Tội Phạm Bài viết

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

 29/01/2023 7:44:22 SA |  Admin |   196 lượt xem

(toipham.net) - Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Khi ta tìm cách nhanh chóng để cho một người bạn của mình một tín hiệu ngầm, rằng cả hai không còn thích hợp để làm bạn với nhau nữa, trên cả thực tế lẫn lý thuyết, ta phải đối mặt với một trở ngại. Vấn đề thực tế thì rõ ràng là rất dễ giải quyết. Trọng tâm của chuyện này chính là cậu phải nhìn nhận được rằng, chẳng ai ép cậu phải hạ mình, nhẫn nhịn mãi trước yêu cầu của bất kì ai khác.

Có một giả định đặc biệt trong cộng đồng, rằng người tốt luôn muốn duy trì các mối quan hệ trong xã hội của họ. Một người một khi đã là bạn, thì mãi mãi là bạn – nếu cậu nhìn thấy bất kì một đức tính tốt và danh dự ở họ. Nhưng mức độ gắn bó ấy cũng thật hoang đường vì cuối cùng nó sẽ tự đặt dấu chấm hết cho chính nó. Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Tai Sao Chung Ta Lai Khong Du Dung Cam De Ket Thuc Mot Moi Quan He

Hãy thử tưởng tượng ra một tình bạn đã được nuôi nấng qua vài thập kỷ. Những người bạn tốt bụng, đã cùng bạn chia sẻ nhiều niềm vui; vào một thời điểm nào đó, hai bên thực sự gắn bó qua những năm học trò, những câu chuyện yêu đương khó khăn bi thảm. Nhưng cuộc sống hối hả quay, những cuộc chuyện trò với họ dần nhạt nhòa, và cậu đang tập trung vào bản thân nhiều hơn.

Hãy nhớ lấy một điều quan trọng, rằng quên mất một người không nhất thiết là bởi vì ấn tượng của cậu về họ đã xấu đi; ta có thể yêu mến một người, nhưng vẫn vì nhiều lý do mà không còn muốn gặp gỡ nữa. Các bậc phụ huynh khôn ngoan luôn biết tầm quan trọng của việc không trói buộc chặt chẽ đứa trẻ của họ với những tính cách, sở thích mà nó có ở một độ tuổi xác định. Một đứa trẻ năm 11 tuổi và chính nó vào năm 14 tuổi, đâu nhất thiết phải có cùng một kiểu suy nghĩ, tính cách? Và rồi câu chuyện xảy ra giữa tuổi 40 và tuổi 80 cũng thế. Bạn bè không phải đồ chơi, không phải những cuốn sách tội phạm học đầy tranh vẽ, nhưng một phần có họ bên cạnh chính là cách để cậu trưởng thành, và có thể bởi vì sự hiện diện của họ đã khiến ta đi lệch khỏi con đường mà ta muốn, nên ta cần phải chia tay người bạn đồng hành ấy trong hòa bình. Ý niệm muốn chấm dứt tình bạn không nhất thiết phải bắt nguồn từ việc có những kẻ thứ ba ngẫu nhiên chen vào, hoặc là từ sự hợm hĩnh vô cảm, đôi khi nguyên nhân đơn giản nảy sinh từ một nhận thức, rằng ta đã không còn là ta của ngày xưa nữa rồi.

Một phần của vấn đề mà cậu không cần phải cảm thấy tội lỗi, đấy là cả hai cứ đi cùng nhau, nhưng đã không còn muốn nói cho nhau nghe những gì bản thân đang suy nghĩ nữa rồi. Có thể là do đột nhiên họ không thể nghe được, có thể là do cậu bỗng dưng không muốn than vãn vì để giữ lịch sự, nên sau đó bắt đầu chống chế một cách bối rối. Trong khi thâm tâm ta tự bịa ra một lý do vì sao mình nên tiếp tục gặp gỡ người đó, thì phản ứng của cơ thể chính là bằng chứng sáng suốt nhất, là manh mối để ta nhận ra rằng, người kia không được “chào đón”. Do đó, cậu hãy tập cách tự tin về bản thân hơn, dẫu cho lúc bé chưa ai chỉ dạy cậu tự tin như thế, tự tin rằng mình không có nghĩa vụ phải luôn luôn thực hiện mong ước của người khác.

Còn với vấn đề thực tế, để đáp lại lời mời “Tháng tới có rảnh rỗi thì hãy cùng nhau đi chơi, được không?” từ một người bạn, thì hãy trả lời bằng một động thái nước đôi. Ta nhẹ nhàng thoát khỏi nỗi buồn, thu nhặt lại những kí ức vui vẻ, cảm động và ấm áp về tình bạn, nhất là vào thời gian đầu khi tình bạn chớm nở (có thể là từ nhiều năm về trước)

“Cảm ơn về lời nhắn nha. Mình vừa nhớ về cái khoảng thời gian năm nhất của đại học, khi bọn mình lái chiếc xe của mẹ cậu ra ngoài biển để hóng gió cả đêm, luyên thuyên về việc bọn mình ghét trường học ra sao và về nỗi cô đơn sâu thẳm trong lòng hai đứa. Mình nhớ lại cái lều bé bé ngoài biển đó, nơi chúng ta đã cùng nhau dùng món trứng chiên và cốc trà ngọt. Đêm đó thật tuyệt vời. Chắc là cũng gần ba mươi năm trước, phải không? Mọi thứ bây giờ thật khác quá.”

Từng lời ôn lại kỉ niệm xưa sẽ gợi nhắc cho cả hai nhớ, vì sao chúng ta trở thành bạn bè. Chúng là minh chứng cho người kia thấy, cậu sẽ mãi không quên mất họ, rằng từng chi tiết nhỏ đều được cậu cẩn thận cất giữ trong lòng, rằng họ rất quan trọng với cậu. Đồng thời, những câu chuyện này nhắc nhở rằng cốt lõi của tình bạn nằm ở thời điểm rất xa xôi. Những điều thực sự quý giá ấy đã trôi qua từ rất lâu rồi. Thông điệp này nhẹ nhàng nhắc nhở họ rằng bạn đã khác đi rất nhiều so với ngày đó.

Nhưng cũng hãy cố tác động họ mạnh mẽ thêm chút nữa. Hãy giữ cho thái độ của cậu thật gọn ghẽ, mang chút sắc thái bí ẩn và quả quyết. Vậy, để trả lời cho lời mời của người bạn ấy, cậu có thể đơn giản nói rằng:

“Nhưng thật tiếc là mình không thể đến được”

Người ta không thể nào không nắm được vấn đề trong câu trả lời này. Nó không mang ý giận dữ, cũng không mang ý vô cảm. Chỉ là một quyết định rất rõ ràng. Câu trả lời này không hề mang ý tàn nhẫn rằng: đã đến lúc ta phải giải thoát cho cả hai, để ra đi và từ đó về sau có thể tìm kiếm một chân lý tốt đẹp hơn, một tình bạn sâu sắc hơn!

 

Dịch: Anne

Biên tập: Zealous

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/how-to-end-a-friendship/ 

Nguồn: A Crazy Mind - Ybox.vn 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...