị lấy ra. Dù còn nhiều tranh cãi khác nhau liên quan đến kết quả của thí nghiệm này, nhưng Cleopatra được cho là có thể phân biệt giới tính nam và nữ vào ngày thứ 41 sau khi thụ thai – do đó, chứng tỏ rằng sự khác biệt về giới tính đã bắt đầu từ rất sớm. Nói chung, bà ấy coi cuộc thử nghiệm là một thành công".

Hay các nhà khoa học khác, những người được ghi nhận trong sử sách với những phát hiện liên quan tới sự phát triển của nền y học, xã hội học như: John Cutler, người tìm cách ngăn chặn bệnh giang mai và bệnh lậu, nhưng cũng chính ông là người khiến hàng chục người khác bị lây nhiễm STD và giết chết họ. 

Walter Freeman có ý định tốt đẹp trong việc truyền bá phẫu thuật tâm lý để cứu giúp những tù nhân tị nạn. Nhưng bên cạnh đó, ông ấy vẫn phẫu thuật hàng nghìn người không cần đến nó nhằm chứng thực học thuyết của mình. 

Và còn rất nhiều câu chuyện hoặc thú vị, hoặc bí ẩn, hoặc kinh dị về các nhà khoa học khác bên trong cuốn sách này.

Tất cả chúng ta đều biết con đường dẫn đến địa ngục đã được lát bằng thứ gì.

Phia sau toi ac nhan danh khoa hoc - Bi mat tran trui dang sau nhung phat minh vi dai

 Albert Einstein đã từng nói: "Hầu hết mọi người đều nói rằng chính trí tuệ mới tạo nên một nhà khoa học vĩ đại. Họ đã sai: đó là tính cách”.

Nhiều người cho rằng những người thông minh hơn thì có hiểu biết và có đạo đức hơn; tuy nhiên, bằng chứng thực tế lại cho thấy một điều ngược lại, vì những người thông minh cho rằng họ đủ thông minh để trốn tránh việc bị bắt. 

"Có bao nhiêu nhà khoa học tiên phong của châu Âu trong những năm 1600 và 1700 – bao gồm những người vĩ đại như Isaac Newton và Carl Linnaeus – đã lợi dụng hoạt động buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương để thu thập dữ liệu và mẫu vật từ những nơi xa xôi. Tuy nhiên, rất ít người trong số này từng đặt câu hỏi về sự liên quan của chính họ với chế độ nô lệ, miễn là các dữ liệu được liên tục cập nhật.

Trong những trường hợp khác, đạo đức bị đảo lộn. So với chính trị, khoa học có vẻ thuần túy. Chỉ cần nghĩ về tất cả những điều khốn khổ mà khoa học đã giải phóng chúng ta, tất cả những loại thuốc cứu sống con người và công nghệ tiết kiệm sức lao động. Các nhà khoa học rất tự hào về những thành tựu này. Nhưng vì thế một số người cũng dễ dàng rơi vào cái bẫy cho rằng "Khoa học là Tốt đẹp". Và trong thế giới quan này, bất cứ điều gì thúc đẩy nghiên cứu khoa học cũng đều mang ý nghĩa tích cực. Khoa học trở thành giới hạn, sự biện minh về đạo đức của chính nó. 

Tương tự như vậy, các nhà khoa học mắc chứng ảo tưởng về sự cao cả thường mắc phải lỗi ngụy biện về mục tiêu cuối cùng. Họ tự thuyết phục bản thân rằng, nghiên cứu của họ sẽ mở ra một điều không tưởng trong khoa học, và niềm hạnh phúc của điều không tưởng đó sẽ thay thế, theo nhiều cấp độ, bất kỳ nỗi thống khổ nào mà họ đang gây ra trong một khoảng thời gian ngắn hạn".

Đạo đức giúp chúng ta định hướng cuộc sống và ngăn chúng ta bước vào những sai lầm, những nguy hiểm có thể dẫn đến sức phá hủy cả loài người.

Với lối viết thông minh, nhạy bén cùng sự kết hợp nhân văn giữa sự hài hước và lòng trắc ẩn đối với lịch sử, tác giả Sam Kean đã tạo ra một cuốn sách tuyệt vời, một cuộc thảo luận thú vị về ý nghĩa của sự tiến bộ thực sự và cái giá phải trả khi công nghệ khoa học phát triển một cách thần tốc.

Thông tin về tác giả:

Sam Kean là tác giả bán chạy nhất của New York Times với The Bastard Brigade, Caesar’s Last Breath, The Violinist’s Thumb và The Disappbroken Spoon. 

Ông cũng hai lần lọt vào chung kết PEN/E. O. Wilson Literary Science Writing Award. Tác phẩm của ông ấy xuất hiện trên The Best American Science and Nature Writing, The New Yorker, The Atlantic và New York Times Magazine...

Đặt sách

https://tiki.vn/combo-2-tap-phia-sau-toi-ac-nhan-danh-khoa-hoc-tap-p153608286.html?spid=153608287

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người  6

 27/09/2022 2:45:19 SA

Nghe có vẻ kỳ lạ khi xác định vấn đề ở đây, nhưng một số tâm trạng tuyệt vọng nhất của chúng ta bắt nguồn từ sự thất bại của trí tưởng tượng.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó

Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó  6

 27/09/2022 2:45:18 SA

Theo một nghiên cứu mới đây tại thành phố San Francisco, những người yêu mèo và những người yêu chó có tính cách và xu hướng xã hội khác nhau.

Xem chi tiết 
10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn

10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn  6

 27/09/2022 2:45:17 SA

Action for Happiness đã tìm ra 10 bí quyết giúp có cuộc sống hạnh phúc hơn, dựa trên đánh giá tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về những nhân tố thực sự giúp con người phát triển.

Xem chi tiết 
Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường

Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường  9

 25/09/2022 2:44:27 SA

Những con quỷ có thật này thường có vẻ ngoài và hành vi bình thường như những anh, chị, em bình thường khác của chúng, Chúng bày ra vẻ ngoài đức hạnh còn thuyết phục hơn cả đức hạnh chân chính có thể có;

Xem chi tiết 
Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt

Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt  12

 24/09/2022 2:44:04 SA

"Trên thế gian không có thứ gì yếu mềm như nước, nhưng lại không có thứ mạnh mẽ nào có thể thắng được." - Lão Tử

Xem chi tiết 
Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả

Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả  16

 23/09/2022 2:40:50 SA

Việc thực hiện các trang viết mỗi sáng sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc, thông suốt và sắp xếp được các suy nghĩ, giúp tư duy mạch lạc hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1819
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1699
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2232
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1762
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1782
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...