Tội Phạm Bài viết

Sức mạnh ngôn từ - “Liều thuốc” an ủi và chữa lành cho trẻ trước chấn thương tâm lý

 13/03/2023 9:12:49 SA |  Admin |   124 lượt xem

(toipham.net) - Sức mạnh của ngôn từ rất quan trọng với những ai đang bị chấn thương tâm lý, trẻ em cũng không ngoại lệ. Việc lựa chọn từ ngữ khéo léo và sử dụng chúng đúng lúc, kết hợp với giọng điệu thích hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục của trẻ. Điều này đúng đ

Có những lời nói sẽ là một lưỡi dao “giết” chết một tâm hồn nhạy cảm

Nhưng cũng có những lời nói có thể xoa dịu, thậm chí cứu vớt những tâm hồn đang bị chấn thương tâm lý.

Đặc biệt hơn, sức mạnh của ngôn từ rất quan trọng với những ai đang bị chấn thương tâm lý, trẻ em cũng không ngoại lệ. Việc lựa chọn từ ngữ khéo léo và sử dụng chúng đúng lúc, kết hợp với giọng điệu thích hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục của trẻ. Điều này đúng đối với bất kỳ sự kiện đáng sợ nào.

Trong cuốn sách tội phạm học The Worst Is Over: What to Say When Every Moment Counts (tạm dịch: Điều tồi tệ nhất đã qua: Nói gì đây khi mọi khoảnh khắc đều quý giá) của Acosta và Prager, các tác giả đã cho rất nhiều ví dụ về ngôn ngữ sơ cứu nhằm cứu vãn những tình huống dường như tuyệt vọng, ngăn việc chảy máu nghiêm trọng và cả phòng ngừa việc để lại sẹo trong lúc lành vết thương ở bệnh nhân bị phỏng! Chúng ta biết từ ngữ có thể dễ dàng làm ta thấy dễ chịu hoặc căng thẳng như thế nào. Từ ngữ có thể chuyển một trải nghiệm bình thường thành một trải nghiệm lãng mạn, làm tăng hoặc giảm huyết áp, đem lại tiếng cười và niềm vui hoặc nước mắt và đau khổ.

Cũng trong cuốn sách tội phạm học “Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý”, hai tác giả Peter A. Levine và Maggie Kline đã viết ra danh sách những khuôn khổ để chọn lựa từ ngữ bằng cách dùng giọng nói của bạn để thuyết phục trẻ rằng bạn hiểu ở vị thế của trẻ thì trẻ cảm thấy chuyện đó như thế nào.

Sau đó, hãy nói điều phù hợp với những ý dưới đây:

+ Cho trẻ thấy rằng bạn chấp nhận điều đã xảy ra với lòng trắc ẩn.

+ Bảo đảm rằng trẻ cảm thấy an toàn và kết nối thay vì cảm thấy lẻ loi.

+ Trấn an trẻ là dù chuyện gì xảy ra thì nó cũng đã qua rồi (nếu đúng là thế).

+ Giúp “đẩy thời gian” từ quá khứ đến hiện tại bằng cách hướng dẫn trẻ chú ý đến các cảm giác của bản thân cho đến khi có sự giải tỏa và chuyển đổi.

+ Nhắc trẻ nhớ các nguồn lực tinh thần của trẻ để giúp trẻ đương đầu.

Ngôn từ không chỉ có sức mạnh khi được nói ra đúng lúc, mà nếu được nói trong những lúc ta mở lòng và dễ bị tổn thương thì nó còn có khả năng khắc sâu vào trí nhớ của chúng ta. Hãy dành một chút để nhớ lại các từ ngữ đã hình thành nên những nốt thăng trầm trong cuộc đời bạn, và từ hiểu biết nhờ kinh nghiệm, bạn sẽ hiểu ngôn từ có thể thấm nhuần và dệt nên cuộc đời bạn như thế nào.

Trích sách "Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý" 

Suc manh ngon tu - “Lieu thuoc” an ui va chua lanh cho tre truoc chan thuong tam ly

“Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý” là một công cụ quan trọng giúp cha mẹ và người lớn chúng ta biết cách xử sự với những đứa trẻ bị chấn thương tâm lý. Chúng ta phải hiểu rằng chấn thương tâm lý là một phần của cuộc sống và chúng ta cần phải trang bị cho mình kiến thức để ứng phó với nó.

Nếu thế hệ chúng ta đã có một số khó khăn về sức khỏe tinh thần thì một thực tế đáng lo ngại cho tuổi trẻ hiện nay là số lượng trẻ em bị căng thẳng, hiếu động, lo lắng, trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác đang tiếp tục tăng lên! Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy có đến 91% thành viên của thế hệ Z đã phải đối mặt với các triệu chứng tâm lý hay sinh lý do căng thẳng, trong đó có đến 58% bị buồn bã hay trầm cảm và 55% mất hứng thú, động lực và năng lượng trong đời sống hằng ngày. Một số lớn các rối loạn tâm sinh lý vốn xuất phát từ những trải nghiệm nghịch cảnh thiếu thời [adverse childhood experience] như bị bạo hành, xâm hại hoặc bị bỏ rơi, chứng kiến bạo lực trong gia đình hoặc cộng đồng, hoặc có một thành viên trong gia đình chết bằng cách tự tử. Nếu kể thêm các nguy cơ dẫn đến chấn thương tâm lý phức tạp hay phát triển khác như phẫu thuật, tai nạn, sự cố thể thao, ly hôn, mất mát thì nguy cơ sức khỏe tâm thần của các thế hệ sau thực sự đáng lo ngại.

Xem sách tại Tiki: https://shorten.asia/dWRfMaAE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương

Tự do không yêu đương – sinh tồn trong thế giới không ngừng thúc ép bạn yêu đương  2

 24/02/2024 10:01:17 SA

Bạn có chán ngấy cảnh va vào đâu cũng thấy ứa ra một màu hường phấn của ái tình? Nếu câu trả lời là có, thì cuốn sách này chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm!

Xem chi tiết 
Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’

Hội chứng ‘Ô vuông bị thiếu’  2

 24/02/2024 10:01:15 SA

Đó là cách mà chúng ta tự dối lừa bản thân và tự hủy hoại dần hạnh phúc của chính mình bằng sự tập trung vào ô vuông bị thiếu mà mỗi chúng ta đều có.

Xem chi tiết 
Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau

Dũng cảm ‘vượt bẫy cảm xúc’, đối mặt và vượt qua nỗi đau  2

 24/02/2024 10:01:14 SA

Giết chết cảm xúc “tiêu cực” để cố tỏ ra tích cực chưa bao giờ là giải pháp nên chọn

Xem chi tiết 
Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Đây là nguyên nhân đàn ông lo lắng khi vợ kiếm nhiều tiền hơn  3

 24/02/2024 10:01:13 SA

Theo nghiên cứu năm 2018 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng.

Xem chi tiết 
6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình

6 lý do phổ biến khiến vợ hoặc chồng ngoại tình  2

 24/02/2024 10:01:12 SA

Lừa dối trong mối quan hệ một vợ một chồng chưa bao giờ được xã hội chấp nhận, nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ cam kết nào.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2537
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2424
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3076
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2525
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2514
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...