Tội Phạm Bài viết

Tại sao chúng ta đổ lỗi cho nạn nhân?

 19/04/2022 8:41:28 CH |  Admin |   453 lượt xem

(toipham.net) - Chúng ta đổ lỗi cho nạn nhân vì muốn tránh bị tổn thương. Một nạn nhân càng vô tội thì họ càng gây đe dọa (cho chúng ta).

Chúng ta có thể thấy xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân khi quá khứ tình dục của những nạn nhân bị cưỡng hiếp bị phê phán từng li từng tí, khi người nghèo bị xem là lười biếng và thiếu ý chí, khi người mắc bệnh về tinh thần hoặc thể lý bị cho là do lối sống tồi tệ của họ. Đó là những trường hợp mà ở đó nạn nhân có thể phải chịu một phần trách nhiệm cho rủi ro của họ, nhưng thường thì trách nhiệm này bị thổi phồng quá mức và những yếu tố khác bị xem nhẹ. Tại sao chúng ta rất hăm hở đổ lỗi cho nạn nhân, ngay cả khi ta dường như chẳng nhận được gì?

Chúng ta đổ lỗi cho nạn nhân vì muốn tránh bị tổn thương. Một nạn nhân càng vô tội thì họ càng gây đe dọa (cho chúng ta). Các nạn nhân đe dọa cảm nhận của chúng ta rằng thế giới là một nơi an toàn và đạo đức, ở đó những điều tốt đẹp xảy đến với người tốt, còn những chuyện xấu xảy ra với kẻ xấu. Khi những điều xấu xảy ra với người tốt thì nó ám chỉ rằng không có ai an toàn, bất kể họ sống tốt ra sao, và chúng ta cũng có thể dễ bị tổn thương. Quan điểm cho rằng sự rủi ro, bất hạnh có thể xảy ra ngẫu nhiên, tấn công bất kỳ ai ở bất kỳ lúc nào, là một ý nghĩ đáng sợ, và chúng ta đối mặt hằng ngày với bằng chứng cho thấy nó có thể đúng.

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học xã hội Melvin Lerner đã tiến hành một loạt nghiên cứu nổi tiếng. Ông phát hiện thấy khi những người tham gia nhìn thấy người khác bị điện giật và không thể can thiệp thì họ bắt đầu xúc phạm đến nạn nhân. Nỗi đau khổ càng có vẻ bất công và nghiêm trọng thì sự xúc phạm càng lớn. Các nghiên cứu sau phát hiện thấy một hiện tượng tương tự xuất hiện khi mọi người đánh giá về những nạn nhân bị tai nạn giao thông, bị tội phạm hiếp dâm, bạo lực gia đình, bệnh tật và nghèo đói. Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Ronnie Janoff-Bulman cho thấy các nạn nhân đôi lúc còn tự xúc phạm chính bản thân họ, cho rằng nguyên nhân của nỗi khổ của họ nằm ở hành vi của bản thân họ, để làm cho sự kiện tiêu cực dường như có thể kiểm soát được nhiều hơn và do đó họ có thể tránh được chúng trong tương lai.

Tai sao chung ta do loi cho nan nhan

Giả thuyết thế giới công bằng

Lerner lý luận rằng những xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân bắt nguồn từ niềm tin vào một thế giới công bằng, một thế giới mà ở đó những hành động có những hậu quả có thể dự đoán được và con người có thể kiểm soát được những gì xảy đến với họ. Chúng ta muốn tin rằng công lý sẽ đến với những người phạm tội, còn người tốt, trung thực tuân theo pháp luật thì sẽ được thưởng. Nghiên cứu phát hiện thấy, những người tin rằng thế giới là một nơi công bằng thì sống hạnh phúc hơn và ít trầm cảm. Nhưng hạnh phúc này có thể đi cùng với một cái giá – nó có thể làm giảm sự thấu cảm của chúng ta với người đang đau khổ, và chúng ta thậm chí còn góp phần vào đau khổ của họ bằng sự kỳ thị.

Vậy, có phải sự thay thế duy nhất cho niềm tin vào một thế giới công bằng là cảm giác bất lực và trầm cảm? Không hẳn. Con người tin rằng thế giới đầy ắp sự bất công nhưng cũng tin rằng họ có thể tạo ra một thế giới công bằng hơn thông qua những hành động của họ. Một cách để làm thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn là chống lại thôi thúc hợp lý hóa nỗi khổ của người khác. Sự nhận biết này có thể làm bạn lo lắng, nhưng nó có thể là cách duy nhất mà chúng ta có thể thực sự mở lòng mình trước nỗi khổ của tha nhân và giúp họ cảm thấy được hỗ trợ và bớt cô độc.

Nguồn

PsychologyToday

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  7

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  4

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  4

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  6

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết 
Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật

Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật  5

 28/01/2023 7:44:01 SA

Các bài tập để chữa lành và tự khám phá – 75 hoạt động trị liệu nghệ thuật tạo cơ hội để người tham gia tự bày tỏ và cũng là công cụ để đối phó với những rối loạn về tâm trạng và tính cách

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu  8

 28/01/2023 7:44:00 SA

“Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1957
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1845
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2391
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...