Tội Phạm Bài viết

Tại sao chúng ta không thể ngừng suy nghĩ về những vấn đề giống nhau

 25/12/2021 3:54:58 CH |  Admin |   436 lượt xem

(toipham.net) - Làm thế nào để xua tan sự khó chịu của việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ giống nhau.

Bạn đã bao giờ nhận thấy tần suất tâm trí bạn quay trở lại những vấn đề và tình huống khiến bạn đau đớn, chúng gợi lại một cách sâu sắc về những gì không ổn đã xảy ra? Đó thực sự là một hiện tượng kỳ lạ, chứng nghiện suy nghĩ về các vấn đề. Ngay cả khi không muốn nghĩ về những gì đang làm phiền chúng ta, chúng ta vẫn tiếp tục nghĩ về nó. Tại sao chúng ta làm điều này, và làm thế nào để phá bỏ sự phụ thuộc vào suy nghĩ đây?

Tai sao chung ta khong the ngung suy nghi ve nhung van de giong nhau

Chúng ta cứ quay lại với những tình huống khổ đau bởi vì, từ gốc rễ, chúng ta tin rằng suy nghĩ càng nhiều thì sẽ khắc phục được nó. (Ảnh: Priscilla Du Preez/Unsplash)

Chúng ta quay trở lại với những tình huống khổ đau vì tin rằng bằng cách suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề, chúng ta sẽ có giải pháp. Ngay từ khi được sinh ra, chúng ta đã được mặc định để tin rằng suy nghĩ là giải pháp cho mọi nỗi đau. Vì vậy, ta đau đớn như nó có thể, và cứ tiếp tục suy nghĩ về những vấn đề tương tự, tin rằng có thể tìm ra cách để biến vấn đề không còn là vấn đề nữa.

Kết quả là với giải pháp mà chúng ta bám víu vào – suy nghĩ nhiều hơn – thực sự đã khiến chúng ta cảm thấy tệ hơn.

Nghĩ nhiều về khó khăn dường như đem đến cho ta cảm giác về sự đồng cảm. Chúng ta tự nhắc lại (với chính mình): “Thật tuyệt vời, làm sao chúng có thể làm được điều đó, thật điên rồ, đúng không nhỉ?” Chúng ta miên man nghĩ như thế để cảm thấy được lắng nghe và công nhận, ngay cả khi chỉ là ở trong suy nghĩ.

Ngoài ra, chúng ta luôn quay trở lại với những gì làm bản thân đau khổ cứ như thể là nếu buông bỏ chúng, ngừng nghĩ về chúng, thì ta đang tự bỏ rơi chính mình. Những suy nghĩ ám ảnh sẽ gắn lên nỗi đau tầm quan trọng của nó.

Làm thế nào để thoát khỏi những suy nghĩ lặp lại?

Như vậy, với tất cả những lý do này, làm thế nào chúng ta có thể dừng lại và loại bỏ những suy nghĩ không rời này?

Bước đầu tiên trong bất kỳ quá trình thay đổi nào cũng tương tự nhau: Nhận Thức. Chúng ta không thể thay đổi điều gì nếu không nhận thức được nó. Do đó, chúng ta phải chú ý đến cách thức và thời điểm chúng ta lặp lại một vấn đề hoặc một tình huống khó khăn. Chúng ta phải là nhân chứng của chính tâm trí chính mình và xem bằng cách nào đau khổ liên tục ngự trị trong tâm trí chúng ta.

Một khi đã nhận thức được hiện tượng này, không hẳn là ta phải giải quyết vấn đề này. Và từ đó, nên từ bỏ sự tưởng tượng và ảo tưởng rằng suy nghĩ về nó nhiều hơn sẽ giải quyết được nó và làm cho ta cảm thấy tốt hơn. Chúng ta phải chấp nhận rằng không có viên kim cương nào ở dưới đáy của đống suy nghĩ đổ nát này, không có giải pháp ảo diệu nào trong suy nghĩ gần nhất sẽ xuất hiện, điều đã không xuất đầu lộ diện trong 9,000 chu kỳ suy nghĩ trước đó.

Thật vậy, phải từ bỏ hy vọng rằng suy nghĩ thêm sẽ đưa chúng ta đến sự yên bình. Thay vào đó, chúng ta phải cởi mở với khả năng rằng con đường dẫn đến bình yên cũng có thể nên là quay lưng lại với vấn đề và suy nghĩ ít hơn. Từ bỏ sự bất lực trước một vấn đề – thay vì cố gắng nhiều hơn để giải quyết nó – thực sự có thể là nơi trú ẩn của chúng ta.

Ngoài ra, để ngừng việc liên tục muốn kết thúc nỗi đau của mình, chúng ta phải nhớ rằng nỗi đau có thể vẫn ở đó cho dù chúng ta có nghĩ về nó hay không. Chúng ta không cần phải tiếp tục suy nghĩ về nỗi đau của mình để làm cho nó trở nên quan trọng, để vuốt ve hoặc ôm giữ nó. Không tiếp tục suy nghĩ về nỗi đau của mình để nỗi đau không có cơ hội tồn tại.

Ngay hôm nay, hãy thử nhận thức suy nghĩ của chính bạn, tâm trí của bạn đã đi đâu và những hình ảnh nào đang xoay trong tâm trí bạn. Hãy nhận thức trở lại, một lần nữa, về một vấn đề mà bạn đã đối mặt nhiều lần. Hãy thử quan sát sự ảnh hưởng của phản hồi này đối với tâm trạng và cảm xúc của bạn.

Mặc dù chúng ta đã quen với việc suy nghĩ về các vấn đề của mình do chúng ta tự đồng nhất với nỗi đau của mình. Chúng ta là ai? Chúng ta là một bức tranh khắc họa về những gì đã trải qua, sự trải nghiệm và sinh tồn. Một phần lớn bản sắc danh tính của chúng ta đến từ những gì ta đã phải trải qua.

Ngay hôm nay, thay vì tìm một hạt vừng trong đống đổ nát ấy, hãy làm điều gì đó mang tính cách mạng: chuyển hướng sự chú ý của bạn khỏi vấn đề và trở lại với thực tại. Quên đi những gì đã sai và đến với những gì ở hiện tại. Với ý định đơn giản là không làm những gì bạn luôn làm, hãy cố gắng nhận ra rằng bạn chỉ đơn giản là không thể giải quyết vấn đề này, rằng bạn phải bỏ nó lại phía sau. Thực tế là bạn sẽ không tìm thấy bình yên bằng cách suy nghĩ nhiều hơn, hãy sẵn sàng để thử một con đường khác.

Do Nancy Colier thực hiện

Thanh Vân biên dịch

bản gốc tại Epoch Times Pháp ngữ

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học Không thể ngừng suy nghĩ – Nancy Colier

Tai sao chung ta khong the ngung suy nghi ve nhung van de giong nhau

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm Sao Để Hết Thích “Crush” Của Bạn?

Làm Sao Để Hết Thích “Crush” Của Bạn?  2

 25/09/2023 4:33:01 SA

Thật sự rất khó khăn để ngừng thích một ai đó mà bạn đã trót nghĩ rằng mình sẽ có một tương lai với họ.

Xem chi tiết 
10 dấu hiệu bạn đã hết yêu

10 dấu hiệu bạn đã hết yêu  3

 25/09/2023 4:32:59 SA

Khi mới yêu, nhiều người lầm tưởng tình yêu là thứ vĩnh cửu nhưng theo thời gian và vì nhiều lý do, tình cảm của chúng ta dành cho người kia rất có thể sẽ cạn dần.

Xem chi tiết 
Mối quan hệ bề nổi (Sự thân mật giả - Irrelationship) là gì?

Mối quan hệ bề nổi (Sự thân mật giả - Irrelationship) là gì?  4

 24/09/2023 4:32:39 SA

Thuật ngữ Irrelationship chỉ mối quan hệ tình cảm mà người ngoài nhìn vào đây là một cặp đôi tình cảm, thế nhưng bên trong họ không thật sự thân mật mặn nồng

Xem chi tiết 
Ảo tưởng để thành công

Ảo tưởng để thành công  4

 23/09/2023 4:31:35 SA

Theo các chuyên gia tâm lý, ảo tưởng về bản thân mình một cách thông minh, có chọn lọc góp phần tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp của một người.

Xem chi tiết 
Để Trở Nên Thuyết Phục, Chỉ Cam Kết 3 Điều

Để Trở Nên Thuyết Phục, Chỉ Cam Kết 3 Điều  9

 22/09/2023 4:31:30 SA

Khi một quảng cáo cam kết nhiều hơn 3 điều, người xem sẽ trở nên hoài nghi.

Xem chi tiết 
Dành Cho Cha Mẹ: Vì Sao Không Nên Khen Con Gái Xinh Đẹp Mãi?

Dành Cho Cha Mẹ: Vì Sao Không Nên Khen Con Gái Xinh Đẹp Mãi?  7

 22/09/2023 4:31:28 SA

Càng trưởng thành hơn, tôi càng cảm thấy khó chịu việc phải luôn chú tâm đến vẻ ngoài nữ tính của mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2165
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2083
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2655
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2153
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2137
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...