Tội Phạm Bài viết

Rèn luyện sự tập trung cao độ

 23/06/2023 11:28:02 CH |  Admin |   66 lượt xem

(toipham.net) - Ảnh hưởng lớn nhất của bạn đối với thế giới hầu hết là từ kết quả của sự tập trung cao độ của bạn

Hầu như sự tập trung chú ý trong ngày của chúng ta luôn luôn lộn xộn.

Chúng ta luôn thay đổi mọi thứ giữa chừng. Nếu bạn bất chợt hỏi một người nào đó xem liệu họ có biết chính xác trong 5 phút vừa qua họ đang tập trung chú ý vào vấn đề gì không thì câu trả lời thường là không. Đó không phải là cách hoạt động của trí óc của chúng ta.

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta chật vật để đối mặt với những điều đáng sợ, không chắc chắn, khó khăn và những điều thực sự có ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn muốn viết một cuốn sách tội phạm học, bạn sẽ đối mặt với điều đó như thế nào nếu bạn liên tục mất tập trung?

Sự tập trung của chúng ta thật quý giá và thiêng liêng. Thế nhưng chúng ta lại thường bỏ qua nó như thể rằng nó là vô giá trị. Bạn sẽ sử dụng sự tập trung cao độ đó của mình như thế nào nếu nó thực sự quan trọng với bạn?

Hãy để tôi chia sẻ một vài ý tưởng mà tôi tin rằng nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn thay đổi nếu bạn thường xuyên ghi nhớ được những điều này:

Ren luyen su tap trung cao do

Tập trung toàn bộ tinh lực vào bất cứ điều gì chúng ta đang làm là sự bảo đảm chắc chắn cho việc chúng ta sẽ làm hết sức mình và đạt được sự hài lòng nhất từ những nỗ lực của mình. (Ảnh: G-Stock Studio/Shutterstock)

1. Chọn những điều quan trọng

Bạn cần phải có sự tập trung cao độ vào những gì trong cuộc sống? Bạn chỉ nên chọn một số điều thực sự rất quan trọng với bạn. Đối với tôi, vào lúc này, đó là việc thực hành thiền định, tập thể dục, viết lách và các bữa ăn bổ dưỡng.

Nếu tôi dành sự tập trung cao độ của mình cho những việc đó, cuộc đời tôi sẽ thay đổi. (Nhân tiện, tôi không liệt kê tên những người thân yêu, những người được huấn luyện và các thành viên của nhóm ra đây bởi vì họ là những người thường xuyên nhận được sự tập trung quan tâm cao độ của tôi).

2. Lập lịch cụ thể cho những điều cần tập trung cao độ

Bạn có thể coi đây là một buổi thiền—đó là một khoảng thời gian cụ thể mà bạn chỉ tập trung vào một điều quan trọng duy nhất. Về lý thuyết, nếu bạn có ý định thiền cả ngày thì bạn vẫn có thể làm điều đó nhưng trong thời gian cả ngày thiền định đó, bạn sẽ thường xuyên bị lẫn lộn giữa việc thiền với mọi thứ khác. Do đó, để thực hành tốt việc tập trung thì bạn nên lập kế hoạch cho một khoảng thời gian nhất định để thực hiện một công việc cụ thể nhất định.

Tôi khuyên bạn nên đặt lịch cụ thể trong ngày cho phiên tập trung cao độ của mình. Ví dụ: hôm nay tôi sẽ viết bài lúc 7:30 sáng. Và khi đến giờ, tôi sẽ bỏ tất cả mọi thứ để chỉ tập trung vào việc viết lách. Bạn có thể thử làm xem sao. Đặt hẹn giờ cho khoảng thời gian bạn muốn tập trung. Nói với người khác rằng bạn cần thời gian này để việc tập trung của bạn không bị gián đoạn. Khi bạn làm xong, bạn nên kết thúc bằng một cái cúi đầu biết ơn đối với việc thực hành của bạn và bản thân bạn.

3. Tập trung với sự tận tâm hết mực

Khi bạn đang ở trong phiên tập trung cao độ thì từ mà tôi muốn sử dụng cho quãng thời gian này là “sự tận tâm.” Nếu tôi thực sự quan tâm đến điều gì đó thì tôi sẽ cống hiến hết mình, yêu thương bằng cả trái tim của mình. Tại sao phải viết bài khi tôi chỉ cống hiến một nửa sự tập trung cho nó? Tại sao lại chỉ trao một nửa trái tim của mình cho một thứ gì đó?

Thông thường, sự phân tâm, sự kháng cự, sự không chắc chắn và sự sợ hãi sẽ cản trở sự tận tâm trọn vẹn của bạn. Ồ, hóa ra là như vậy. Đó là lý do tại sao chúng ta phải rèn luyện tính tập trung. Trong quá trình luyện tập sự tập trung này, bạn nên lưu ý những gì đang ngăn cản sự tận tâm trọn vẹn của bạn. Bạn đang sợ điều gì? Những thứ ngáng đường cũng là những thứ đáng để bạn dốc hết tâm sức để vượt qua, nếu không, bạn sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cuộc đời.

Ren luyen su tap trung cao do

Tác giả: Leo Babauta

Khánh Nam biên dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker

Tâm trí và Bản chất con người – Steven Pinker  2

 02/12/2023 7:45:31 SA

Trong Tâm trí và bản chất con người, Steven Pinker khám phá ý tưởng về nhân tính và những sắc thái đạo đức, tình cảm, chính trị gắn liền với nó.

Xem chi tiết 
TikTok và những

TikTok và những "chuyên gia" tự phong  8

 01/12/2023 7:44:54 SA

Trong khi những người thật sự có vấn đề về sức khỏe tinh thần âm thầm chịu đựng trong đời sống thực, trên không gian ảo lại đầy rẫy những chuyên gia tự xưng, ban phát lời khuyên, tư vấn, thậm chí chẩn đoán sức khỏe tinh thần trực tuyến.

Xem chi tiết 
Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Những tư duy sai lệch nào dễ dẫn đến trầm cảm?  8

 01/12/2023 7:44:53 SA

Xuyên suốt lịch sử ngành tâm thần học, trầm cảm được nhìn nhận là một chứng rối loạn cảm xúc, nên các nhà trị liệu từ đa số các trường phái đều nhấn mạnh về sự “kết nối” cảm xúc bên trong.

Xem chi tiết 
Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller

Cơ thể không bao giờ nói dối – Alice Miller  7

 01/12/2023 7:44:51 SA

Review bởi Phan Phương Đạt

Xem chi tiết 
Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  10

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  16

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2156
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2764
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2234
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2239
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...