Tội Phạm Bài viết

Sáu điều mà một đứa trẻ THỰC-SỰ-CẦN từ cha mẹ chúng: Lời khuyên từ nhà tâm lý học

 04/06/2024 12:21:21 CH |  Admin |   35 lượt xem

(toipham.net) - Nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em cho chúng ta biết rằng các mối quan hệ an toàn, cách nuôi dạy con cái Từ nghiêm và được tạo cơ hội để khám phá là rất quan trọng với sự phát triển của trẻ.

Ý chính trong bài:

  • Các phương tiện truyền thông và nhiều người có ảnh hưởng thường đưa ra quan điểm rằng chúng ta cần những thứ nhất định [đắt tiền] để cải thiện cuộc sống của con cái mình.
  • Nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em cho chúng ta biết rằng các mối quan hệ an toàn, cách nuôi dạy con cái Từ nghiêm và được tạo cơ hội để khám phá là rất quan trọng với sự phát triển của trẻ.
  • Chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bạn có thể cải thiện sức khỏe và sự phát triển của con bạn.

Tôi mới làm mẹ được một năm rưỡi, mặc dù tôi đã dành phần lớn thời gian trong 11 năm qua để nghiên cứu và suy nghĩ về sự phát triển của trẻ em. Với tư cách là một nhà tâm lý học phát triển, một trong những câu hỏi chính mà tôi được hỏi là “Việc biết quá nhiều về sự phát triển của trẻ có khiến bạn càng căng thẳng hơn với tư cách là cha mẹ không?”

Tôi đã trò chuyện với một số đồng nghiệp trong lĩnh vực tâm lý học phát triển và đang làm cha mẹ, và tôi đã nhận được nhiều câu trả lời khác nhau từ họ. Một số người nói rằng họ lo lắng hơn vì họ có nhiều kiến thức hơn về tất cả các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, câu trả lời của tôi cho câu hỏi này là việc biết được yếu tố nào quan trọng nhất để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của con thực sự đã khiến tôi bớt căng thẳng hơn về những quyết định hàng ngày mà tôi đưa ra.

Bạn bè hỏi tôi về thời gian sử dụng thiết bị, dinh dưỡng và đồ chơi tốt nhất để tăng cường sự phát triển cho con cái của họ. Tôi hiểu tại sao họ cảm thấy lo lắng. Các phương tiện truyền thông (và những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực nuôi dạy con cái) truyền đi thông điệp rằng những chủ đề này liên quan đến việc đưa ra các quyết định khi làm cha mẹ mà chúng ta cần luôn phải suy nghĩ.

Và các công ty [dịch vụ] lợi dụng sự căng thẳng và cảm giác tội lỗi trong việc nuôi dạy con cái của chúng ta bằng cách bán cho chúng ta những thứ được cho là tốt cho trẻ em và sẽ giúp chúng ta thoát khỏi việc lập kế hoạch liên tục và cảm giác tội lỗi nếu chúng ta chỉ cần nhấp vào “mua”. Dòng thông tin liên tục này khiến chúng ta cảm thấy mình là những bậc cha mẹ tồi nếu không liên tục lên kế hoạch trước cho bữa ăn bổ dưỡng, hoạt động trong giờ chơi hoặc thậm chí là giai đoạn phát triển tiếp theo. Phần lớn, những thứ mà các công ty và những người có ảnh hưởng này đang bán cho chúng ta có thể ít hoặc không ảnh hưởng đến sự phát triển của con chúng ta, mặc dù mức độ căng thẳng mà nó gây ra cho các bậc cha mẹ là rất cao.

Dưới đây là một số điều tôi rút ra được từ những nghiên cứu cho thấy thực sự quan trọng:

1: Mối quan hệ an toàn. Một trong những điều quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ là có được mối quan hệ an toàn và ổn định với người chăm sóc. Nếu bạn thường xuyên hiện diện với con mình và dành thời gian để cùng làm các hoạt động chung với nhau, thì bạn đang làm một trong những điều tốt nhất cho sự phát triển lành mạnh của con.

2: Nuôi dạy con một cách Từ nghiêm [authoritative]: Nhiệt tình và nhạy cảm với nhu cầu của con bạn đồng thời đặt ra các ranh giới (trái ngược với việc quá nghiêm khắc hoặc không đặt ra bất kỳ ranh giới nào) cho thấy sự lợi lạc đối với việc phát triển lành mạnh của trẻ.

3: Thói quen linh hoạt. Khả năng dự đoán trước trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như thường ăn tối cùng nhau và thiết lập giờ đi ngủ nhất quán, là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt khi cần thiết.

4: (Nói chung) duy trì những bữa ăn cân bằng. Nếu con bạn thường ăn nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, chúng có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển lành mạnh (tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa nếu bạn lo lắng).

5: Cơ hội khám phá. Trẻ em tìm hiểu về thế giới khi có cơ hội khám phá những điều mới mẻ trong một môi trường an toàn. Không cần phải đầu tư quá nhiều tiền để khám phá (cho bằng được) một điều gì đó mới mẻ.

6: Hãy chăm sóc cho chính mình. Căng thẳng và trầm cảm ở cha mẹ có thể có hại cho sức khỏe của trẻ. Thay vì cảm thấy tội lỗi vì đã ưu tiên sức khỏe tinh thần của mình, hãy nhớ rằng chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho con mình.

Vì những gì tôi biết về sự phát triển của trẻ em, đã giúp:

  • Tôi không cảm thấy căng thẳng khi con gái tôi xem phim "Bluey" trong khi tôi nấu xong bữa tối vì tôi biết chúng tôi sẽ cùng nhau chơi hoặc đọc sách tội phạm học khi bữa tối kết thúc.
  • Tôi không căng thẳng khi chúng tôi ăn tối ở ngoài và không có trái cây hay rau vì tôi biết con sẽ được bổ sung những thực phẩm đa dạng trong các bữa ăn khác.
  • Tôi không căng thẳng về việc cần mua đồ chơi gì cho con vì tôi biết con sẽ học được nhiều điều bằng cách khám phá các dụng cụ nhà bếp của chúng tôi hoặc chơi đùa trên lá cây.
  • Tôi không lo lắng nếu những em bé khác cùng độ tuổi với con đã đạt được một số đặc điểm mà con chưa đạt được. Thay vào đó, tôi ngạc nhiên trước sự thay đổi về thời gian phát triển của trẻ bởi vì con sẽ đạt được cột mốc đó trước khi tôi biết điều đó. [lời của người dịch: tuy nhiên, nếu trong trường hợp cha mẹ nghi ngờ trẻ có dấu hiệu liên quan tới các rối loạn phát triển - cha mẹ cần tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia về tâm lý Nhi].
  • Tìm hiểu thêm về sự phát triển của trẻ đã giúp tôi thoát khỏi cảm giác tội lỗi trong việc nuôi dạy con cái và tôi hy vọng những hiểu biết sâu sắc này cũng giúp bạn thoát khỏi những cảm giác ấy (lời người dịch: và biến quá trình làm cha mẹ trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả hơn).

- Tác giả bài viết gốc: Tiến sĩ, Jenalee Doom

- Đăng tại: Psychology Today

- Dịch: NCS. Tiến sĩ, Nguyễn Minh Thành

Lưu ý: Đây là bài dịch nguyên gốc từ bài viết của TS. Jenalee Doom.

---------------------

Nguyễn Minh Thành

NCS. Tiến sĩ Tâm lý học

Thạc sĩ khoa học, Tâm lý học Phát triển và Giáo dục

Chuyên gia Tâm lý Gia đình và Trẻ em

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...