Tội Phạm Bài viết

Sự khác biệt giữa Tính cách hướng nội, Tính cách nhút nhát và Chứng sợ xã hội

 20/07/2023 12:37:51 SA |  Admin |   42 lượt xem

(toipham.net) -

Tính cách hướng nội

Nhìn từ góc độ tâm lý, hướng nội là một đặc tính nhân cách. Người có tính hướng nội thường bị dán nhãn là “không hoà đồng, nhút nhát, ít nói, dè dặt, thích ở một mình”. Và thế là rất nhiều người nảy sinh ý nghĩ hướng nội chính là sợ xã hội, cho rằng người hướng nội mắc rào cản trong giao tiếp xã hội. Thực chất không phải.

Người hướng nội có khuynh hướng làm theo cảm xúc cá nhân và sẽ chủ động lựa chọn xem có tham gia giao tiếp xã hội hay không.

So với việc ra ngoài giao tiếp xã hội, người hướng nội thích và quen với việc ở một mình hơn. Đó là cách sống của họ. Đồng thời, họ cũng không cần vượt qua khó khăn nào để kết bạn và hoàn toàn không có trở ngại gì trong việc giao tiếp.

Tính cách nhút nhát

Trong nhiều tình huống, tính cách hướng nội cũng hay bị hiểu nhầm là nhút nhát, thế nhưng hai tính cách này không có mối liên hệ ràng buộc nào. Người nhút nhát là người không muốn gần gũi với người khác khi giao tiếp. Đây là một đặc điểm tính cách khá phổ biến. Người nhút nhát thường loanh quanh một mình, luôn tránh giao tiếp, khi ở cùng người khác cũng không khỏi thấy khó xử và ngại ngùng. Trong khi đó, người hướng nội chỉ đơn thuần thích được ở một mình.

Người nhút nhát khi giao tiếp với người khác luôn nảy sinh một tâm lý không thoải mái, luôn sợ người ta nhìn thấy khuyết điểm của mình. Mặc dù trong thâm tâm họ rất muốn tương tác với người khác nhưng thực tế sẽ không chủ động tiếp cận. Họ cũng có thể xuất hiện tình trạng đỏ mặt, nói lắp, tim đập nhanh. Tuy rằng chúng sẽ ảnh hưởng và làm giảm chất lượng sống của chúng ta ở một mức độ nhất định, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được và không nghiêm trọng như chứng sợ xã hội.

Chứng sợ xã hội

Chứng sợ xã hội là một bệnh lý tinh thần, trong đó người sợ xã hội luôn cảm thấy vô cùng sợ hãi hoặc lo lắng khi giao tiếp xã hội hoặc ra nơi công cộng. Hội chứng này còn được gọi là rối loạn lo âu xã hội, hay ám ảnh sợ xã hội; khiến người mắc phải sẽ nảy sinh một nỗi sợ tâm lý rõ rệt và dai dẳng khi gặp các tình huống tương tác xã hội. Cho dù là tiếp xúc với người lạ hay giao tiếp thông thường hàng ngày, họ đều chú trọng quá mức đến ý kiến của người khác và lo sợ hành động của mình sẽ bị đánh giá tiêu cực. Do đó, người sợ xã hội lựa chọn những hành vi như né tránh, rút lui khỏi các cuộc giao tiếp, cốt để thoát khỏi sự chú ý của người khác cũng như nỗi khốn khổ từ việc tương tác xã hội.

Người mắc chứng sợ xã hội trong mọi tình huống giao tiếp hầu như đều lo lắng cực độ, sợ mình biến thành kẻ ngốc trước mặt người khác. Khi phải giao tiếp, họ sẽ không khỏi xuất hiện những trạng thái như: tim đập thình thịch, khô miệng, đổ mồ hôi, đỏ mặt, run nhẹ,…

Từ đó có thể thấy, chứng sợ xã hội hoàn toàn khác với tính cách hướng nội hay tính cách nhút nhát. Bởi hướng nội hay nhút nhát đều là những đặc điểm tính cách bình thường. Trong khi đó, chứng sợ xã hội lại là một bệnh lý, đi kèm triệu chứng lo âu nghiêm trọng và những trở ngại ở mức độ cao trong các tình huống giao tiếp.

-----------------------

Nội dung bài viết được trích từ cuốn sách tội phạm học "CHỨNG SỢ XÃ HỘI - Bình thường hay bất thường", tác giả Lê Thụy Phương

Nếu bạn đang cảm thấy lo sợ khi phải giao tiếp với mọi người, chỉ muốn nhốt mình trong phòng và không muốn gặp ai, thì rất có thể bạn đã mắc chứng sợ xã hội. Hội chứng này khiến nhiều người tách biệt khỏi xã hội, thậm chí chất lượng cuộc sống của họ cũng sa sút trầm trọng mà không ai biết, bởi người sợ xã hội không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai, kể cả người thân của họ.

Rất nhiều người vẫn chưa biết mình là nạn nhân của chứng sợ xã hội, mà chỉ đơn giản nghĩ rằng cảm thấy mệt và muốn tách biệt với thế giới xô bồ mà thôi. Những giao tiếp rất bình thường với đa số chúng ta lại chẳng khác nào cơn ác mộng đối với người mắc chứng sợ xã hội, một thảm cảnh mà họ chỉ muốn thoát khỏi. Chính vì sự giày vò ấy, cuộc sống của những người mắc chứng bệnh này bị ảnh hưởng sâu sắc, chất lượng cuộc sống sa sút trầm trọng.

Cuốn sách tội phạm học “Chứng sợ xã hội - Bình thường hay bất thường” của tác giả Lê Thụy Phương là cuốn sách tâm lý học tổng hợp đầy đủ, ngắn gọn, dễ hiểu nhất về các hội chứng tâm lý đang tiềm ẩn trong xã hội. Điểm khác biệt tạo nên sức hấp dẫn của cuốn sách là việc sử dụng những hình ảnh minh họa, ví dụ thực tiễn và các bài trắc nghiệm vui ngắn giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận và áp dụng.

Xem sách tại shopee: https://shope.ee/2L4cxgJw3s

Su khac biet giua Tinh cach huong noi Tinh cach nhut nhat va Chung so xa hoi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  4

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  4

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...