Tội Phạm Bài viết

Tại sao mọi mối quan hệ luôn cần một người thứ ba?

 20/11/2022 4:42:00 SA |  Admin |   49 lượt xem

(toipham.net) - Khi nghiên cứu về tâm lý học gia đình, người ta thấy rằng bộ 3 (Triangling) là hình mẫu vô cùng phổ biến.

Tại sao mọi mối quan hệ luôn cần một người thứ ba? Hai người yêu nhau thì hay có đứa bạn thân đứng giữa. Bố mẹ bất hòa thì con cái thường chịu trận. Hai đứa bạn ngồi gặp nhau nhưng lại đi tán chuyện về một người khác. Mối quan hệ trục trặc thì lại xuất hiện tiểu tam. Hay đã bao giờ bạn phải ở trong tình huống nảy sinh sự căng thẳng giữa 2 bên, và bạn cảm thấy bị xâu xé khi đứng giữa. 

Khi nghiên cứu về tâm lý học gia đình, người ta thấy rằng bộ 3 (Triangling) là hình mẫu vô cùng phổ biến. Như trong hình minh họa, giả dụ người bố vừa đi làm về, rất stress vì bị sếp mắng (Hình a). Ngay lập tức, người vợ bắt được tín hiệu căng thẳng từ chồng, và bắt đầu cũng thấy khó chịu theo (Hình b). Bầu không khí giữa 2 người bắt đầu căng lên, sự giao tiếp dần trở nên bất hòa, và một luồng lo lắng chạy quanh căn phòng (Hình c). Làm sao để sự âu lo được giải tỏa? Sao giận cá lại phải chém thớt? 

Tai sao moi moi quan he luon can mot nguoi thu ba

Đây là cách loài người thường làm. Lôi một bên thứ ba vào. Đứa con luộm thuộm bước ra cửa phòng, và ngay lập tức nó bị mẹ mắng xối xả (Hình d). Bố đỡ stress vì đã chia được cho mẹ. Mẹ đỡ giận vì đã truyền lại cho con. Đứa con nhận được cục "tức" không phải của mình, nhưng vẫn phải nhận. Nếu may mắn, nó tìm được cách "xả ra": Khóc, nói chuyện với bạn bè, lên mạng chơi game... Nếu không may, nó giữ lại những lo lắng này trong mình. Và sau hàng nghìn lần như thế, lớn lên nó trở thành một người nghĩ nhiều, âu lo, trầm cảm... Tất cả chỉ vì thường xuyên bị lôi kéo vào một mối quan hệ tay ba mà mình không hề "chọn".

Nếu nhận ra được hình mẫu "bộ ba" thì bạn sẽ thấy nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trong mọi bối cảnh. Sáng ra sếp vừa cãi nhau với vợ, và bạn bị lôi vào ăn mắng. Hai người đang tranh cãi và bạn bị lôi vào để phân xử. Đọc sách tội phạm học được 15', sự bứt rứt giữa bạn và cuốn sách tội phạm học tăng lên và bạn lôi một bên thứ 3 (lên FB, Insta) để giảm tải. Mối quan hệ giữa bạn với nỗi buồn, hay công việc, hay cuộc đời... đang dồn ứ lên, và bạn gọi một ai đó ra để nói chuyện cho vơi sầu.

Chúng ta không thể thoát khỏi tình trạng bộ 3, vì nó là cách dễ nhất để con người giải phóng lo âu và lo âu thì không thể loại bỏ hoàn toàn. Khổ nhất của những đứa con là hay phải chọn phe và đảo phe: Đứng về phía mẹ để chỉ trích cha; hay đứng về phe cha vì rất thương cha. Tất nhiên, bản thân bộ 3 không xấu, nhưng nó thường được sử dụng cho mục đích "không lành mạnh". Lo lắng không (chỉ) tự nhiên sinh ra, nó thường được truyền từ người này sang người khác. Để thoát khỏi nó, trước hết, bạn phải nhận ra mình đang vô thức bị lôi kéo vào những "bộ ba" không đáng có nào. Rồi... trả lại hết những âu lo không hề thuộc về mình.

 

Cre: Minh Đào 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...