Tội Phạm Bài viết

Sự khác biệt giữa tình yêu và ham muốn

 05/02/2023 7:50:30 SA |  Admin |   150 lượt xem

(toipham.net) - Khi yêu, bạn luôn mong ở bên người đó vì rất nhiều yếu tố, còn nếu ham muốn, việc thích ở bên nhau chỉ là do hấp dẫn thể chất.

Mọi người nói ham muốn dẫn đến tình yêu nhưng thực tế nó chỉ dẫn đến một đêm ân ái nóng bỏng. Trái ngược với quan niệm thông thường, sex không đong đếm được tình yêu, nó chỉ đơn thuần là tình dục. Tình dục là một phần quan trọng trong mối quan hệ yêu đương nhưng không phải là tất cả.

Theo Elitedaily, trên thực tế, chúng ta sẽ không có một mối quan hệ thực sự nếu chỉ nằm chung giường mà không có "chuyện ấy". Nhà tâm lý Judith Orloff cho rằng "ham muốn thuần túy dựa hoàn toàn vào sự hấp dẫn thể chất, và thường biến mất khi chúng ta biết rõ con người thật của nhau".

Ở đây hãy chú ý cụm từ "con người thật". Con người thật sự của một ai đó không lộ diện chỉ đến khi hẹn hò một thời gian và hiểu biết về nhau. Bạn không thể nói yêu ai thật sự cho đến khi bạn nhìn thấy hết con người họ.

Ranh giới giữa tình yêu và tình dục thật khó để phân biệt rõ ràng. Một đôi đăng lên mạng bức ảnh thân mật trên giường ngủ nhưng không thể khẳng định mối quan hệ của họ là kéo dài. Khi ham muốn qua đi, rất có thể họ nhận ra đối phương không hoàn hảo như mình tưởng.

Vậy làm thế nào để bạn biết chuyện ấy xuất phát từ tình yêu hay chỉ đơn thuần là do ham muốn? Khi nào ham muốn trở thành tình yêu? Làm sao bạn có thể khẳng định thứ mình có chỉ là ham muốn nhất thời hay tình yêu đích thực? Những điểm sau có thể gợi ý giúp bạn phân định hai điều này:

Su khac biet giua tinh yeu va ham muon

- Tình yêu là khi bạn quan tâm cả hai có thỏa mãn không, tình dục là bạn chỉ để ý mình thỏa mãn. Cảm giác thăng hoa chỉ là tác dụng phụ sau một cuộc ái ân, hoàn toàn không phải là phản ứng sinh lý khi tìm được người đồng điệu tâm hồn. Khoa học đã chỉ ra ham muốn sẽ kích hoạt các cơ quan của não bộ chịu trách nhiệm điều khiển sự tán dương và cổ vũ, còn tình yêu sẽ tác động tới các cơ quan về sự quan tâm và đồng cảm. Bạn sẽ biết mình đang yêu hay không khi bạn quan tâm người ấy hơn bản thân mình.

- Yêu là chấp nhận con người thật của đối phương, còn ham muốn là chỉ thích những gì mình nghĩ về họ. Bạn còn nhớ những ngày đầu hai người hẹn hò? Bạn còn nhớ cách mình từng mơ mộng về người đó? Bạn còn nhớ giây phút hai người âu yếm, lần đầu tiên cãi vã, chuyến du lịch đầu tiên và nụ hôn đầu tiên. Khi tỉnh mộng, bạn vẫn muốn nằm bên người ấy thì đó chính là yêu.

- Khi yêu bạn sẽ muốn ân ái với người đó sau một thời gian dài xa cách, nếu là ham muốn thì cứ gặp nhau là có "chuyện ấy". Nếu hai người đã bên nhau một thời gian dài, đời sống tinh thần và tình dục sẽ phát triển theo hai chiều hướng khác nhau. Nói cách khác, khi nhu cầu chia sẻ tăng, nhu cầu tình dục sẽ giảm xuống.

Điều này cũng dễ hiểu bởi vì trong mối quan hệ giữa hai người còn có những thứ quan trọng hơn tình dục. Họ hiểu rõ nhau, chia sẻ nhiều hơn và cùng nhau ngủ những giấc ngủ ngon mà không cần tới sex.

- Khi yêu, bạn chẳng quan tâm diện mạo người ấy nhưng là ham muốn bạn luôn để ý vẻ ngoài đối phương. Thường những người đang yêu sẽ nhìn nhận không khách quan về diện mạo người yêu của mình bằng người ngoài nhìn vào. Bởi vì cái bạn thấy là nội tâm nằm sâu dưới vẻ ngoài anh ấy/cô ấy và khi đó diện mạo không còn quan trọng nữa. Bạn yêu người đó, lúc này là yêu tâm hồn họ.

- Tình yêu là khi bạn muốn biết mọi thứ về đối phương, còn nếu là tình dục thì bạn chỉ nói về những thứ linh tinh. Ban đầu tất cả những thứ bạn muốn là nói chuyện với người đó cả ngày. Bạn phiếm chuyện những thứ chẳng đâu vào đâu như đang làm gì, tối nay ăn gì. Đó không hẳn là một cuộc trò chuyện mà chỉ giống như kiểu tán tỉnh không chủ đích.

Nhưng khi trong một mối quan hệ thực sự, bạn sẽ nói chuyện có chủ đích. Các bạn chia sẻ với nhau về tất cả niềm vui, nỗi buồn, ước mơ. Mục đích là để hiểu nhau, đồng cảm và chia sẻ với nhau mọi điều. Bạn luôn muốn là người đầu tiên khi vui cũng như khi buồn họ tìm đến.

- Nếu là ham muốn, việc bạn muốn ở bên người đó là do hoóc-môn tiết ra. Khi yêu, thì việc muốn ở bên người đó đến từ nhiều yếu tố khác nhau.

Tình yêu và ham muốn là hai khái niệm mong manh và không dễ phân định. Nếu bạn không biết mình đang nằm ở ranh giới nào hãy dành thời gian nhìn lại tình yêu của mình.

 

Bảo Nhiên dịch

Bài gốc: https://www.elitedaily.com/dating/scientific-difference-love-lust/1346335

Nguồn: Vnexpress

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2154
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...