Tội Phạm Bài viết

Rèn luyện sự tập trung cao độ

 23/06/2023 11:28:02 CH |  Admin |   130 lượt xem

(toipham.net) - Ảnh hưởng lớn nhất của bạn đối với thế giới hầu hết là từ kết quả của sự tập trung cao độ của bạn

Hầu như sự tập trung chú ý trong ngày của chúng ta luôn luôn lộn xộn.

Chúng ta luôn thay đổi mọi thứ giữa chừng. Nếu bạn bất chợt hỏi một người nào đó xem liệu họ có biết chính xác trong 5 phút vừa qua họ đang tập trung chú ý vào vấn đề gì không thì câu trả lời thường là không. Đó không phải là cách hoạt động của trí óc của chúng ta.

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta chật vật để đối mặt với những điều đáng sợ, không chắc chắn, khó khăn và những điều thực sự có ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn muốn viết một cuốn sách tội phạm học, bạn sẽ đối mặt với điều đó như thế nào nếu bạn liên tục mất tập trung?

Sự tập trung của chúng ta thật quý giá và thiêng liêng. Thế nhưng chúng ta lại thường bỏ qua nó như thể rằng nó là vô giá trị. Bạn sẽ sử dụng sự tập trung cao độ đó của mình như thế nào nếu nó thực sự quan trọng với bạn?

Hãy để tôi chia sẻ một vài ý tưởng mà tôi tin rằng nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn thay đổi nếu bạn thường xuyên ghi nhớ được những điều này:

Ren luyen su tap trung cao do

Tập trung toàn bộ tinh lực vào bất cứ điều gì chúng ta đang làm là sự bảo đảm chắc chắn cho việc chúng ta sẽ làm hết sức mình và đạt được sự hài lòng nhất từ những nỗ lực của mình. (Ảnh: G-Stock Studio/Shutterstock)

1. Chọn những điều quan trọng

Bạn cần phải có sự tập trung cao độ vào những gì trong cuộc sống? Bạn chỉ nên chọn một số điều thực sự rất quan trọng với bạn. Đối với tôi, vào lúc này, đó là việc thực hành thiền định, tập thể dục, viết lách và các bữa ăn bổ dưỡng.

Nếu tôi dành sự tập trung cao độ của mình cho những việc đó, cuộc đời tôi sẽ thay đổi. (Nhân tiện, tôi không liệt kê tên những người thân yêu, những người được huấn luyện và các thành viên của nhóm ra đây bởi vì họ là những người thường xuyên nhận được sự tập trung quan tâm cao độ của tôi).

2. Lập lịch cụ thể cho những điều cần tập trung cao độ

Bạn có thể coi đây là một buổi thiền—đó là một khoảng thời gian cụ thể mà bạn chỉ tập trung vào một điều quan trọng duy nhất. Về lý thuyết, nếu bạn có ý định thiền cả ngày thì bạn vẫn có thể làm điều đó nhưng trong thời gian cả ngày thiền định đó, bạn sẽ thường xuyên bị lẫn lộn giữa việc thiền với mọi thứ khác. Do đó, để thực hành tốt việc tập trung thì bạn nên lập kế hoạch cho một khoảng thời gian nhất định để thực hiện một công việc cụ thể nhất định.

Tôi khuyên bạn nên đặt lịch cụ thể trong ngày cho phiên tập trung cao độ của mình. Ví dụ: hôm nay tôi sẽ viết bài lúc 7:30 sáng. Và khi đến giờ, tôi sẽ bỏ tất cả mọi thứ để chỉ tập trung vào việc viết lách. Bạn có thể thử làm xem sao. Đặt hẹn giờ cho khoảng thời gian bạn muốn tập trung. Nói với người khác rằng bạn cần thời gian này để việc tập trung của bạn không bị gián đoạn. Khi bạn làm xong, bạn nên kết thúc bằng một cái cúi đầu biết ơn đối với việc thực hành của bạn và bản thân bạn.

3. Tập trung với sự tận tâm hết mực

Khi bạn đang ở trong phiên tập trung cao độ thì từ mà tôi muốn sử dụng cho quãng thời gian này là “sự tận tâm.” Nếu tôi thực sự quan tâm đến điều gì đó thì tôi sẽ cống hiến hết mình, yêu thương bằng cả trái tim của mình. Tại sao phải viết bài khi tôi chỉ cống hiến một nửa sự tập trung cho nó? Tại sao lại chỉ trao một nửa trái tim của mình cho một thứ gì đó?

Thông thường, sự phân tâm, sự kháng cự, sự không chắc chắn và sự sợ hãi sẽ cản trở sự tận tâm trọn vẹn của bạn. Ồ, hóa ra là như vậy. Đó là lý do tại sao chúng ta phải rèn luyện tính tập trung. Trong quá trình luyện tập sự tập trung này, bạn nên lưu ý những gì đang ngăn cản sự tận tâm trọn vẹn của bạn. Bạn đang sợ điều gì? Những thứ ngáng đường cũng là những thứ đáng để bạn dốc hết tâm sức để vượt qua, nếu không, bạn sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cuộc đời.

Ren luyen su tap trung cao do

Tác giả: Leo Babauta

Khánh Nam biên dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...