Tội Phạm Bài viết

Sức hút của những người mang tính cách phản xã hội

 28/03/2022 7:53:29 CH |  Admin |   446 lượt xem

(toipham.net) - Chúng ta nói rằng ta muốn yêu người tử tế, nhưng ta lại thường bị thu hút trước những kẻ có tính cách đen tối

Nội dung chính

  • Trong nhiều nghiên cứu, ba nét tính cách "đen tối" có liên hệ với sức thu hút cao.
  • Những nét tính cách đen tối, chẳng hạn như tính ái kỷ, đôi lúc có thể bị lầm tưởng là quyến rũ, đặc biệt khi bạn chưa hiểu rõ một ai đó.
  • Những người dễ yêu và yêu nhanh thường có xu hướng dễ bị quyến rũ bởi nét tính cách đen tối.
  • Một số nét tính cách đen tối có liên quan đến việc có nhiều con hơn, nghĩa là chúng có thể mang đến lợi thế sinh sản.

Suc hut cua nhung nguoi mang tinh cach phan xa hoi

Nguồn ảnh: 123RF/lightfieldstudios

Khi xem xét các nghiên cứu kiểm tra điều mọi người nói về mong muốn ở một người bạn tình, người ta có xu hướng báo cáo rất nhiều các nét tính cách tích cực. Ví dụ, sự tử tế, trung thực và đáng tin cậy nằm gần đầu danh sách tội phạm học.

Nói cách khác, phần lớn chúng ta nói rằng mình bị thu hút trước người tử tế—và những người mà chúng ta hy vọng là sẽ đối xử tốt lại với ta.

Tuy nhiên, có một nghịch lý thú vị trong tài liệu khoa học về sự hấp dẫn. Dù mọi người nói rằng họ bị thu hút trước những người bạn tình tử tế, nhưng họ đồng thời cũng cho biết là bị thu hút trước những ai mang đặc điểm tính cách “đen tối.”

Lý giải về Bộ ba đen tối

Có một nhóm gồm ba nét tính cách—được gọi là Bộ ba đen tối—được chứng minh là có liên quan đến sức hấp dẫn cao qua nhiều nghiên cứu. Những tính cách này là Xảo quyệt, Thái nhân cách và tính Ái kỷ. Dù mỗi tính cách biểu thị một điểm gì đó khác biệt một chút, song tất cả chúng đều gắn kết với nhau bởi một khuynh hướng là tham gia vào hành vi chống xã hội, chẳng hạn như nhẫn tâm và hành vi thao túng.

Bề ngoài, theo trực giác thì những đặc điểm này có vẻ không tạo ra sức hút về mặt tình cảm và tình dục. Tuy nhiên, hóa ra là chúng thường bị nhầm tưởng là những đặc điểm tính cách hấp dẫn. Ví dụ, nếu bạn không hiểu rõ về một kẻ ái kỷ thì quan điểm quá khoa trương về bản thân và xu hướng nói về bản thân họ có thể được xem là người hay nói và/hoặc tự tin.

Tương tự vậy, những kẻ ái kỷ và kẻ thao túng xã hội thường cố gắng tạo ra một vẻ bề ngoài khá hấp dẫn. Chẳng hạn, họ có thể đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho vẻ bề ngoài của mình, vây quanh họ là những biểu tượng của tiền bạc và thành công, và rất nỗ lực để nói “điều đúng” (kể cả khi không đúng sự thật) nhằm để trông thật hấp dẫn hoặc để lôi kéo người khác ái mộ họ.

Một số nghiên cứu cho thấy ai có những đặc điểm tính cách đen tối này thường được đánh giá là hấp dẫn hơn những người có đặc điểm này thấp.

Những người đàn ông có bộ ba tính cách đen tối cao được xem là hấp dẫn hơn

Trong một nghiên cứu, một nhóm nữ sinh đại học được yêu cầu đánh giá độ hấp dẫn của hồ sơ của những người đàn ông khác nhau về mức độ đặc điểm Bộ ba Đen tối. Những đặc điểm hình thể của những người đàn ông này được giữ nguyên, không thay đổi—duy chỉ khác nhau ở mức độ cao hay thấp trong ba đặc điểm tính cách này.

Những người đàn ông có đặc điểm Bộ ba Đen tối cao được đánh giá là hấp dẫn hơn đáng kể so với những người đàn ông có Bộ ba đen tối thấp—và đó là một điểm khác biệt khá lớn. Điều đặc biệt thú vị về nghiên cứu này đó là các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu người tham gia đánh giá những người đàn ông này về mức độ tự nhận thức của họ về tính ái kỷ, tính Xảo quyệt và Thái nhân cách—và những người đàn ông nào có những đặc điểm tính cách đó ở mức độ cao quả thực cũng cảm nhận đúng như vậy về bản thân. Vì vậy, những người tham gia cũng nhận định được sự thật này, song vẫn cứ đánh giá họ là hấp dẫn hơn.

Những người yêu nhanh dễ bị quyến rũ bởi những kẻ có nét tính cách đen tối

Ở một nghiên cứu khác, mà tôi đã tóm tắt trước đây, những ai dễ rơi vào lưới tình, một cách nhanh chóng và thường xuyên (tức là, người có đặc điểm emophilia cao) cho biết càng bị thu hút trước hồ sơ của những người mang đặc điểm Bộ ba Đen tối cao hơn những người có đặc điểm emophilia thấp.

Điều này cho thấy những người tin vào “tình yêu sét đánh” dường như dễ bị quyến rũ bởi những đối tượng có nét tính cách đen tối, có lẽ tại ban đầu họ lầm tưởng những tính cách đen tối đó với sự quyến rũ trong hành trình tìm kiếm tình yêu.

Những tính cách đen tối đó có mang lại lợi thế sinh sản không?

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác thì lại tập trung vào di truyền học của những nét tính cách phản xã hội, trên thực tế phát hiện thấy những người mang những đặc điểm này dường như có lợi thế sinh sản lớn hơn người khác. Cụ thể là, các gen có liên quan đến đặc điểm tính cách phản xã hội thì cũng có tương quan với các gen gắn liền với việc sinh đẻ sớm hơn trong cuộc sống và có nhiều con hơn. Nói cách khác, người ích kỷ và ít quan tâm đến người khác thì lại có nhiều con hơn.

Tại sao lại như vậy? Chứng thái nhân cách gắn liền với lối sống “trác táng”—các cá nhân này có xu hướng dám mạo hiểm hành xử bốc đồng hơn. Một hệ quả của điều này là họ có khuynh hướng sinh con sớm hơn trong cuộc đời và có nhiều con hơn theo thời gian.

Vì vậy khi bạn kết hợp giữa thực tế rằng những nét tính cách “đen tối” thường được xem là hấp dẫn (chí ít là lúc ban đầu) cùng với mức độ hành vi bốc đồng và dám mạo hiểm cao hơn của những người mang trong mình nét tính cách này, bạn sẽ có được một bức tranh toàn cảnh mà trong đó những đặc điểm này không chỉ có cơ hội tồn tại mà còn phát triển mạnh trong dân số.

Do đó, các gen định sẵn cho con người những đặc điểm này có khả năng được di truyền với số lượng lớn hơn theo thời gian. Chắc chắn đó không phải là một ý tưởng dễ chịu, nhưng thực tế thì tiến hóa đang làm vậy.

Tiến hóa là một thứ quái gở ở chỗ nó chẳng quan tâm đến chuyện đạo đức, công lý hay sự đúng đắn về chính trị. Nó hoạt động độc lập với các giá trị xã hội của chúng ta. Những đặc điểm tính cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút bạn tình và sinh sản là những đặc điểm có nhiều khả năng được di truyền nhất, bất kể chúng ta có coi trọng những đặc điểm đó hay không.

Tài liệu tham khảo:

Carter, G. L., Campbell, A. C., & Muncer, S. (2014). The dark triad personality: Attractiveness to women. Personality and Individual Differences, 56, 57-61.

Lechuga, J., & Jones, D. N. Emophilia and other predictors of attraction to individuals with Dark Triad traits. Personality and Individual Differences, 168, 110318.

Tielbeek, J. J., Barnes, J. C., Popma, A., Polderman, T. J., Lee, J. J., Perry, J. R., ... & Boutwell, B. B. (2018). Exploring the genetic correlations of antisocial behaviour and life history traits. BJPsych open, 4(6), 467-470.

 

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/ca/blog/the-myths-sex/202203/the-sexual-appeal-dark-personalities

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người  6

 27/09/2022 2:45:19 SA

Nghe có vẻ kỳ lạ khi xác định vấn đề ở đây, nhưng một số tâm trạng tuyệt vọng nhất của chúng ta bắt nguồn từ sự thất bại của trí tưởng tượng.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó

Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó  6

 27/09/2022 2:45:18 SA

Theo một nghiên cứu mới đây tại thành phố San Francisco, những người yêu mèo và những người yêu chó có tính cách và xu hướng xã hội khác nhau.

Xem chi tiết 
10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn

10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn  6

 27/09/2022 2:45:17 SA

Action for Happiness đã tìm ra 10 bí quyết giúp có cuộc sống hạnh phúc hơn, dựa trên đánh giá tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về những nhân tố thực sự giúp con người phát triển.

Xem chi tiết 
Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường

Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường  9

 25/09/2022 2:44:27 SA

Những con quỷ có thật này thường có vẻ ngoài và hành vi bình thường như những anh, chị, em bình thường khác của chúng, Chúng bày ra vẻ ngoài đức hạnh còn thuyết phục hơn cả đức hạnh chân chính có thể có;

Xem chi tiết 
Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt

Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt  12

 24/09/2022 2:44:04 SA

"Trên thế gian không có thứ gì yếu mềm như nước, nhưng lại không có thứ mạnh mẽ nào có thể thắng được." - Lão Tử

Xem chi tiết 
Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả

Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả  16

 23/09/2022 2:40:50 SA

Việc thực hiện các trang viết mỗi sáng sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc, thông suốt và sắp xếp được các suy nghĩ, giúp tư duy mạch lạc hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1819
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1699
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2232
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1762
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1782
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...