Tội Phạm Bài viết

Sự khác biệt giữa Tính cách hướng nội, Tính cách nhút nhát và Chứng sợ xã hội

 20/07/2023 12:37:51 SA |  Admin |   96 lượt xem

(toipham.net) -

Tính cách hướng nội

Nhìn từ góc độ tâm lý, hướng nội là một đặc tính nhân cách. Người có tính hướng nội thường bị dán nhãn là “không hoà đồng, nhút nhát, ít nói, dè dặt, thích ở một mình”. Và thế là rất nhiều người nảy sinh ý nghĩ hướng nội chính là sợ xã hội, cho rằng người hướng nội mắc rào cản trong giao tiếp xã hội. Thực chất không phải.

Người hướng nội có khuynh hướng làm theo cảm xúc cá nhân và sẽ chủ động lựa chọn xem có tham gia giao tiếp xã hội hay không.

So với việc ra ngoài giao tiếp xã hội, người hướng nội thích và quen với việc ở một mình hơn. Đó là cách sống của họ. Đồng thời, họ cũng không cần vượt qua khó khăn nào để kết bạn và hoàn toàn không có trở ngại gì trong việc giao tiếp.

Tính cách nhút nhát

Trong nhiều tình huống, tính cách hướng nội cũng hay bị hiểu nhầm là nhút nhát, thế nhưng hai tính cách này không có mối liên hệ ràng buộc nào. Người nhút nhát là người không muốn gần gũi với người khác khi giao tiếp. Đây là một đặc điểm tính cách khá phổ biến. Người nhút nhát thường loanh quanh một mình, luôn tránh giao tiếp, khi ở cùng người khác cũng không khỏi thấy khó xử và ngại ngùng. Trong khi đó, người hướng nội chỉ đơn thuần thích được ở một mình.

Người nhút nhát khi giao tiếp với người khác luôn nảy sinh một tâm lý không thoải mái, luôn sợ người ta nhìn thấy khuyết điểm của mình. Mặc dù trong thâm tâm họ rất muốn tương tác với người khác nhưng thực tế sẽ không chủ động tiếp cận. Họ cũng có thể xuất hiện tình trạng đỏ mặt, nói lắp, tim đập nhanh. Tuy rằng chúng sẽ ảnh hưởng và làm giảm chất lượng sống của chúng ta ở một mức độ nhất định, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được và không nghiêm trọng như chứng sợ xã hội.

Chứng sợ xã hội

Chứng sợ xã hội là một bệnh lý tinh thần, trong đó người sợ xã hội luôn cảm thấy vô cùng sợ hãi hoặc lo lắng khi giao tiếp xã hội hoặc ra nơi công cộng. Hội chứng này còn được gọi là rối loạn lo âu xã hội, hay ám ảnh sợ xã hội; khiến người mắc phải sẽ nảy sinh một nỗi sợ tâm lý rõ rệt và dai dẳng khi gặp các tình huống tương tác xã hội. Cho dù là tiếp xúc với người lạ hay giao tiếp thông thường hàng ngày, họ đều chú trọng quá mức đến ý kiến của người khác và lo sợ hành động của mình sẽ bị đánh giá tiêu cực. Do đó, người sợ xã hội lựa chọn những hành vi như né tránh, rút lui khỏi các cuộc giao tiếp, cốt để thoát khỏi sự chú ý của người khác cũng như nỗi khốn khổ từ việc tương tác xã hội.

Người mắc chứng sợ xã hội trong mọi tình huống giao tiếp hầu như đều lo lắng cực độ, sợ mình biến thành kẻ ngốc trước mặt người khác. Khi phải giao tiếp, họ sẽ không khỏi xuất hiện những trạng thái như: tim đập thình thịch, khô miệng, đổ mồ hôi, đỏ mặt, run nhẹ,…

Từ đó có thể thấy, chứng sợ xã hội hoàn toàn khác với tính cách hướng nội hay tính cách nhút nhát. Bởi hướng nội hay nhút nhát đều là những đặc điểm tính cách bình thường. Trong khi đó, chứng sợ xã hội lại là một bệnh lý, đi kèm triệu chứng lo âu nghiêm trọng và những trở ngại ở mức độ cao trong các tình huống giao tiếp.

-----------------------

Nội dung bài viết được trích từ cuốn sách tội phạm học "CHỨNG SỢ XÃ HỘI - Bình thường hay bất thường", tác giả Lê Thụy Phương

Nếu bạn đang cảm thấy lo sợ khi phải giao tiếp với mọi người, chỉ muốn nhốt mình trong phòng và không muốn gặp ai, thì rất có thể bạn đã mắc chứng sợ xã hội. Hội chứng này khiến nhiều người tách biệt khỏi xã hội, thậm chí chất lượng cuộc sống của họ cũng sa sút trầm trọng mà không ai biết, bởi người sợ xã hội không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai, kể cả người thân của họ.

Rất nhiều người vẫn chưa biết mình là nạn nhân của chứng sợ xã hội, mà chỉ đơn giản nghĩ rằng cảm thấy mệt và muốn tách biệt với thế giới xô bồ mà thôi. Những giao tiếp rất bình thường với đa số chúng ta lại chẳng khác nào cơn ác mộng đối với người mắc chứng sợ xã hội, một thảm cảnh mà họ chỉ muốn thoát khỏi. Chính vì sự giày vò ấy, cuộc sống của những người mắc chứng bệnh này bị ảnh hưởng sâu sắc, chất lượng cuộc sống sa sút trầm trọng.

Cuốn sách tội phạm học “Chứng sợ xã hội - Bình thường hay bất thường” của tác giả Lê Thụy Phương là cuốn sách tâm lý học tổng hợp đầy đủ, ngắn gọn, dễ hiểu nhất về các hội chứng tâm lý đang tiềm ẩn trong xã hội. Điểm khác biệt tạo nên sức hấp dẫn của cuốn sách là việc sử dụng những hình ảnh minh họa, ví dụ thực tiễn và các bài trắc nghiệm vui ngắn giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận và áp dụng.

Xem sách tại shopee: https://shope.ee/2L4cxgJw3s

Su khac biet giua Tinh cach huong noi Tinh cach nhut nhat va Chung so xa hoi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  7

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  4

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2417
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...